ภาษา

ผู้เขียน : ภาษา

อัพเดท: 02 ก.พ. 2020 20.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 487 ครั้ง

3 เหตุผลดี ๆ ที่มนุษย์เงินเดือนควรศึกษาเรื่อง การลงทุน และเริ่มลงทุนตั้งแต่เริ่มทำงาน


3 เหตุผลดี ๆ ที่มนุษย์เงินเดือนควรศึกษาเรื่อง การลงทุน และเริ่มลงทุนตั้งแต่เริ่มทำงาน

3 เหตุผลดี ๆ ที่มนุษย์เงินเดือนควรศึกษาเรื่อง การลงทุน และเริ่มลงทุนตั้งแต่เริ่มทำงาน

ทำไมมนุษย์เงินเดือนควรศึกษาเรื่องการ วางแผนการเงิน ก่อนดูเหตุผลทั้ง 3 ข้อ เราอยากให้คุณลองตอบคำถามเกี่ยวกับการ ลงทุน ต่อไปนี้ดูเสียก่อน

- คุณทำงานมานานเท่าไหร่แล้ว

- เริ่มมีเงินเก็บหรือวางแผนเก็บเงินบ้างหรือยัง

- คุณเคยศึกษาเรื่องการนำเงินไปลงทุนบ้างหรือเปล่า

ถ้ายังไม่เคยศึกษาเลย เราอยากให้คุณอ่านบทความนี้ต่อไป และลองดูประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการเริ่มต้นศึกษาเรื่องการจัดการทางการเงินด้วยวิธีนำเงินไปลงทุนตั้งแต่วันนี้

 

1. เพราะการเริ่มต้นลงทุนเร็ว เป็นจุดเริ่มต้นของความมั่นคงทางการเงิน

            คุณเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ยิ่งเริ่ม ออมเงิน เร็ว ก็ยิ่งได้ผลตอบแทนมาก" หรือเปล่า คำพูดนี้เป็นเรื่องจริง เพราะหากคุณเริ่มทำงานทันทีหลังเรียนจบ และแบ่งเงินส่วนหนึ่งเพื่อการออม ไม่ว่าจะเป็นการออมเพื่อตัวเองอย่างการซื้อ ประกันชีวิต หรือการนำเงินไปลงในหน่วยลงทุนต่าง ๆ กับ bank of thailand ยิ่งเวลาผ่านไปเงินต้นก็จะต่อยอดผลตอบแทนได้มากขึ้น ที่สำคัญคือ แม้ว่าจะเริ่มต้นจากเงินไม่มาก แต่ต่อไปเมื่อรายได้มากขึ้นก็มีสิทธิ์เพิ่มเงินลงทุนมากขึ้นได้อีก ทำให้ได้ผลตอบแทนมากกว่าผู้ที่เริ่มต้นช้าเพราะคิดว่าค่อยทำเรื่องนี้ตอนรายได้มากขึ้นก็ได้ ท้ายที่สุดสิ่งที่คุณได้รับก็คือ ความมั่นคงทางการเงินในระยะยาว

 

2. เพราะยิ่งทำงานนานไป ภาระค่าใช้จ่ายจะมากขึ้น ทำให้เก็บเงินได้ยากขึ้น

            เป็นที่รู้กันว่ายิ่งทำงานนานไป ความต้องการสิ่งต่าง ๆ ก็จะมีมากขึ้น ทั้งสิ่งที่จำเป็นต้องมี และสิ่งที่ต้องมีเพราะความอยากได้ หลายสิ่งทำให้เราเป็นหนี้ และเมื่อเป็นหนี้ การเก็บเงินเพื่อลงทุนก็ยิ่งทำได้ยากขึ้น หนี้เกือบทั้งหมดมาจาก เงินกู้ ถามว่ามันมาจากค่าอะไรได้บ้าง คำตอบก็คือไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้าน ซื้อรถ ซื้อของแบบเงินผ่อน เหล่านี้มาจากการกู้ยืมเงินทั้งสิ้น เมื่อมีเงินต้นที่กู้มา ก็ต้องมีดอกเบี้ย ทั้งหมดนี้ใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะจัดการได้หมด ทำให้โอกาสเริ่มลงทุนมีน้อยลง

            ยิ่งทำงานนานไป ภาระค่าใช้จ่ายก็มีมากขึ้น ลองคิดดูว่าคุณเริ่มต้นทำงานแบบตัวคนเดียว ยังไม่ต้องรับผิดชอบอะไรนอกจากตัวเอง (บางคนอาจต้องเลี้ยงดูพ่อแม่ แต่ก็ยังเป็นเงินที่พอจัดการให้มีเหลือได้บ้าง) แต่ต่อมาเมื่อตัดสินใจมีครอบครัว ความคิดก็จะกลายเป็นว่า "เราต้องใช้จ่ายเพื่อครอบครัว" ทำให้โอกาสแสวงหาผลกำไรจากการนำเงินไปลงทุนหรือการ ออมเงิน ยิ่งทำได้ยากขึ้น

 

3. เพราะยิ่งตัดสินใจเริ่มต้นช้า โอกาสเสี่ยงเพื่อผลตอบแทนที่มากกว่าก็จะลดลง

            มีคำกล่าวที่ว่าอายุยังน้อย ยังมีเวลาแบกรับความเสี่ยงจากการ ลงทุน ได้มากกว่า คำพูดนี้ก็เป็นเรื่องจริง เพราะเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าลงทุนอะไรก็ตาม ต่างก็มีความเสี่ยงทั้งสิ้น แต่ความเสี่ยงทั้งหลายมีช่วงเวลาของมัน ช่วงหนึ่งผลตอบแทนอาจจะน้อย แต่ก็จะมีช่วงที่ผลตอบแทนมากขึ้น ท้ายที่สุดหากบริหารจัดการได้อย่างดี อย่างไรเสียก็มีผลกำไร

ในทางตรงกันข้าม เมื่อเริ่มลงทุนตอนอายุมาก คุณจะไม่มีเวลามากนักที่จะอดทนรอผลตอบแทนที่น่าพอใจ ทำให้เลือกรูปแบบที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุด ซึ่งผลตอบแทนก็จะน้อยตามไปด้วย

หากคุณเริ่มลงทุนตั้งแต่เริ่มทำงาน ลงเงินไปกับหุ้นหรือแผนการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง พออายุมากขึ้นก็ปรับแผนลงทุนใหม่ ลดความเสี่ยงลงมาในจุดที่คุณสบายใจ เพียงเท่านี้ความมั่นคงและอิสระทางการเงินก็จะอยู่ในมือคุณ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที