Website

ผู้เขียน : Website

อัพเดท: 19 ส.ค. 2021 02.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3385 ครั้ง

อธิบายถึงเทคนิคการทําการตลาดออนไลน์ด้วยวิธีลงโฆษณา Google Ads โดยอาศัยการทําเว็บไซต์ให้สามารถรับการติดต่อจากผู้สนใจช่วยเพิ่มยอดของได้จริง


เริ่มลงโฆษณา Google Ads หลังทําเว็บไซต์เสร็จ

4 ข้อควรรู้เพื่อใช้ลงโฆษณา Google Ads

การลงโฆษณา Google เป็นส่วนหนึ่งของการทําการตลาดออนไลน์ ซึ่งการตลาดออนไลน์นั้นมีอยู่หลายวิธีตามแต่ละคนที่ถนัด หรือตามความเหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของการทําการตลาดออนไลน์ แต่สำหรับในตอนนี้จะอธิบายข้อสำคัญที่ควรรู้เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องก่อนการเริ่มต้นลงโฆษณา Google Ads โดยจะพูดถึงส่วนของ Google Search เบื้องต้นก่อน สำหรับโฆษณาใน youtube หรืออื่นๆ ในเครือข่ายของ Google Ads นั้นจะพูดถึงในตอนถัดไป เพื่อใช้เป็นแนวทางการวิธีการทําโฆษณาได้บ้าง

 1. จะต้องมีทําเว็บไซต์ก่อน ถึงจะทําโฆษณา Google Ads ได้จริงมั้ย?
  หากต้องการคำตอบแบบตรงไปตรงมาจากคำถาม ก็ต้องตอบว่า "ไม่จริง" การลงโฆษณา Google Ads ไม่เสมอไปว่าต้องใช้เว็บไซต์ในการทําโฆษณา แต่เว็บไซต์จำเป็นต้องใช้ หากต้องการทําโฆษณาให้ได้ผลอย่างจริงจัง
  เนื่องจากปัจจุบันเราสามารถลงโฆษณา Google Ads โดยใช้เพียงเบอร์โทรศัพท์ก็สามารถลงโฆษณากับ Google Ads ได้แล้ว อธิบายให้เห็นการทํางานคือ เมื่อเราค้นหาคำว่า "เช่ารถตู้พร้อมคนขับ" แล้วจะมีข้อความต่างๆ ให้เราอ่านดู และเมื่อคลิกที่หัวข้อโฆษณานั้นๆ ก็จะเข้าไปสู่เว็บไซต์ แต่ตอนนี้หากเราเลือกใช้เบอร์โทรศัพท์แทนเว็บไซต์ ตรงบริเวณหัวข้อจะเปลี่ยนเป็นเบอร์โทรศัพท์ของเรา และเมื่อผู้สนใจกดที่หัวข้อของเรา ก็จะทำการโทรติดต่อหาเรา หรือผู้ลงโฆษณาได้ทันที และนี้คือเหตุผลว่า ไม่ต้องทําเว็บไซต์ก็ลงโฆษณาได้ แต่สำหรับเว็บไซต์จำเป็นต้องใช้ลงโฆษณา Google Ads คืออะไรอ่านดูได้ในข้อที่ 2
 2. เว็บไซต์จำเป็นต้องใช้ลงโฆษณา Google Ads หมายถึงอย่างไร?
  จากที่อธิบายมาก่อนหน้านั้นเราสามารถใช้เบอร์โทรศัพท์ในการลงโฆษณา Google Ads ได้ แต่จะมีปัญหาในระยะยาวเนื่องจากค่าโฆษณาจะแพงขึ้นเรื่อย เพราะค่าคะแนนในการจัดอันดับการทําโฆษณา Google Ads ด้วยเบอร์โทรศัพท์จะน้อย และไม่สามารถปรับแต่งให้ค่าคะแนนการทําโฆษณาโดยใช้เบอร์โทรศัพท์ ให้ได้รับค่าคะแนนที่สูงขึ้นได้ จะต่างกับการทําเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อใช้ในการโฆษณา Google Ads โดยตรง ซึ่งค่าคะแนนนี้จะส่งผลต่อราคาค่าคลิกใน Keyword นั้นๆ โดยตรง จึงไม่ส่งผลดีในระยะยาวของการลงโฆษณา Google Ads และนี้คือเหตุผลว่าทำไมเว็บไซต์จำเป็นต่อการลงโฆษณา Google Ads
 3. ทําเว็บไซต์อย่างไรให้รองรับกับการลงโฆษณา Google Ads
  ภายในเว็บไซต์ควรจะมีคำหรือ keywords ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ลงโฆษณายกตัวอย่างเช่นคำว่า "เช่ารถตู้พร้อมคนขับ" เราควรที่จะมีคำที่เกี่ยวข้องใกล้เคียงกับคำหลักคือ เช่ารถตู้, เช่ารถตู้ขับเอง, เช่ารถตู้ราคาถูก, เช่ารถตู้ VIP เป็นต้น ให้กระจายอยู่ทั่วทั้งหน้าเว็บไซต์ที่ใช้ในการลงโฆษณา หรือหน้า Sales Page ซึ่งจะช่วยให้ค่าคะแนนในการลงโฆษณา Google Ads สูงขึ้นมาก และส่งผลโดยตรงให้ค่าคลิกมีราคาที่ถูกลง แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ ร่วมอยู่ด้วยในการจัดการให้คะแนนของระบบ Google Ads
 4. ลงโฆษณา Google Ads แล้วจะขายได้มั้ย
  เป็นคำถามที่ทุกท่านต้องการคำตอบที่การันตีจากการลงโฆษณา Google Ads อย่างแน่นอนว่าจะขายได้มั้ย ต้องตอบว่ามีทั้งขายได้และขายไม่ได้ เพราะมีปัจจัยหลายอย่างประกอบที่จะส่งผลให้ได้ยอดขายหรือไม่ เริ่มจากสิ่งที่จะทําให้ขายไม่ได้ก่อนคือ
  - กลุ่มสินค้าที่ขายไม่ได้ทาง Google Ads มีกติกาออกมาว่าไม่อนุญาติให้ลงโฆษณา Google Ads เช่น การพนัน, สินค้าลอกเลียนแบบ,ผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เป็นอันตราย เป็นต้น
  - กลุ่มสินค้าที่ขายได้แต่ขายยาก เช่น สินค้าที่เกี่ยวกับสุขภาพ, อาหารเสริม, ครีม หรือสินค้าที่เราเห็นอยู่ทั่วไปในชีวิตประจำวันที่หาซื้อได้ง่าย สินค้ากลุ่มนี้จะขายค่อนข้างยาก และสินค้าที่เป็นตัวแทนจำหน่าย เพราะจะถูกจำกัดด้านการตั้งราคาที่ถูกกำหนดมาจากเจ้าของแบรนด์นั้น เช่นครีมปลูกผม, คอลลาเจน เป็นต้น 
  - กลุ่มสินค้าที่ขายได้ และขายดีคือ กลุ่มที่เป็นประเภทธุรกิจบริการทั้งหมด จะขายได้ดีให้ Google Ads ไม่ว่าจะเป็น ล้างแอร์, ทำเหล็กดัด, รับติดม่าน เป็นต้น และสำหรับสินค้าที่ขายดีในการลงโฆษณา Google Ads คือสินค้าที่หาซื้อยาก จะไม่เห็นร้านขายอยู่ในชีวิตประจำวันทั่วไป เช่น เครื่องจักร, เหล็กเส้น, เสาเข็ม, อุปกรณ์แต่งรถ หรือสินค้าที่เราจะไม่เห็นตัวไปในชีวิตประจำวัน

จากที่อธิบายไปเป็นการบอกเล่าถึงประสบการณ์ส่วนตัวในการทําโฆษณา Google Ads ให้กับหลายธุรกิจ ไม่ได้เป็นสูตรสำเร็จในการทําโฆษณากับ Google แต่อย่างใด อยากให้ได้ลองศึกษาและลงมือทำดู ถึงแม้จะทําโฆษณา Google Ads ไปแล้วและยังไม่เข้าใจในหลายๆ ส่วน แต่มันอาจจะเพียงพอแล้วก็ได้ เพราะหากเราลงมือทำแล้วได้ยอดขายกลับมา ทั้งๆ ที่ยังไม่เข้าใจในหลายๆ อย่างของที่ Google กำหนดไว้ เพราะการลงโฆษณา Google Ads นั้นมีเสน่ห์อย่างมาก จากลักษณะความต้องการของผู้สนใจมีความต้องการที่จะซื้อสูงกว่าการลงโฆษณาออนไลน์ในรูปแบบอื่นๆ

รับทํา Google Ads

คำแนะนำจากบริษัทรับทํา Google Ads เพื่อใช้ในการตั้งค่าโฆษณา Google Ads คือพยายามระบุวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนลงไปในการตั้งค่าโฆษณา Google Ads ในแต่ละแคมเปญ เพราะทาง Google Ads จะมีตัวเลือกให้ไว้อยู่แล้ว ที่เมนูตั้งค่า ในแต่ละแคมเปญ ว่าต้องการทําโฆษณากับ Google เพื่อวัตถุประสงค์อะไร ซึ่งจะมีตัวเลือกวัตถุประสงค์ที่ทาง Google มีไว้ให้อยู่ด้วยกันประมาณ 6-7 วัตถุประสงค์ โดยจะขออธิบายไว้ที่ 3 วัตถุประสงค์หลัก คือ เน้นสร้างยอดขาย หรือรับการติดต่อ, เน้นให้คนคลิกมากที่สุด และเน้นอันดับสูงๆ โดยมีรายละเอียดอธิบายการทํางานของโฆษณา Google Ads แต่ละวัตถุประสงค์ดังนี้

 1. รับทํา Google Ads แบบเน้นสร้างยอดขาย (CPA) เป็นการทํางานที่สลับซับซ้อนมากที่สุด แต่สามารถสร้างยอดขายหรือทําให้ให้เกิดการติดต่อจากลูกค้า มากที่สุด เมื่อเทียบกับการใช้งบโฆษณาที่เท่ากันกับการตั้งค่าโฆษณาวัตถุประสงค์อื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด โดยมีลักษณะการทํางานที่จะไม่แสดงโฆษณาในทุกครั้ง และส่วนใหญ่มักจะโฆษณาในอันดับสูงเป็นบางครั้งเท่านั้น และในแต่ละครั้งที่ระบบอัตโนมัติของ Google เลือกแสดงผลโฆษณาของเราอันดับสูงนั้น มักจะทําให้เกิดการติดต่อจากลูกค้าเป็นส่วนใหญ่ โดยมีสาเหตุประกอบกันมากมาย เช่น ระบบได้เรียนรู้มาแล้วระยะหนึ่ง ว่า keywords ใดที่มักจะทําให้เกิดการติดต่อ โดยไม่เพียงแต่ดูจาก keywords เท่านั้นแต่ยังดูถึง พื้นที่, อุปกรณ์, 4G หรือ wifi, อายุ, เพศ, รายได้ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเรียกได้ว่าครบทุกมิติที่ระบบของ Google จะสามารถทราบได้ว่าผู้ที่กำลังทําการค้นหาในแต่ละครั้งนั้น มีข้อมูลอะไร ที่มักจะทําให้เกิดการติดต่อได้บ้าง และนี้เป็นเพียงองค์ประกอบบางส่วนเท่านั้น ที่ระบบจะทราบได้ว่าการค้นหาครั้งใด จากใคร ที่จะทําให้เกิดการติดต่อได้ จึงแนะนำเป็นอย่างยิ่งว่า หากท่านที่ต้องการลงโฆษณา Google เพื่อหวังยอดขาย จำเป็นอย่างยิ่งว่าต้องเลือกวัตถุประสงค์แบบ เน้นยอดขาย แต่ข้อจำกัดก็ยังคงมีอยู่เหมือนกันในการเลือกตั้งวัตถุประสงค์แบบเน้นยอดขายนี้ คือ ต้องมีเว็บไซต์ที่รองรับกับการทําโฆษณา Google Ads และเชือมต่อเว็บไซต์ให้ส่งข้อมูลกลับไปที่ Google จึงเป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบว่าเว็บไซต์ที่ใช้ในการทําโฆษณาอยู่นั้น รองรับหรือไม่ แต่ที่เห็นส่วนใหญ่แล้วมักไม่รองรับ และที่มีให้บริการรับทําเว็บไซต์ที่รองรับโฆษณา Google Ads แล้วราคาไม่แรงมากนักเห็นจะมี WebsiteBigbang ที่ทุกเว็บไซต์ของเค้าที่ทํา จะรองรับกับโฆษณา Google Ads
   
 2. รับทํา Google Ads เน้นให้คนคลิกมากที่สุด จะมีการทํางานที่เน้นควบคุมค่าคลิกให้ต่ำที่ที่สุด เพื่อให้ได้จำนวนคลิกมากที่สุดภายใต้งบประมาณที่เรากําหนด โดยโฆษณาจะเลือกแสดงโฆษณาในช่วงเวลาที่มีค่าคลิกราคาถูก, แสดงในจังหวัดที่มีการแข่งขันน้อย, เลือกแสดงเฉพาะ keywords ที่มีราคาค่าคลิกไม่แพงในกรณีที่มีหลาย keywords ในแคมเปญ และเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทํางานในระบบ Google Ads ที่เลือกวัตถุประสงค์แบบ เน้นให้คนคลิกมากที่สุด แต่ในอีกกรณีอาจเป็นตรงกันข้ามกับที่อธิบายมาข้างต้น คือถ้ากลุ่ม keywords ในแคมเปญนั้นมีผู้ค้นหาน้อย แต่ตั้งงบโฆษณาเหลือไว้มากใช้ไม่หมดในแต่ละวัน ระบบจะพยายามเสนอราคาค่าคลิกให้สูงกว่าปกติ เพื่อให้ได้คลิกมากที่สุดในแต่ละวัน โดยพยายามไม่ให้เกินงบประมาณที่ตั้งไว้ ฉะนั้นจึงเห็นได้ว่า ในการเลือกวัตถุประสงค์แบบ เน้นให้คนคลิกมากที่สุด สามารถเกิดเหตุการณ์ได้ 2 แบบซึ่งตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง จึงจำเป็นอย่างยิ่งว่าจะต้องเฝ้าสังเกตงบประมาณรายวันไว้อย่างใกล้ชิด ในระยะ 1-3 วันแรก เพื่อดูว่าระบบใช้ค่าคลิกที่สูงไป เกินความจำเป็นหรือไม่ หากตรวจสอบดูว่าสูงไป ก็ทําการทยอยลดงบประมาณรายวันให้น้อยลงครั้งละ 25% ของงบเดิมที่ตั้งไว้
   
 3. รับทํา Google Ads โฆษณาแบบเน้นอันดับสูง ซึ่งการโฆษณาโดยเลือกเน้นอันดับสูง นอกจากจะได้อันดับที่สูงแล้ว ยังสามารถได้ทั้งจำนวนคลิกเข้าเว็บไซต์ที่มาก และมีโอกาสสร้างยอดขายได้อีกด้วย แต่จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก เมื่อเทียบกับการเลือกโฆษณาวัตถุประสงค์อื่น ซึ่งโดยหลักแล้วจะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการประชาสัมพันธ์ในวงกว้าง ไม่เน้นยอดขาย เพราะจะไม่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับการโฆษณาแบบเน้นการติดต่อ หรือใช้เทคนิค CPA ด้วยเหตุผลข้างต้นในข้อที่ 1

สรุปได้ว่าควรเลือกวัตถุประสงค์ให้ตรงกับความตั้งใจ เหมาะสมกับธุรกิจ ไม่ควรคิดเผื่อ หรือคิดแทนระบบของ Google Ads โดยยังคงแนะนำให้เลือกใช้โฆษณาแบบ เน้นการติดต่อเพื่อสร้างยอดขาย ซึ่งสิ่งที่ผู้ลงโฆษณา Google Ads โดยส่วนใหญ่ต้องการ คือสร้างยอดขาย รับการติดต่อจากลูกค้าให้มากที่สุดภายใต้งบประมาณที่ใช้ทําโฆษณาในแต่ละวัน สำหรับปัญหาในเรื่องการเชื่อมต่อโฆษณา Google Ads

.
อ้างอิงภาพประกอบ
Photo by Benjamin Dada on Unsplash
https://www.bigbang.co.th/Google-Adwords


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที