GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 07 พ.ย. 2019 23.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1380 ครั้ง

เครื่องประดับไม่ใช่แค่เพียงสิ่งที่สร้างความสวยงามให้กับเรือนกาย แต่ยังสามารถเป็นเครื่องแสดงฐานันดรของผู้ที่เป็นเจ้าของได้อีกด้วย ซึ่งหนึ่งในแหวนที่มีความสำคัญอย่างยิ่งที่ผู้นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกนั้นรู้จักเป็นอย่างดี นั่นคือแหวนที่เป็นเครื่องหมายประจำพระอง์ของสมเด็จพระสันตะปาปา ประมุขแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่มีชื่อว่า ?แหวนชาวประมง? นั่นเอง ซึ่งมีการสืบทอดธรรมเนียมปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน และในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ยังเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เมื่อสำนักวาติกันเปิดเผยว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสมีหมายกำหนดการเสด็จมาเยือนประเทศไทย ซึ่งตรงกับวาระ 350 ปี แห่งการสถาปนาศาสนจักรคาทอลิกไทย ร่วมติดตามความหมายและที่มาของแหวนวงสำคัญนี้ได้ที่บทความนี้


แหวนชาวประมง สัญลักษณ์ประจำพระองค์ของโป๊ป

            นอกจากจะเป็นเครื่องประกอบความสวยงามให้กับเรือนกายตามแต่รสนิยมของแต่ละบุคคลแล้ว เครื่องประดับบางชิ้นยังถูกใช้ในวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเครื่องแสดงสถานภาพและฐานันดรของผู้เป็นเจ้าของได้อีกทางหนึ่งด้วย ตัวอย่างเช่น มงกุฎอิมพีเรียล สเตท (Imperial State Crown) ของประมุขแห่งสหราชอาณาจักร หรือรัดเกล้าประจำตระกูลสเปนเซอร์ (Spencer Tiara) ของเจ้าหญิงไดอาน่า เป็นต้น

            สำหรับเครื่องประดับสำคัญอีกชิ้นหนึ่งซึ่งเป็นเครื่องแสดงฐานันดรของผู้เป็นเจ้าของที่กำลังจะกล่าวถึงในบทความนี้นั้น คือแหวนวงหนึ่งอันมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะกับผู้นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ด้วยเป็นเครื่องหมายประจำพระองค์ของสมเด็จพระสันตะปาปา ประมุขแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิก แหวนวงดังกล่าวนี้มีชื่อเรียกว่า “แหวนชาวประมง” (The Ring of the Fisherman)

            แหวนชาวประมง วงแรกปรากฎขึ้นเมื่อปี 1265 ในสมัยของสมเด็จพระสันตะปาปาเคลเมนต์ที่ 4 (Pope Clement IV) สมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 183 ซึ่งตามธรรมเนียมปฏิบัติอันเคร่งครัดของวาติกันที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน            พระคาร์ดินัลผู้ที่ได้รับคะแนนเสียงส่วนใหญ่ในการประชุมเลือกสมเด็จพระสันตะปาปา (The Papal Conclave) ของการประชุมคณะพระคาร์ดินัล จะได้รับแหวนทองซึ่งสลักรูปนักบุญปีเตอร์ สมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์แรกในอิริยาบถกำลังเหวี่ยงแหจับปลา* สลักคู่กับพระนามของสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ปัจจุบันไว้ที่บริเวณหัวแหวน

 

 
นักบุญปีเตอร์ (Saint Peter) อัครสาวกของพระเยซู
วาดโดย
: Peter Paul Rubens (1612)

 

            ในอดีตแหวนชาวประมงนี้นอกจากจะเป็นตราประจำพระองค์สมเด็จพระสันตะปาปาแล้ว ยังถูกใช้เพื่อเป็นตราประทับบนเอกสารควบคู่กับการลงลายพระหัตถ์ของสมเด็จพระสันตะปาปาอีกด้วย และเมื่อสมเด็จพระสันตะปาปาสิ้นพระชนม์ลง วาติกันจะมีการประกอบพิธีทำลายแหวน โดยคาเมอร์เลงโก (Camerlengo) หรือเลขาธิการพระราชวังพระสันตะปาปา ด้วยการใช้ฆ้อน  ทุบทำลายแหวนให้ยุบตัวลง ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการสิ้นสุดสมัยของสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์นั้น นอกจากนี้ พิธีทำลายแหวนยังมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการป้องกันการแอบอ้างนำตราประจำพระองค์ไปใช้โดยมิชอบอีกด้วย กระทั่งในปี 1842 แหวนไม่ได้ถูกใช้เพื่อเป็นตราประทับอีกต่อไป ด้วยมีการจัดทำตราประทับของสมเด็จพระสันตะปาปาขึ้นมาต่างหาก แต่ยังคงเป็นแหวนประจำพระองค์แห่งพระสันตะปาปา
 

 
แหวนชาวประมงของสมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ ที่ 16 (Pope Benedict XVI)
ภาพจาก: Pinterest

            คริสตศาสนิกชนชาวคาทอลิกในประเทศไทยต่างยินดีเป็นอย่างยิ่ง เมื่อสำนักวาติกันเปิดเผยว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส (Pope Francis) ประมุขแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิกพระองค์ที่ 266 มีหมายกำหนดการเสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ พระองค์ทรงเป็นสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 2 ที่เสด็จเยือนประเทศไทย     ต่อจากสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่ 2 (Pope John Paul II) ซึ่งเสด็จมาเมื่อเดือนพฤษภาคม 1984

            การเสด็จเยือนประเทศไทยของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสในครั้งนี้ ยังตรงกับวาระ 350 ปี แห่งการสถาปนาศาสนจักรคาทอลิกไทยอีกด้วย
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
พฤศจิกายน 2562
-----------------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:

  1. Time Square Chronicles.  (21 August 2018). The History and Significant of the Pope’s Ring. Retrieved 30 August 2019 from https://t2conline.com/the-history-and-significance-of-the-popes-ring
  2. CBS. (13 March 2013). Secrets of the papal ring: Goldsmith details how one of a kind adornment is crafted. Retrieved 30 August 2019 from https://www.cbsnews.com/news/secrets-of-the-papal-ring-goldsmith-details-how-one-of-a-kind-adornment-is-crafted
  3. กรุงเทพธุรกิจ. (19 กรกฎาคม 2562). โป๊ปฟรานซิสเสด็จเยือนไทย-ญี่ปุ่นปลายเดือน พ.ย. นี้. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2562 จาก https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/841209
  4. MGR Online. (16 เมษายน 2548). วาติกันทำลาย “แหวนชาวประมง” ประจำโป๊ป. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2562 จาก https://m.mgronline.com/around/detail/9480000051091


* เนื่องจากนักบุญปีเตอร์มีอาชีพเป็นชาวประมงมาก่อน

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที