GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 13 มี.ค. 2020 01.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2141 ครั้ง

มรดกจากอารยธรรมโบราณกว่า 3พันปี สู่เครื่องประดับของชาวฮิปฮอป ที่มีนามว่า ?Grillz? ที่แหวกแนวและเป็นมากกว่าเครื่องประดับ ถ้าอยากรู้ว่า Grillz คืออะไรและทำไมถึงเป็นที่นิยมในเหล่าดาราและวัยรุ่น สามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้


Grillz เครื่องประดับสไตล์ Hip Hop มรดกอารยธรรม 3 พันปี

             เครื่องประดับฟันมีมานานนับพันปี จากหลักฐานที่นักโบราณคดีได้ค้นพบกระดูกชาวอีทรัสคันซึ่งอาศัยอยู่ในอิตาลีโบราณในช่วง 200 ถึง 900 ปีก่อนคริสตกาล ที่ฟันถูกเคลือบด้วยทองแผ่นบางๆ รวมถึงหัวกระโหลกของชาวมายาที่มีอัญมณีฝังไว้บริเวณฟัน แม้ในยุคต่อมา ในช่วงคริสต์ศักราช 1900 บรรดาชนเผ่าเชื้อสายชาวมายาที่ยังคงหลงเหลืออยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเม็กซิโกและกัวเตมาลาก็ยังคงสืบทอดวัฒนธรรมการสวมใส่ที่ครอบฟันฝังด้วยอัญมณี นักโบราณคดีสันนิษฐานว่าการประดับตกแต่งฟันด้วยโลหะมีค่าหรืออัญมณีนี้น่าจะมีวัตถุประสงค์เพื่อความสวยงามเท่านั้น
 


หัวกระโหลกชาวมายาที่ประดับอัญมณีไว้บริเวณฟัน
ที่มา: Elitereaders

 

ทำความรู้จัก Grillz มรดกจากอารยธรรมโบราณ

            “Grillz” เป็นชื่อเรียกเครื่องประดับฟันที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวฮิปฮอปและขาป๊อบทั้งหลาย โดยมีลักษณะเป็นฝาครอบอยู่เหนือฟันของผู้สวมใส่ สามารถถอดออกได้ ทำจากโลหะมีค่า หรือสั่งทำแบบฝังอัญมณีก็ได้ ถือเป็นสัญลักษณ์สะท้อนความมั่งคั่งและสถานะทางสังคม พบเห็นได้มากจากบรรดาดาราและศิลปินที่ปรากฎตัวตามงานแฟชั่นวีคและบนหน้าปกนิตยสารทั้งไทยและต่างประเทศ อาทิ Daboyway, Beyonce เป็นต้น

 

    
Daboyway
ที่มา: Mover Always Move Forward 


Beyonce
ที่มา: Thedelite

 

            ปัจจุบัน Grillz มีทั้งแบบสั่งทำและแบบสำเร็จรูป โดยแบบสั่งทำจะได้รับความนิยมมากกว่าเพราะมีความพอเหมาะพอดีกับรูปทรงของฟัน แต่จะมีราคาสูง ขณะที่ Grillz แบบสำเร็จรูปนั้น ราคาจะถูกกว่าเพราะผลิตได้ง่าย

            ด้านความปลอดภัยในการสวมใส่นั้น ยังไม่มีการศึกษาหรือรายงานข่าวใดๆ ที่แสดงให้เห็นว่าไม่ปลอดภัยหรือส่งผลเสียต่อสุขภาพเหงือกและฟัน แต่สมาคมทันตกรรมแห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเตือนว่า Grillz ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากผู้สวมใส่ ด้วยการทำความสะอาดเป็นประจำเพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย โดยแนะนำให้ล้างในน้ำอุ่น เช็ดด้วยผ้าที่สะอาด แล้วเก็บไว้ในภาชนะสูญญากาศทุกครั้งที่ถอดออก สิ่งสำคัญก็คือ ต้องรู้ว่า Grillz ทำจากโลหะมีค่าชนิดใด เพื่อทำความสะอาดด้วยน้ำยาที่เหมาะกับโลหะมีค่าชนิดนั้นๆ และไม่มีฤทธิ์ร้ายต่อช่องปากของผู้สวมใส่
 
Grillz ในวงการเครื่องประดับ

 


Johnny Dang
ที่มา: GQ Magazine

 
            ไม่เป็นที่ปรากฎแน่ชัดว่าบริษัทใดเป็นรายแรกที่ริเริ่มนำ Grillz มาทำเป็นเครื่องประดับ หากแต่ธุรกิจที่ประสบความสําเร็จเป็นรายแรกในตลาดเครื่องประดับก็คือ บริษัท Johnny Dang & Co. เพราะการคิดนอกกรอบและไม่หยุดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ

            Johnny Dang & Co. บริษัทสัญชาติอเมริกันที่ก่อตั้งโดย Johnny Dang ผู้อพยพชาวเวียดนามกับ Paul Wall หุ้นส่วนของเขา ถือเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับสไตล์ฮิปฮอปที่สำคัญอันดับต้นๆ ในสหรัฐอเมริกา

            ด้วยความเชื่อที่ว่า Grillz จะกลายเป็นเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในวัฒนธรรมฮิปฮอป Johnny Dang จึงได้ออกแบบเครื่องประดับที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสำหรับลูกค้าแร็ปเปอร์เพื่อช่วยให้พวกเขาแลดูโดดเด่น จนกลายมาเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ที่ทรงพลังให้แก่แบรนด์ของเขา

            ผลงาน Grillz ชิ้นเอกของ Dang คือ "Baguettes” ผลิตขึ้นเป็นพิเศษสำหรับแร็ปเปอร์ Quavo หนึ่งในสมาชิกวง Migos โดยทำจากทองขาว 18K ประดับด้วยเพชรทรงบาเก็ตน้ำหนักรวม 17.5 กะรัต มูลค่ากว่า 250,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 8,000,000 บาท
 
 

  
Baguettes Grillz
ที่มา: Instagram, Forbes

 
            ปัจจุบัน Grillz นอกจากจะเป็นเครื่องประดับที่สวมใส่เพื่อความสวยงามแล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์ที่สะท้อนถึงความสำเร็จของบรรดาคนผิวสีท่ามกลางความเหลื่อมล้ำในสังคมอเมริกัน บรรดาเหล่าแร็ปเปอร์จึงนิยมใช้ Grillz เป็นเครื่องประดับในการแสดงออกในโอกาสต่างๆ และได้กลายมาเทรนด์แฟชั่นยอดฮิตในขณะนี้

 


ที่มา: Thefashiontag 
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
มีนาคม 2563
 
 
 
 
 
------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง
1)       THE HISTORY OF GRILLZ AS A SYMBOL OF WEALTH. Retrieved January 29, 2020, from https://www.swaggermagazine.com/home/culture/gear-and-tech/gear/accessories/the-history-of-grillz-as-a-symbol-of-wealth/
2)       The History of Grills. Retrieved January 29, 2020, from https://fortworthtexasdentist.com/the-history-of-grills/
3)       EVERYTHING YOU’VE EVER WANTED TO KNOW ABOUT GRILLZ TEETH. Retrieved January 29, 2020, from https://classifieds.usatoday.com/blog/marketplace/everything-youve-ever-wanted-to-know
-about-grillz-teeth/
4)       The Ancient History of Grills. Retrieved January 29, 2020, from https://www.vice.com/en_
us/article/znw9z4/the-ancient-history-of-grills-456
5)       How Vietnamese Immigrant Johnny Dang Became Rap’s Favorite Jeweler. Retrieved January 29, 2020, from https://www.forbes.com/sites/heathermorgan/2019/09/17/how-vietnamese-immigrant
-johnny-dang-became-raps-favorite-jeweler/#5adf4988894b
 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที