ภาษา

ผู้เขียน : ภาษา

อัพเดท: 29 พ.ย. 2019 22.52 น. บทความนี้มีผู้ชม: 841 ครั้ง

5 เคล็ดลับ วางแผนการเงิน การใช้ Credit Card อย่างไรให้ปัง


5 เคล็ดลับ วางแผนการเงิน การใช้ Credit Card อย่างไรให้ปัง

5 เคล็ดลับ วางแผนการเงิน การใช้ Credit Card อย่างไรให้ปัง

ในอดีตใครหลายคนคงเคยได้ยินข่าวการ สมัครบัตรผ่อนของ ที่ไม่ได้ วางแผนการเงิน ที่ดีและไม่มีระเบียบวินัย ก็จะก่อให้เกิดปัญหาหนี้สินตามมาโดยไม่รู้ตัว แต่ปัจจุบันมีเคล็ดลับในการใช้บัตรเครดิตดี ๆ มาฝากกัน ลองนำไปปรับใช้ดู ดังนี้

1.      เลือกบัตรเครดิตให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

ไลฟ์สไตล์ของคุณเป็นอย่างไรก็ควรเลือกใช้บัตรเครดิตในรูปแบบนั้น เช่น คุณเลือกที่จะซื้อของกับห้างสรรพสินค้าชั้นนำอย่าง The Mall ก็ควรจะ สมัครบัตรผ่อนสินค้า ที่มีการเข้าร่วมกับทางห้างสรรพสินค้าเพื่อส่วนลดและโปรโมชั่นที่ดี เช่น บัตรเครดิตSCB ที่มีบัตร SCBM ที่สามารถซื้อสินค้ากับทาง The Mall ได้รับส่วนลดเพิ่มเติมจากห้าง ยิ่งหากใช้ควบคู่กับบัตรสะสมแต้มของห้างด้วยแล้ว อาจได้รับแต้มสะสม x2, x3 ก็ได้

2.      ไม่ควรทำบัตรเครดิตหลาย ๆ ใบ

หลังจากที่คุณเลือกบัตรเครดิตให้ตรงกับไลฟ์สไตล์แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องพกบัตรหรือทำบัตรเครดิตเพิ่มอีก เพราะอย่าลืมว่าบัตรเครดิตในแต่ละใบจะต้องมี ค่าธรรมเนียม รายปีแฝงอยู่ด้วย หรืออาจจะมีไว้ใช้เพียง 1 หรือ 2 ใบเท่านั้น โดยใบที่ 2 เป็นบัตรเครดิตสำหรับเติมน้ำมันโดยเฉพาะ หรือใช้สำหรับนำรถเข้าศูนย์ อย่าง บัตรเครดิตSCB TOYOTA PLATINUM เนื่องจากการนำรถยนต์เข้าศูนย์ในแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างมาก หากคุณได้บัตรส่วนลดที่สามารถลดได้ 15-20 % ก็จะช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้เป็นอย่างดี หรือใช้ใน การลงทุน เพื่อซื้อ LTF และกองทุนอื่น ๆ ก็ย่อมได้

3.      อย่าใช้บัตรเครดิตเกิน 50 % ของรายได้

      อย่าลืมว่าบางครั้งคุณจำเป็นที่จะต้องใช้เงินสดเพื่อทำการซื้อของหรือใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ไม่สามารถใช้บัตรเครดิตได้ ดังนั้น อย่าใช้วงเงินบัตรเครดิตเกิน 50% ของรายได้ ควรใช้เพียงแค่ 1 ใน 3 ของเงินเดือนเท่านั้น

4.      ใช้เท่าไรจ่ายเท่านั้น

ไม่ว่ายอดบัตรเครดิตต่อเดือนจะเป็นอย่างไร คุณต้องจ่ายยอดจำนวนเต็มพร้อม ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต  เท่านั้น ไม่ควรทำการผ่อนผันหรือจ่ายยอดขั้นต่ำ หากคุณจ่ายยอดขั้นต่ำนั่นหมายถึง คุณกำลังที่จะก้าวพลาดในการใช้บัตรเครดิต แล้วทำให้วินัยการเงินของคุณเสียนั่นเอง

5.      ชำระบัตรเครดิตให้ตรงต่อเวลา

ทุกยอดใช้จ่ายของคุณเมื่อครบกำหนดการชำระบัตรเครดิตจำเป็นที่จะต้องจ่ายเงินให้ตรงตามเวลาที่กำหนดเท่านั้น เพราะไม่เช่นนั้นแล้วจะส่งผลถึงประวัติการผิดนัดชำระ และทำให้คุณมีปัญหาในเรื่องของ ค่าธรรมเนียม ต่าง ๆ ตามมา เช่น ค่าติดตามหนี้ ค่าดอกเบี้ยที่สูง ส่งผลให้หนี้จะเพิ่มขึ้นสูงไปด้วย

      สำหรับ 5 เคล็ดลับ วางแผนการเงิน ใช้ Credit Card หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะทำให้คุณสามารถใช้จ่ายบัตรด้วยความชาญฉลาดและเป็นหนี้อย่างมีระเบียบวินัย เพราะไม่เช่นนั้นจะส่งผลถึงการเงินของคุณในอนาคตได้ และอย่าลืมแบ่งเงินเดือนที่ได้รับไปเป็น การลงทุน ในกองทุนต่าง ๆ หรือ LTF, RMF กันด้วยนะครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที