GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 10 มี.ค. 2020 23.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 702 ครั้ง

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กำลังเป็นภัยคุกคามใหม่ของเศรษฐกิจฮ่องกง และฉุดยอดค้าปลีกโดยเฉพาะเครื่องประดับและสินค้าหรูของฮ่องกงเป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าจะกระทบต่อการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่จะกระทบอย่างไรบ้างติดตามที่นี่


พิษไวรัสโควิด-19 ฉุดยอดขายปลีกฮ่องกงดิ่ง เครื่องประดับไทยกระทบด้วย

            จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไวรัสโควิด-19 ในเกาะฮ่องกงในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและตลาดค้าปลีกโดยเฉพาะสินค้าหรูให้ซบเซาลง เพราะชาวฮ่องกงหลีกเลี่ยงการออกจากบ้านและซื้อสินค้าที่จำเป็นเท่านั้น อีกทั้งนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปยังฮ่องกงก็ลดลงมาก โดยเฉพาะชาวจีน ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวหลักของฮ่องกง ที่ล่าสุดเดินทางเข้าไปยังฮ่องกงลดลงถึง 99%
 


            The Municipality's Census and Statistics Department ได้รายงานว่า ในเดือนมกราคมปี 2563 ที่ผ่านมา เครื่องประดับและสินค้าหรู อาทิ นาฬิกาและของขวัญที่มีมูลค่าสูง มียอดขายลดลงถึง 42% เมื่อเทียบกับเดือนแรกของปี 2562 หรือมีมูลค่าราว 632.2 ล้านเหรียญสหรัฐ ยอดขายเสื้อผ้าลดลง 29% ส่วนยอดขายรองเท้าและแอคเซสซอรี่ลดลง 22% แต่เมื่อรวมการค้าปลีกทุกประเภทสินค้าพบว่ามียอดขายรวมลดลง 21% ซึ่งหากยังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดได้ก็คาดว่ายอดขายปลีกเครื่องประดับและสินค้าหรูในฮ่องกงจะลดต่ำลงอีก
           
            ฮ่องกงมียอดขายสินค้าหรูราว 5% ของยอดขายสินค้าหรูทั่วโลก และมีร้านค้าปลีกสินค้าหรูอยู่กว่า 1,000 แห่ง แต่จากสถานการณ์การประท้วงในปีที่แล้วจนถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดทำให้ร้านค้าสินค้าหรูปิดตัวไปแล้วราว 2% และมีแนวโน้มที่ร้านค้าปลีกเครื่องประดับและสินค้าหรูจะปิดตัวเพิ่มมากขึ้นในปีนี้
          
            ทั้งนี้ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดกำลังเป็นภัยคุกคามใหม่ของเศรษฐกิจฮ่องกง ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าเศรษฐกิจของฮ่องกงเข้าสู่สภาวะถดถอยอย่างเต็มตัว โดยธนาคาร ING ได้คาดการณ์ว่า ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2563 GDP ของฮ่องกงอาจจะติดลบสูงถึง 8.4% ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับไทยอย่างแน่นอน เพราะฮ่องกงเป็นคู่ค้าหลักของไทย จากเดิมฮ่องกงเป็นตลาดส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทยใน 5 อันดับแรกมานานนับทศวรรษ โดยในปี 2562 ไทยส่งออกไปยังฮ่องกงเป็นอันดับที่ 2 รองจากสวิตเซอร์แลนด์ แต่ล่าสุดในเดือนมกราคม 2563 ไทยส่งออกไปยังฮ่องกงเป็นอันดับที่ 6 และมีมูลค่าการส่งออกลดลงเกือบ 20%
           
            ปัจจุบันยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะหยุดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดได้เมื่อไหร่ และก็ยังไม่มีใครบอกได้ว่าเศรษฐกิจของฮ่องกงจะฟื้นตัวในปีนี้ได้หรือไม่ จึงเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการไทยจะต้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป และอาจต้องมองหาตลาดใหม่ไว้บ้าง เพื่อจะได้ส่งออกทดแทนตลาดเดิม

 
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
มีนาคม 2563

-------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:
1. “Hong Kong Marks Full Year of Retail Declines.” Retrieved March 3, 2020 from https://www.diamonds.net/News
2. “Hong Kong’s retail sales plummet 21 per cent in January as mainland visitors slow to a trickle amid coronavirus battle.” Retrieved March 2, 2020 from https://www.scmp.com/news


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที