Website

ผู้เขียน : Website

อัพเดท: 20 เม.ย. 2021 15.33 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1184 ครั้ง

อธิบายถึงเทคนิคการทําการตลาดออนไลน์ด้วยวิธีลงโฆษณา Google Ads โดยอาศัยการทําเว็บไซต์ให้สามารถรับการติดต่อจากผู้สนใจช่วยเพิ่มยอดของได้จริง


เริ่มลงโฆษณา Google Ads หลังทําเว็บไซต์เสร็จ

4 ข้อควรรู้เพื่อใช้ลงโฆษณา Google Ads

การลงโฆษณา Google Ads เป็นส่วนหนึ่งของการทําการตลาดออนไลน์ ซึ่งการตลาดออนไลน์นั้นมีอยู่หลายวิธีตามแต่ละคนที่ถนัด หรือตามความเหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของการทําการตลาดออนไลน์ แต่สำหรับในตอนนี้จะอธิบายข้อสำคัญที่ควรรู้เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องก่อนการเริ่มต้นลงโฆษณา Google Ads โดยจะพูดถึงส่วนของ Google Search เบื้องต้นก่อน สำหรับโฆษณาใน youtube หรืออื่นๆ ในเครือข่ายของ Google Ads นั้นจะพูดถึงในตอนถัดไป เพื่อใช้เป็นแนวทางการวิธีการทําโฆษณาได้บ้าง

 1. จะต้องมีทําเว็บไซต์ก่อน ถึงจะทําโฆษณา Google Ads ได้จริงมั้ย?
  หากต้องการคำตอบแบบตรงไปตรงมาจากคำถาม ก็ต้องตอบว่า "ไม่จริง" การลงโฆษณา Google Ads ไม่เสมอไปว่าต้องใช้เว็บไซต์ในการทําโฆษณา แต่เว็บไซต์จำเป็นต้องใช้ หากต้องการทําโฆษณาให้ได้ผลอย่างจริงจัง
  เนื่องจากปัจจุบันเราสามารถลงโฆษณา Google Ads โดยใช้เพียงเบอร์โทรศัพท์ก็สามารถลงโฆษณากับ Google Ads ได้แล้ว อธิบายให้เห็นการทํางานคือ เมื่อเราค้นหาคำว่า "เช่ารถตู้พร้อมคนขับ" แล้วจะมีข้อความต่างๆ ให้เราอ่านดู และเมื่อคลิกที่หัวข้อโฆษณานั้นๆ ก็จะเข้าไปสู่เว็บไซต์ แต่ตอนนี้หากเราเลือกใช้เบอร์โทรศัพท์แทนเว็บไซต์ ตรงบริเวณหัวข้อจะเปลี่ยนเป็นเบอร์โทรศัพท์ของเรา และเมื่อผู้สนใจกดที่หัวข้อของเรา ก็จะทำการโทรติดต่อหาเรา หรือผู้ลงโฆษณาได้ทันที และนี้คือเหตุผลว่า ไม่ต้องทําเว็บไซต์ก็ลงโฆษณาได้ แต่สำหรับเว็บไซต์จำเป็นต้องใช้ลงโฆษณา Google Ads คืออะไรอ่านดูได้ในข้อที่ 2
 2. เว็บไซต์จำเป็นต้องใช้ลงโฆษณา Google Ads หมายถึงอย่างไร?
  จากที่อธิบายมาก่อนหน้านั้นเราสามารถใช้เบอร์โทรศัพท์ในการลงโฆษณา Google Ads ได้ แต่จะมีปัญหาในระยะยาวเนื่องจากค่าโฆษณาจะแพงขึ้นเรื่อย เพราะค่าคะแนนในการจัดอันดับการทําโฆษณา Google Ads ด้วยเบอร์โทรศัพท์จะน้อย และไม่สามารถปรับแต่งให้ค่าคะแนนการทําโฆษณาโดยใช้เบอร์โทรศัพท์ ให้ได้รับค่าคะแนนที่สูงขึ้นได้ จะต่างกับการทําเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อใช้ในการโฆษณา Google Ads โดยตรง ซึ่งค่าคะแนนนี้จะส่งผลต่อราคาค่าคลิกใน Keyword นั้นๆ โดยตรง จึงไม่ส่งผลดีในระยะยาวของการลงโฆษณา Google Ads และนี้คือเหตุผลว่าทำไมเว็บไซต์จำเป็นต่อการลงโฆษณา Google Ads
 3. ทําเว็บไซต์อย่างไรให้รองรับกับการลงโฆษณา Google Ads
  ภายในเว็บไซต์ควรจะมีคำหรือ keywords ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ลงโฆษณายกตัวอย่างเช่นคำว่า "เช่ารถตู้พร้อมคนขับ" เราควรที่จะมีคำที่เกี่ยวข้องใกล้เคียงกับคำหลักคือ เช่ารถตู้, เช่ารถตู้ขับเอง, เช่ารถตู้ราคาถูก, เช่ารถตู้ VIP เป็นต้น ให้กระจายอยู่ทั่วทั้งหน้าเว็บไซต์ที่ใช้ในการลงโฆษณา หรือหน้า Sales Page ซึ่งจะช่วยให้ค่าคะแนนในการลงโฆษณา Google Ads สูงขึ้นมาก และส่งผลโดยตรงให้ค่าคลิกมีราคาที่ถูกลง แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ ร่วมอยู่ด้วยในการจัดการให้คะแนนของระบบ Google Ads
 4. ลงโฆษณา Google Ads แล้วจะขายได้มั้ย
  เป็นคำถามที่ทุกท่านต้องการคำตอบที่การันตีจากการลงโฆษณา Google Ads อย่างแน่นอนว่าจะขายได้มั้ย ต้องตอบว่ามีทั้งขายได้และขายไม่ได้ เพราะมีปัจจัยหลายอย่างประกอบที่จะส่งผลให้ได้ยอดขายหรือไม่ เริ่มจากสิ่งที่จะทําให้ขายไม่ได้ก่อนคือ
  - กลุ่มสินค้าที่ขายไม่ได้ทาง Google Ads มีกติกาออกมาว่าไม่อนุญาติให้ลงโฆษณา Google Ads เช่น การพนัน, สินค้าลอกเลียนแบบ,ผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เป็นอันตราย เป็นต้น
  - กลุ่มสินค้าที่ขายได้แต่ขายยาก เช่น สินค้าที่เกี่ยวกับสุขภาพ, อาหารเสริม, ครีม หรือสินค้าที่เราเห็นอยู่ทั่วไปในชีวิตประจำวันที่หาซื้อได้ง่าย สินค้ากลุ่มนี้จะขายค่อนข้างยาก และสินค้าที่เป็นตัวแทนจำหน่าย เพราะจะถูกจำกัดด้านการตั้งราคาที่ถูกกำหนดมาจากเจ้าของแบรนด์นั้น เช่นครีมปลูกผม, คอลลาเจน เป็นต้น 
  - กลุ่มสินค้าที่ขายได้ และขายดีคือ กลุ่มที่เป็นประเภทธุรกิจบริการทั้งหมด จะขายได้ดีให้ Google Ads ไม่ว่าจะเป็น ล้างแอร์, ทำเหล็กดัด, รับติดม่าน เป็นต้น และสำหรับสินค้าที่ขายดีในการลงโฆษณา Google Ads คือสินค้าที่หาซื้อยาก จะไม่เห็นร้านขายอยู่ในชีวิตประจำวันทั่วไป เช่น เครื่องจักร, เหล็กเส้น, เสาเข็ม, อุปกรณ์แต่งรถ หรือสินค้าที่เราจะไม่เห็นตัวไปในชีวิตประจำวัน

จากที่อธิบายไปเป็นการบอกเล่าถึงประสบการณ์ส่วนตัวในการทําโฆษณา Google Ads ให้กับหลายธุรกิจ ไม่ได้เป็นสูตรสำเร็จในการทําโฆษณากับ Google แต่อย่างใด อยากให้ได้ลองศึกษาและลงมือทำดู ถึงแม้จะทําโฆษณา Google Ads ไปแล้วและยังไม่เข้าใจในหลายๆ ส่วน แต่มันอาจจะเพียงพอแล้วก็ได้ เพราะหากเราลงมือทำแล้วได้ยอดขายกลับมา ทั้งๆ ที่ยังไม่เข้าใจในหลายๆ อย่างของที่ Google กำหนดไว้ เพราะการลงโฆษณา Google Ads นั้นมีเสน่ห์อย่างมาก จากลักษณะความต้องการของผู้สนใจมีความต้องการที่จะซื้อสูงกว่าการลงโฆษณาออนไลน์ในรูปแบบอื่นๆ
.
อ้างอิงภาพประกอบ
Photo by Benjamin Dada on Unsplash


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที