ภาษา

ผู้เขียน : ภาษา

อัพเดท: 16 มี.ค. 2020 17.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 665 ครั้ง

จะ สมัครบัตรเครดิตออนไลน์ เพื่อขอสินเชื่อบ้านต้องทำอย่างไร?


จะ สมัครบัตรเครดิตออนไลน์ เพื่อขอสินเชื่อบ้านต้องทำอย่างไร?

จะ สมัครบัตรเครดิตออนไลน์ เพื่อขอสินเชื่อบ้านต้องทำอย่างไร?

 

หนึ่งในสินเชื่อก้อนโตที่สุดที่หลาย ๆ คนมักจะต้องมีติดตัวกันเสมอนั่นก็คือ สินเชื่อบ้าน หรืออสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ เนื่องจากเป็นสิ่งที่มีมูลค่าสูง ทำให้ไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงินสด เพราะฉะนั้นการกู้เงินเพื่อนำมาซื้อบ้านจึงเป็นเรื่องปกติที่หลาย ๆ คนทำกัน แต่การจะกู้เงินเพื่อมาซื้อบ้านนั้นจำเป็นจะต้องมีขั้นตอนมากมาย โดยขั้นตอนที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ การเตรียมประวัติการเงินล่วงหน้าให้ดูดี มีประวัติเคย สมัครบัตรเครดิตออนไลน์ ไม่มีความด่างพร้อยในการชำหนี้ เป็นต้น เมื่อคุณมีประวัติที่ดีก็มีโอกาสที่สินเชื่อจะได้รับอนุมัติ จึงจะมีสูงขึ้นตามไปด้วย

 

ควร วางแผนการเงิน ล่วงหน้า เพื่อขอ สินเชื่อบ้าน

การยื่นขอกู้เงินก้อนโต หากไม่วางแผนไว้ล่วงหน้า ผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่เป็นอย่างใจหวัง ดังนั้นจึงควรวางแผนล่วงหน้า พยายามทำให้ประวัติทางการเงินออกมาดูดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อช่วยให้ธนาคารหรือสถาบันการเงินพิจารณาอนุมัติสินเชื่อได้อย่างรวดเร็ว ไม่ติดขัด หรือมีอุปสรรคใด ๆ

1)     ควรมีประวัติในระบบให้ตรวจสอบได้บ้าง

หลายท่านอาจเคยได้ยินคำว่า ควร สมัครบัตรเครดิต ไว้ เพื่อช่วยในเรื่องการขอสินเชื่อ แม้จะดูน่าสงสัย แต่เรื่องนี้มีส่วนจริง เนื่องจากการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ จำเป็นต้องใช้ข้อมูลเครดิตของท่าน ดังนั้นหากธนาคารหรือสถาบันการเงินไม่พบประวัติใด ๆ ของท่านเลย ธนาคารหรือสถาบันการเงินก็จำเป็นต้องพิจารณาจากองค์ประกอบอื่น ๆ เท่านั้น หากองค์ประกอบอื่นที่ยื่นแสดงไปทั้งหมดนั้นดูดีมาก บ่งบอกได้ว่ามีความสามารถในการชำระหนี้ ก็มีโอกาสที่จะอนุมัติสินเชื่อได้ แต่จะดีกว่าไหม หากธนาคารหรือสถาบันการเงินพบประวัติดีในข้อมูลเครดิตแห่งชาติหรือพบว่ามีการสมัคร บัตรเครดิตเติมน้ำมัน ไว้ถือครอง แม้ไม่เคยใช้งานบัตร แต่ก็ยังพบข้อมูลในระบบ เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วความน่าเชื่อถือจะเกิดขึ้นมากกว่าการไม่พบข้อมูลอะไรเลย

2)     ไม่มีประวัติการชำระหนี้ล่าช้า หรือผิดนัดชำระ

สำหรับท่านที่มีสินเชื่อหรือใช้ บัตรเครดิต ขอให้รักษาวินัยในการชำระหนี้ไว้ให้ดีที่สุด เนื่องจากประวัติการชำระหนี้ของท่านจะถูกเก็บไว้ในข้อมูลเครดิตแห่งชาติ เมื่อยื่นขอกู้เงินมาซื้อบ้านหรือที่อยู่อาศัย ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินจะพิจารณาความสามารถการชำระหนี้และประวัติการชำระหนี้ที่ผ่านมาจากการเข้าดูข้อมูลสถานะทางการเงินของท่านในข้อมูลเครดิตแห่งชาติ หากพบว่าประวัติดี โอกาสที่สินเชื่อจะได้รับการอนุมัติก็เป็นไปได้สูง

3)     ไม่มีหนี้สินเกินกว่าเงื่อนไขที่กำหนด

ธนาคารหรือสถาบันการเงินต่าง ๆ จะกำหนดหลักเกณฑ์การพิจารณาหนี้สินที่มีอยู่แล้วของผู้ยื่นขอกู้ซื้อบ้านเอาไว้ด้วย แม้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละธนาคารแต่โดยรวมแล้วตามหลักการท่านไม่ควรมีหนี้สินมากกว่า 40% ของรายได้ เช่น รายได้ต่อเดือน 20,000 บาท หนี้สินจากการ ผ่อนรถ ผ่อนสินค้าผ่านบัตรหรืออื่น ๆ รวมแล้วไม่ควรเกิน 8,000 บาท เพราะหากธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ท่านไปยื่นขอกู้พบว่าในระบบท่านมีหนี้สินเกินกว่านั้น ผลการขอสินเชื่อจะออกมาเป็น “ไม่อนุมัติ” ทันที

 

เพราะฉะนั้นหากคุณเป็นคนที่ไม่เคยมีสินเชื่อในระบบ และยังไม่มีประวัติในข้อมูลเครดิตแห่งชาติ สิ่งสำคัญที่ควรทำก็คือการสมัครบัตรเครดิตไว้ ถึงแม้ว่าจะไม่มีความจำเป็นในการใช้ก็ตาม แต่การถือครองบัตรเครดิตจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อบ้านได้ รวมถึงการมีประวัติทางการเงินที่ดีด้วยเช่นกัน การมีวินัยทางการเงินและการเตรียมประวัติให้ดูน่าเชื่อถือ นับเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที