manew

ผู้เขียน : manew

อัพเดท: 20 ก.พ. 2020 14.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4058 ครั้ง

แนะนำเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพ ความงาม ศัลยกรรม ฉบับง่าย ๆ อ่านได้สบายสุด ๆ


ฉีดเมโสแฟตดีหรือไม่? อันตรายจริงหรือเปล่า? ต่างจากโบท็อกอย่างไร?

เมโสแฟตคืออะไร ทำงานอย่างไร?

เมโสแฟตเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดไขมันในร่างกายและสัดส่วนบนใบหน้า เช่น ลดเหนียง แฟตแก้ม ทำให้หน้าเรียว ลดต้นแขนต้นขา ลดสะโพก หรือลดน่อง ลดไขมันบางจุดที่ลดยาก คุมอาหารหรือออกกำลังกายแล้วยังลดไม่ได้ผลเมโสแฟตจะไปช่วยเร่งการสลายของไขมัน ทำให้สัดส่วนเล็กลงต่างจากโบท็อกตรงที่โบท็อกจะช่วยลดกล้ามเนื้อแต่เมโสแฟตจะช่วยลดไขมัน

เมโสแฟตคือตัวยาที่ฉีดเข้าไปในชั้นไขมันเพื่อสลายไขมัน จะมีตัวยาสำคัญที่ออกฤทธิ์คือ Artichoke extract ช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์ของ coenzyme เป็นการลดการสังเคราะห์กรดไขมันและเนื้อเยื่อไขมัน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดไขมันเฉพาะจุด มีน้ำหนักตัวเกิน ฉีดแฟตแก้ม ลดเซลลูไลท์ 

เมโสแฟตต่างจากโบท็อกอย่างไร?

เมโสแฟตจะช่วยสลายไขมัน ส่วนโบท็อกซ์เป็นโปรตีนที่ระงับการทำงานของกามเนื้อให้กล้ามเนื้อใช้งานไม่ได้ ก็จะหดและฝ่อลงชั่วคราว ผลลัพธ์จะอยู่ประมาณ 4-8 เดือน ทั้งเมโสแฟตและโบท็อกต่างก็ช่วยทำให้สัดส่วน ของร่างกายมีขนาดเล็กลง โดยแพทย์ จะทำการประเมินว่าควรลดในส่วนของไขมันหรือกล้ามเนื้อมากกว่ากัน หรือจะใช้ทั้งสองอย่างควบคู่กันได้

ฉีดเมโสแฟตเป็นอันตรายหรือไม่?

เมโสแฟตที่อันตรายจะมี 2 สูตรคือ

1. สเตียรอยด์ จะใช้สำหรับฉีดสิว และคีลอยด์ ต้องใช้ในปริมาณน้อยจึงจะปลอดภัย มีการพบว่าผสมสเตียรอยด์กลับเมโสแฟตในปริมาณที่มาก ซึ่งไม่ผ่าน อย. เพื่อลดต้นทุน และทำให้เห็นผลไว เมื่อได้รับในปริมาณมาก จะทำให้บวม ติดเชื้อและอักเสบ เพื่อความปลอดภัยควรขอดูยี่ห้อของเมโสแฟตก่อนฉีด

2. ยาสลายฟิลเล่อร์ชื่อ hyaluronidase ใช้สำหรับฉีดสลายฟิลเลอร์เมื่อนำมาใช้ผิดวิธีและใช้ปริมาณที่มากจะเกิดอันตรายได้ เพราะจะไปทำให้คอลลาเจนสลายตัวออก ผิวจึงยุบ และหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยได้เพราะคอลลาเจนเสื่อมลง

เมโสแฟตตามอินเตอร์เน็ตจะเป็นยาสลายฟิลเลอร์โดยนำมาใช้ผิดวิธี คนไข้บางกลุ่มนิยมฉีดเมโสแฟตกับหมอกระเป๋า เพราะราคาไม่แพง แต่หมอกระเป๋าไม่สามารถใช้ตัวยาแท้ผ่าน อย.ได้ เพราะกระบวนการทางกฎหมาย ยาที่ใช้มักเป็นยาหิว ยาปลอมไม่ปลอดภัย ผสมสารอันตรายเพื่อให้มีราคาถูก และมีกระบวนการฉีดที่ไม่สะอาดทำให้ติดเชื้อและเกิดการอักเสบหลายเคส

ควรฉีดเมโสแฟตกับคลินิกที่ผ่าน อย. รับรองความปลอดภัยโดยสามารถขอดูยี่ห้อของตัวยาก่อนฉีดได้ และตรวจสอบแหล่งที่มา แหล่งผลิต บริษัทที่นำเข้ามาได้

เมโสแฟตเจ็บหรือไม่ หลังจากฉีดมีอาการอย่างไร?

ฉีดเมโสแฟตจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยขณะที่ถูกฉีดและยาเดิน แต่จะประคบน้ำแข็งหรือแปะยาชาเเพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวดลงได้ 

หลังจากฉีดจะมีอาการบวมบริเวณที่ฉีดเล็กน้อยจากตัวยา ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ จะหายบวมได้เองภายใน 3-4 ชั่วโมง โดยไม่มีอาการปวดบวมหรืออักเสบ 

ฉีดเมโสแฟตกี่วันจึงเห็นผล?

หลังจากฉีดไม่ว่าจะแฟตแก้มหรือเหนียง ไขมันจะสลายตัวได้ประมาณ 10-15% ตั้งแต่ครังแรก ผลลัพท์จะชัดเจนประมาณ 1-3 สัปดาห์ โดยขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตประจำวันของเรา และปริมาณไขมันของเรา ควรมาฉีดซ้ำตามการประเมินของหมอเพื่อให้ผลลัพท์ดีขึ้นกว่าเดิม

การปฏิบัติหลังจากฉีดแฟตแก้ม,หนียง

  1. ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว เพื่อให้ร่างกายขับไขมันออกได้มากขึ้นทางปัสสาวะ
  2. ไม่กดและนวดในบริเวณที่ถูกฉีด
  3. หลีกเลี่ยงเลเซอร์หน้า นวดหน้า ทำซาวน่า อย่างนอย 1 สัปดาห์
  4. งดการดื่มแอลกอฮอล์
  5. เปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร ไม่ทานของมัน ของทอดเพื่อไปเพิ่มไขมันให้มากขึ้นอีก

เมโสแฟตอยู่ได้กี่เดือน?

ผลลัพท์หลังจากฉีดเมโสแฟตจะอยู่ได้ 2-3 เดือนโดยประมาณขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตประจำวัน และการรับประทานอาหาร

ถ้าอยากหน้าเรียวเราสามารถให้คุณหมอประเมินใบหน้าของเราได้ว่าควรฉีดเมโสแฟตลดบริเวนไหน เช่น แฟตแก้ม แฟตเหนียง หรือต้องฉีดโบท็อกควบคู่กันด้วย เพราะใบหน้าแต่ละคนไม่เหมือนกัน ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและเลือกคลีนิคที่ได้มาตรฐานเพื่อให้เรามีใบหน้าที่เรียวสวยอย่างปลอดภัยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลความรู้จาก : https://www.vsquareclinic.com/ 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที