ภาษา

ผู้เขียน : ภาษา

อัพเดท: 12 ม.ค. 2020 20.14 น. บทความนี้มีผู้ชม: 892 ครั้ง

การรักษาและป้องกันปัญหาหนังศีรษะอักเสบและ รังแค ให้หายขาด


การรักษาและป้องกันปัญหาหนังศีรษะอักเสบและ รังแค ให้หายขาด

การรักษาและป้องกันปัญหาหนังศีรษะอักเสบและ รังแค ให้หายขาด

                  หนึ่งในปัญหาของอาการคันศีรษะและผมร่วงนั้นมักจะเป็นปัญหาที่กวนใจให้กับหลาย ๆ คนเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะมีขุยของเซลล์ผิวหรือ รังแค (dandruff) ร่วงลงมาจากเส้นผมและติดตามเสื้อผ้า โดยสาเหตุของการเกิดรังแคนั้นมีด้วยกันหลายประการเช่น การแพ้สารเคมี ภาวระอารมณ์ เชื้อรา รวมถึงความเครียดต่าง ๆ และการรับประทานอาหาร หรือสิ่งแวดล้อม เป็นต้น เมื่อเกิดปัญหาขึ้นก็ควรจะต้องรักษาให้ถูกวิธี และสำหรับผู้ที่ยังไม่เป็นก็ควรจะหาวิธีป้องกันเอาไว้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหนังศีรษะอักเสบและรังแคขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะไม่เช่นนั้นแล้วหากมีอาการคันศีรษะและผมร่วงเมื่อไหร่ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะศีรษล้านขึ้นได้ในอนาคต และจะทำให้รักษานั้นยากกว่าเดิม วิธีรักษาแบบไหนที่ทางการแพทย์ยอมรับว่าได้ผลที่ดีและมีความปลอดภัยอย่างแท้จริง การใช้ แชมพูขจัดรังแค หรือการใช้ ยาสระผมแก้หัวเหม็น?

                  ในกลุ่มผู้ที่มีอาการค่อนข้างมากควรรีบเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะ ซึ่งแพทย์อาจจะรักษาและให้ยาเพื่อบรรเทาอาการอักเสบที่เกิดขึ้นนั้นก่อนในระยะเวลาที่สมควรและสัมพันธ์กับอาการ เพราะว่าถ้าปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ อาการอักเสบอาจจะเรื้อรังให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมาได้ จนเมื่อมีอาการทุเลาลงก็ไม่ต้องใช้ยารักษา แต่แพทย์ผิวหนังจะแนะนำในเรื่องการใช้ แชมพูขจัดรังแค และอาการคันศีรษะที่มีส่วนประกอบของ  Zinc pyrithione  โดยใช้สระผมเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง อาการคันและอักเสบก็สามารถหายขาดได้ ในส่วนของความถี่ของการสระผมนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าในแต่ละวันคุณทำกิจกรรมอย่างไร ถ้าเป็นกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องเจอแดด ลมและฝุ่นละอองเยอะก็สามารถสระเป็นประจำทุกวัน ถ้าไม่ค่อยได้ออกไปข้างนอกก็สระวันเว้นวันก็ได้

                  ในกลุ่มผู้ที่มีอาการแรกเริ่ม อาจยังไม่ต้องไปพบแพทย์หรือใช้ ยาสระผมแก้หัวเหม็น แต่เลือกที่จะศึกษาข้อมูลของผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำมาใช้กับศีรษะได้อย่างถูกวิธี รวมถึงการรักษาสุขภาพทั่วไปให้ดีและมีประสิทธิภาพ นั่นก็คือ

-                การให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ นอนหลับไม่น้อยกว่าวันละ7-8 ชั่วโมง

-               การเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่/วัน เลือกอาหารให้หลากหลายทั้ง เนื้อสัตว์ ผักและผลไม้อย่างมสมดุล

-               ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 วัน โดยเลือกประเภทของกีฬาให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของคุณเองด้วย

         สำหรับปัญหาของอาการรังแค คัน หนังศีรษะอักเสบนั้น ถือเป็นปัญหาที่ยังรักษาได้ ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์แชมพูขจัดรังแค หรือปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง หากเมื่อไหร่ที่เริ่มมีอาการก็อย่านิ่งนอนใจจนอาจจะทำให้เกิดอาการเรื้อรัง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรเครียดมากจนเกินไป แต่ควรเลือกแก้ปัญหาให้ตรงจุดโดยเริ่มจากขั้นตอนง่าย ๆ ในการเลือกแชมพูที่มีประสิทธิภาพพร้อมที่จะปกป้องและดูแลเส้นผมและหนังศีรษะของคุณอย่าง   Head & Shoulders Apple fresh นอกจากนี้ยังใช้เป็นยาสระผมบรรเทาอาการหัวเหม็นได้อีกด้วย เพราะมีกลิ่นหอมติดทนนานตลอดทั้งวัน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที