โซดาเย็น

ผู้เขียน : โซดาเย็น

อัพเดท: 15 มี.ค. 2007 03.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5372 ครั้ง

ส่งประกวด J-Society บทความเกี่ยวกับญี่ปุ่น ของศุภิสรา


ของ ศุภิสรา

 

< ณ ร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง >

       เอโกะ กับ บี   : Ittadakimasu (จะทานละนะคะ)

                         บี   : ei~ hashidesuka? (เอ๋... ตะเกียบเหรอคะ?)

                  เอโกะ   : hai (ใช่ค่ะ)  <ทำหน้างงเล็กน้อย>

                         บี    : hashi ga dekimasenyo~ oshietekudazai (ง่า..ใช้ตะเกียบไม่เป็นนะคะ ช่วยสอนหน่อยสิคะ)

 

                คงจะเป็นเรื่องที่แย่เลยทีเดียวนะคะ หากเราไปทานอาหารญี่ปุ่น ซึ่งเป็นชนชาติที่ใช้ตะเกียบเป็นอาวุธในการรับประทาน แต่ว่า..เราดันไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับตะเกียบเอาเสียนี่ คงจะไม่เป็นอะไรเท่าไร่ หากเราไม่ได้ทานกับชาวญี่ปุ่น แต่ถ้าเกิดใช่แล้วล่ะก็..คงจะเป็นเรื่องน่าอายไม่น้อยหากเราไปทำอะไรเปิ่นๆเข้า

                 

วันนี้โซดาเย็นจึงจะมาแนะนำเรื่องน่ารู้บางอย่างเกี่ยวกับ ตะเกียบ หรือ hashi (ฮะฉิ) กันค่ะ เริ่มแรกตะเกียบจะมีลักษณะอยู่ 2 ประเภท คือ

1.     ตะเกียบประเภทที่ต้องหักออกจากกัน โดยตะเกียบแบบนี้มักจะทำมาจากไม้ฉำฉา แล้วนำไปฟอกขาว ก่อนจะรับประทานจึงควรนำไปแช่ในน้ำร้อนก่อน 3-4 นาที แล้วเทน้ำทิ้ง ค่อยนำมาใช้ ไม่งั้นอาจจะก่อให้เกิดโรคได้เลยนะคะ

2.     ตะเกียบประเภทไม้ไผ่ ก็คือตะเกียบไม้ที่เรามักพบทั่วไป ตะเกียบแบบนี้มักจะมีสารอัลฟ่าท็อคซิน ซึ่งเป็นสารที่มีอันตรายต่อร่างกายปะปนอยู่หากตะเกียบอับชื้น จึงควรดูตะเกียบอันที่อยู่ด้านบนๆ สะอาดปราศจากรา และอับชื้นน้อยกว่าค่ะ

 

วิธีจับตะเกียบ จับทางด้านโคนตะเกียบ ใช้นิ้วมือในการช่วยในการเคลื่อนไหว

                เทคนิค ใช้นิ้วกลางในการเป็นฐานรองตะเกียบอันล่าง และใช้นิ้วโป้งและชี้ในการขยับตะเกียบด้านบน  บังคับหยิบจับอาหาร (อันนี้เป็นเทคนิคส่วนตั๊ว ส่วนตัวเลยนะคะ)

                สิ่งที่เป็นข้อห้ามในการใช้ตะเกียบ

                1. ใช้ตะเกียบในการเลื่อนภาชนะต่างๆ

                2. ใช้ตะเกียบจิ้มลงไปอาหาร  (ยกเว้นข้าวนะคะ ถ้าไม่จิ้มลงไปคงไม่ได้กินกันพอดี --*--)

                3. ปักตะเกียบค้างในชามข้าว (เห็นเขาว่าเหมือนไว้ใช้กับคนตายอ่ะค่ะ)

                4. ใช้ตะเกียบในการคีบรับ-ส่งต่ออาหาร

                5. ใช้ตะเกียบวนไปมาเหนืออาหารในลักษณะตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกอะไรดี

 

แถมในตอนนี้มีโรงเรียนสตรีแห่งหนึ่งที่อยู่ทางตอนของญี่ปุ่น มีการสอบวิธีการใช้ตะเกียบ!!! โอ้ว..มาย ก็อด แถมวิธีการสอบของเขาก็ไม่ใช่หมูๆนะคะ แต่เป็นการสอบโดยการใช้ตะเกียบคีบลูกแก้วไปมาระหว่างจาน และรู้สึกว่าตอนนี้ การสอบใช้ตะเกียบ จะเริ่มแพร่ขยายออกไปเรื่อยๆแล้วล่ะค่ะ เรียกได้ว่าการสอบแบบนี้เป็นการรักษาวัฒนธรรมที่ดีเลยทีเดียว

 

เอาล่ะ ทีนี่เพื่อนๆที่ใช้ตะเกียบไม่เป็น หรือไม่ทราบเรื่องข้อห้ามในการใช้ตะเกียบก็คงจะมั่นใจในการใช้ตะเกียบยิ่งขึ้น ว่าแล้วเราไปหาโอะซูฌิทานกันเลยไหมคะ? ฮุ ฮุ ว่าแต่ว่าเรื่องการสอบใช้ตะเกียบอ่ะ โซดาเย็นเห็นแล้วก็ชักจะอิจฉา..ประเทศไทยเรา ลองสอบการจกข้าวด้วยมือบ้าง ดีไหมคะเนี๊ย!!

ศุภิสรา   ศรีอ่อน
[สมัคร J-Columnist & J-Reporter]


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที