สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 06 ธ.ค. 2019 15.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 907 ครั้ง

เครื่องวัดความชื้นเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆเพื่อตรวจจับความชื้นในวัสดุ ผู้ตรวจสอบบ้านและอาคาร


เครื่องวัดความชื้นเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในอุตสาหกรรม

เครื่องวัดความชื้นเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆเพื่อตรวจจับความชื้นในวัสดุ ผู้ตรวจสอบบ้านและอาคารใช้เครื่องวัดความชื้นเพื่อระบุปัญหาที่อาจเกิดขึ้นและความเสียหายต่อโครงสร้างจากการสะสมความชื้น อุตสาหกรรมงานไม้เช่นผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ใช้เครื่องวัดความชื้นไม้เพื่อประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ ผู้รับเหมาปูพื้นใช้เครื่องวัดความชื้นเพื่อกำหนดเงื่อนไขที่เหมาะสมที่สุดเมื่อติดตั้งพื้นเหนือพื้นคอนกรีตหรือพื้นย่อย ดูสินค้ารุ่นอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.mvchamber.org/category/เครื่องวัดความชื้น
 
ตัวบ่งชี้ที่ชั่งบนเครื่องวัดความชื้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในลักษณะที่ปรากฏ แต่ทั้งหมดจะแสดงปริมาณความชื้นเป็นเปอร์เซ็นต์ (% MC) ในขณะที่เครื่องวัดความชื้นบางเครื่องมีสเกลแบบอะนาล็อกเครื่องวัดอื่น ๆ จะอ่าน% MC แบบดิจิทัล ความแม่นยำของการอ่าน% MC เช่นเดียวกับสเกลของพื้นผิวที่เหมาะสมนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละเมตรและอาจแตกต่างกันไปตามยี่ห้อและประเภท
เครื่องวัดความชื้น
 
เครื่องวัดความชื้นส่วนใหญ่ปรับเทียบกับไม้ซึ่งให้การอ่านค่าความชื้นในไม้ที่แม่นยำ โดยทั่วไปช่วงนี้จะอยู่ในช่วง 5 ถึง 40% เมื่อทำการทดสอบความชื้นในวัสดุที่ไม่ใช่ไม้เช่นคอนกรีตมักจะใช้มาตราส่วน 0 ถึง 100 โดยที่ 0 คือกระดูกแห้งและ 100 อิ่มตัว นี่เป็นมาตราส่วนที่สัมพันธ์กัน เครื่องวัดความชื้นรวมถึงไฟแสดงสถานะ LED แบบภาพที่เกี่ยวข้องกับการอ่านค่าร้อยละบนเครื่องชั่งสำหรับการอ่านแบบแห้งปานกลางและอิ่มตัวหรือเปียก นอกจากนี้บางเมตรยังมีระดับที่สามสำหรับการอ่านยิปซั่ม การอ่านระดับเหล่านี้สามารถอยู่ในช่วง 0.2 ถึง 50% ความชื้น เมื่อเลือกเครื่องวัดความชื้นสำหรับ sheetrock ขอแนะนำให้ใช้เครื่องวัดความชื้นที่มีการอ่านค่าระดับยิปซั่ม
 
ตัวบ่งชี้สีของเครื่องวัดความชื้นมีประโยชน์ในการพิจารณาว่าวัสดุที่กำลังทดสอบนั้นถูกพิจารณาว่าแห้งหรือไม่หรือมีปัญหาที่อาจเกิดกับความชื้น ตัวบ่งชี้สีเขียว (แห้ง), สีเหลือง (ปานกลาง) และสีแดง (สูง) จะระบุตำแหน่งของการอ่าน% MC ที่เกิดขึ้น สิ่งนี้สามารถกำจัดความสับสนที่หนึ่ง% MC ตีความว่าแห้งเมื่อเทียบกับระดับปานกลางและอาจต้องการการตรวจสอบอย่างละเอียดมากขึ้นเพื่อพิจารณาว่ามีปัญหาเกี่ยวกับความชื้นในวัสดุหรือไม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไม่มีร่องรอยความชื้น

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที