bownoon

ผู้เขียน : bownoon

อัพเดท: 03 เม.ย. 2020 14.47 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6279 ครั้ง

ลักษณะของอาการปวดหัวที่ไม่ควรมองข้าม


สัญญาณอันตรายของอาการปวดหัวในขณะออกกำลังกาย

ลักษณะของอาการปวดหัวที่ไม่ควรมองข้าม 

บทความโดย 918kiss

อาการปวดหัวจากการออกกำลังกายสามารถ เกิดขึ้นได้ในขณะที่ทำการออกกำลังกายหรือการ ออกกำลังกายอย่างหนัก เช่น การวิ่ง การเล่นเทนนิส การว่ายน้ำ หรือการ ยกน้ำหนัก เป็นต้น อาการปวดหัวจากการออกกำลังกาย ทางการแพทย์สามารถบ่างได้ออกเป็น 2 ประเภท คือ

อาการปวดหัวระยะที่ 1 (primary exercise headache) เป็นอาการปวดหัวที่ไม่ ค่อยอันตรายสามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการ กินยา มักจะมีอาการไม่นาน ไม่เกิน 48 ชั่วโมง หรือบางครั้งอาจจะมีอาการเพียง 5 นาทีเท่านั้น สาเหตุของอาการปวดหัวยังไม่ทราบสาเหตุท ชัดเจน แต่สันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจากการขยาย ตัวของเส้นเลือดในสมอง

อาการปวดหัวระยะที่ 2 (secondary exercise headache) เป็นอาการปวดหัว ที่อาจจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต สาเหตุเกิดจากความปกติของ สมอง เช่น การเกิดภาวะเลือด ออกในสมอง การมีก้อนเนื้อที่ เรียกว่า tumor ในสมอง หรือมี ภาวะของโรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น อาการมักจะเป็น มากกว่า 1วัน และอาการมักจะ ไม่ดีขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องไปพบ แพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยเพิ่มเติม

อาการแสดงของร่วมกับอาการปวด หัวที่อาจจะเป็นอันตราย ถึงแก่ชีวิต ได้แก่ อาการอาเจียน ระดับความรู้สึก ตัวลดลง มองเห็นภาพไม่ชัดหรือเบลอ มีอาการคอแข็งเกร็ง เป็นต้น ปัจจัยเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดอาการ ปวดหัวขณะออกกำลังกาย ได้แก่ การ ออกกำลังกายในขณะที่อากาศร้อน การ ออกกำลังกายในที่สูง เป็นโรดไมเกรน หรือมีประวัติในครอบครัวเป็นโรค ไมเกรน สำหรับการตรวจวินิจฉัยแพทย์จะ ทำการซักประวัติอาการเจ็บป่วยควบคู่ กับการตรวจวินิจฉัย โดยอาจจะมีการ ตรวจพิเศษที่เรียกว่า MRI (Magnetic Resonance Imaging) เป็นการตรวจ คลื่นสมองเพื่อดูโครงสร้างของสมอง , (Magnetic MRA Resonance Angiography) เป็นการตรวจลักษณะ ของเส้นเลือดในสมอง หรือ CT Scan ซึ่งเป็นตรวจสแกนกาพในสมอง แต่ความแม่นยำจะน้อยกว่าการทำ MRI หรือ MRA.

โรคไมเกรนต่างจากอาการ ปวดศีรษะแบบอื่นอย่างไร

ปวดศีรษะเป็นอาการที่พบได้ทั่วไป หากอ้างอิงสถิติขององค์การอนามัยโลก อาการปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อเกร็งตัว (tension-ype headache) อยู่ในอันดับ 2 ของโรคที่พบได้ทั่วไปรองจากโรคฟันผุ ส่วนโรดไมเกรนอยู่ในอันดับ 3 แต่ผู้ป่วย ส่วนใหญ่รวมถึงญาติพี่น้องและแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยกลับไม่มีความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยว กับอาการนี้ งสำนวนนี้มีความหมายโดยนัย คือ การอยู่กับคนดีเปรียบได้กับการอยู่ในห้องที่เต็มไปด้วยกลิ่นหอม ของดอกไม้ พอนานไปตัวเราเองก็มีกลิ่นหอม จึงไม่ได้กลิ่นดอกไม้อีกต่อไป ส่วนการอยู่กับคนเลว ก็เหมื่อนอยู่ในตลาดขายปลาเค็ม อยู่ไปนานๆตัวเราก็มีกลิ่นเหม็น จึงไม่ได้กลิ่นปลาเค็มอีก

ความคิดที่ผู้คนมีต่ออาการปวดศีรษะมีอยู่2 แบบ ซึ่งเป็น 2 มุมมองที่แตกต่าง กันโดยสิ้นเชิง บางคนไม่สนใจอาการปวดศีรษะ แม้แต่ตัวผู้ป่วยเองก็ไม่คิดว่าเป็น เรื่องใหญ่ เวลาไปพบแพทย์ก็ไม่เล่าว่าเคยมีอาการปวดศีรษะมาก่อน ญาติผู้ป่วย เองก็ไม่เข้าใจความเจ็บปวดและความผิดปกติต่งๆที่เกิดจากอาการปวดศีรษะ จึงมักมองข้ามและคิดว่าผู้ป้วยทำเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ นอกจากนี้ หัวหน้างาน ของผู้ป่วยก็ขาดความเข้าใจเกี่ยวกับอาการปวดศีรษะ จึงมักจับผิดเวลาผู้ป่วยลา ป่วยบ่อยๆ ในทางกลับกัน ผู้ป่วยบางคนใส่ใจอาการปวดศีรษะของตัวเองมาก เกินไป ปวดศีรษะเมื่อไรก็มาพบแพทย์เมื่อนั้น แถมยังสงสัยอยู่ตลอดว่าตัวเองมี เนื้องอกในสมองหรือเปล่ พยายามรบเร้าให้แพทย์ตรวจรักษาอยู่เนื่องๆ เราต้องเข้าใจก่อนว่าอาการปวดศีรษะก็เป็นอาการชนิดหนึ่งเช่นเดียวกับ โรคหวัดที่เราต้องหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ดังนั้น เราก็ต้องหาสาเหตุของอาการ ปวดศีรษะเช่นเดียวกัน ซึ่งมีได้เยอะแยะมากมาย เช่น ติดหวัดธรรมดา ได้รับบาดเจ็บ ทางศีรษะเล็กน้อยหรือสาหัส นอนไม่หลับ ใช้สมองมากเกินไป ดื่มกาแฟมากไป หรืออาจเป็นสาเหตุร้ายแรงกว่านั้น เช่น ความผิดปกติของหลอดเลือดสมอง และภาวะเลือดออกในสมอง นอกจากนี้ โรคที่ทุกคนมักกังวลอย่างเนื้องอกในสมอง และผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางประเภทก็อาจส่งผลให้ปวดศีรษะได้ อาการ ปวดศีรษะเกิดจากสาเหตุนับร้อยพัน ตั้งแต่ไม่รุนแรงหรือไม่ส่งผลกระทบอะไร มากนัก ไปจนถึงโรคร้ายแรงที่เป็นอันตรายถึงชีวิต แตอาการปวดศีรษะส่วนใหญ่ มักเป็นสัญญาณเตือนที่ดีให้เราหันมาดูแลสุขภาพ

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที