สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 04 ธ.ค. 2019 13.49 น. บทความนี้มีผู้ชม: 968 ครั้ง

เครื่องวัดความหนาอัลตราโซนิกส์เป็นเครื่องมือวัดสำหรับการตรวจสอบแบบไม่ทำลายความหนาของวัสดุโดยใช้คลื่นอัลตราโซนิก การใช้เกจวัดความหนาอัลตราโซนิกสำหรับการทดสอบแบบไม่ทำลายเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติของวัสดุเช่นการวัดความหนาได้ถูกนำไปใช้อย่างสม่ำเสมอ


เครื่องวัดความหนาวัตถุด้วยอัลตราโซนิกส์

เครื่องวัดความหนาอัลตราโซนิกส์เป็นเครื่องมือวัดสำหรับการตรวจสอบแบบไม่ทำลายความหนาของวัสดุโดยใช้คลื่นอัลตราโซนิก การใช้เกจวัดความหนาอัลตราโซนิกสำหรับการทดสอบแบบไม่ทำลายเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติของวัสดุเช่นการวัดความหนาได้ถูกนำไปใช้อย่างสม่ำเสมอในการตรวจวัดทางอุตสาหกรรมทุกด้าน ความสามารถในการวัดการวัดความหนาโดยไม่จำเป็นต้องเข้าถึงทั้งสองด้านของชิ้นทดสอบนำเสนอเทคโนโลยีนี้ในการใช้งานที่หลากหลายโดยเฉพาะในท่อ เครื่องวัดความหนาสีเครื่องวัดความหนาเคลือบอัลตราโซนิกเครื่องวัดความหนาระบบดิจิตอลและตัวเลือกอื่น ๆ อีกมากมายสำหรับทดสอบพลาสติกแก้วเซรามิกโลหะและวัสดุอื่น ๆ นอกจากความหนาของการเคลือบแล้วมันถูกใช้อย่างกว้างขวางสำหรับความหนาของผนังสำหรับไม้แก้วพลาสติกและยังทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ทดสอบที่สำคัญในอุตสาหกรรมการกัดกร่อน
ดูสินค้าเครื่องวัดความหนารุ่นต่างๆ ได้ที่: www.mvchamber.org/category/เครื่องวัดความหนา
 
เครื่องวัดความหนาอัลตราโซนิกที่มีความทนทานจะกำหนดความหนาของตัวอย่างโดยการวัดระยะเวลาที่ใช้สำหรับเสียงที่จะเคลื่อนที่จากทรานสดิวเซอร์ผ่านวัสดุไปจนถึงปลายด้านหลังของชิ้นส่วนและหลัง จากนั้นเครื่องวัดความหนาล้ำจะคำนวณข้อมูลตามความเร็วของเสียงผ่านตัวอย่างที่ทดสอบ
เครื่องวัดความหนา
การวัดความหนาด้วยคลื่นอัลตราโซนิก (UTM) เป็นวิธีการทดสอบแบบไม่ทำลายซึ่งใช้ในการตรวจสอบความหนาของโลหะของลำเรือท่อและเหล็กโครงสร้าง การวัดความหนาเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลายอุตสาหกรรมในการตรวจสอบการกัดกร่อนการกัดเซาะและความเสียหาย การวัดความหนาด้วยคลื่นอัลตราโซนิก (UTM) เป็นที่นิยมใช้กันทั่วไปและวิธีการนี้สามารถนำไปใช้กับโครงสร้างและส่วนประกอบที่หลากหลายซึ่งรวมถึงลำเรือท่อท่อแรงดันและเหล็กโครงสร้าง การตรวจจับการสูญเสียโลหะที่เกิดจากการกัดกร่อนการกัดเซาะหรือความเสียหายเป็นสิ่งสำคัญเพื่อความปลอดภัยอย่างต่อเนื่องและการทำงานของรายการ / โครงสร้างที่ตรวจสอบ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยในการพิจารณาว่าจำเป็นต้องมีงานซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่หรือไม่หากรายการ / โครงสร้างควรถูกยกเลิก ข้อมูลการวัดความหนาอัลตราโซนิกช่วยให้ลูกค้าได้รับข้อมูลที่จำเป็นเพื่อตรวจสอบว่ารายการที่ทดสอบมีความหนาของโลหะที่เพียงพอซึ่งมันถูกออกแบบมาหรือไม่
 
เครื่องวัดความหนาอัลตราโซนิกทำงานโดยการวัดระยะเวลาอย่างแม่นยำสำหรับพัลส์เสียงที่สร้างขึ้นโดยโพรบขนาดเล็กที่เรียกว่าเครื่องแปลงสัญญาณอัลตราโซนิกเพื่อเดินทางผ่านชิ้นทดสอบและสะท้อนกลับจากพื้นผิวด้านในหรือผนังไกล จากการวัดนี้ความหนาของชิ้นทดสอบจะถูกคำนวณและแสดงผลบนหน้าจอดิจิตอล
 
ความสามารถในการพกพาของอุปกรณ์ทดสอบช่วยให้สามารถทำการตรวจสอบในสถานที่และผลลัพธ์ได้ทันที หากเทคนิคได้รับการตรวจพบปัญหาวิธีการทดสอบเพิ่มเติมแบบไม่ทำลายสามารถนำมาใช้เพื่อตรวจสอบการค้นพบเพิ่มเติม

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที