กฤตธกร

ผู้เขียน : กฤตธกร

อัพเดท: 11 เม.ย. 2020 01.36 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5449 ครั้ง

การสูบบุหรี่มวนย่อมไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกาย เพราะบุหรี่มีแต่สารพิษที่คอยแต่จะทำลายสุขภาพ หลายคนจึงอยากจะเลิกสูบบุหรี่เพื่อสุขภาพของตนเองและคนรอบตัว แต่สำหรับใครที่เลิกยาก ลองหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาก็ดีไม่น้อย เนื่องจากบุหรี่ชนิดนี้ไม่ได้เป็นผลร้ายต่อร่างกายเท่าบุหรี่มวนนั่นเอง ดังนั้น สำหรับคนที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ แต่ยังไม่อยากหักดิบให้ต้องทุกข์ทรมานใจ บอกเลยว่ามองข้ามบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้เด็ดขาด ว่าแต่บุหรี่ชนิดนี้คืออะไร มีวิธีใช้งานอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลย


บุหรี่ไฟฟ้า ทางเลือกของคนชอบสูบบุหรี่แบบที่ไม่ทำลายสุขภาพ !

การสูบบุหรี่มวนย่อมไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกาย เพราะบุหรี่มีแต่สารพิษที่คอยแต่จะทำลายสุขภาพ หลายคนจึงอยากจะเลิกสูบบุหรี่เพื่อสุขภาพของตนเองและคนรอบตัว แต่สำหรับใครที่เลิกยาก ลองหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาก็ดีไม่น้อย เนื่องจากบุหรี่ชนิดนี้ไม่ได้เป็นผลร้ายต่อร่างกายเท่าบุหรี่มวนนั่นเอง ดังนั้น สำหรับคนที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ แต่ยังไม่อยากหักดิบให้ต้องทุกข์ทรมานใจ บอกเลยว่ามองข้ามบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้เด็ดขาด ว่าแต่บุหรี่ชนิดนี้คืออะไร มีวิธีใช้งานอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

บุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร

บุหรี่ไฟฟ้า คือเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่ง โดยใช้กระบวนการจากไฟฟ้าและความร้อน จนทำให้เกิดเป็นไอน้ำออกมา ซึ่งก็ประกอบไปด้วยสารเคมีต่างๆ โดยจะปราศจากควันที่มาจากกระบวนการเผาไหม้เหมือนกับบุหรี่มวน ซึ่งอุปกรณ์หลักๆ ของบุหรี่ไฟฟ้าประกอบไปด้วยตัวเครื่อง อะตอมหรือหัวสำหรับสูบ แบตเตอรี่ซึ่งจะเป็นตัวทำให้เกิดความร้อน และน้ำยาสำหรับสูบที่จะทำให้เกิดไอน้ำนั่นเอง เพราะฉะนั้น เราไปดูรายละเอียดของส่วนประกอบกันเพิ่มเติมดีกว่าว่าเป็นอย่างไร

 

1. ตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า

ตัวเครื่องของบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันแบ่งได้ออกเป็น 2 ประเภท คือ

2. อะตอม

ถือเป็นส่วนหัวสำหรับสูบบุหรี่ไฟฟ้า โดยจะมีขั้วต่อตรงเข้ากับขั้วของตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งจะแบ่งออกได้เป็น 2 คือ

3. แบตเตอรี่

ในกลุ่มคนที่นิยมสูบบุหรี่ไฟฟ้า มักจะเรียกกันว่าถ่าน ปัจจุบันมีผลิตออกมาหลายรูปแบบ ซึ่งถ่านประเภทนี้ ควรจะเป็นถ่านที่ผลิตออกมาเพื่อใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าโดยตรงเท่านั้น เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายในรูปแบบต่างๆ

4. น้ำยา

ในปัจจุบันน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ถูกออกแบบมาให้มีหลายรสชาติมากขึ้น เพื่อความเพลิดเพลินในการสูบ โดยส่วนประกอบหลัก จะประกอบไปด้วยนิโครติน เพื่อให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการสูบบุหรี่จริง โพรไพลีนไกลคอล ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดไอน้ำ กลีเซอลีน โดยเป็นสารที่ช่วยให้เกิดความชื้น และสุดท้ายก็คือสารแต่งกลิ่นและรส ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ตามอุตสาหกรรมอาหารทั่วๆ ไป

วิธีการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า

สำหรับการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก บุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้อะตอมแบบแทงค์ เพียงแค่เติมน้ำยาลงไป ก็สามารถกดปุ่มเพื่อสูบได้ทันที แต่สำหรับอะตอมแบบหยดสูบ จะต้องมีการใส่ลวดและสำลี เพื่อการให้สามารถหยดน้ำยาลงไปบนลวดและสำลีได้ โดยความร้อนจะถูกส่งผ่านไปทางลวดและลำสีที่ถูกหยดน้ำยา ทำให้เกิดเป็นไอน้ำออกมาสำหรับสูบนั่นเอง ซึ่งทั้งลวดและก็สำลี ก็ควรจะใช้ของที่ผลิตออกมาเพื่อใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าโดยเฉพาะเช่นกัน เพื่อที่จะไม่มีสารที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

ข้อควรรู้ในการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า

สำหรับการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าแบบปรับวัตต์ โดยเฉพาะกับอะตอมประเภทหยดสูบ หลังจากใส่ลวดและสำลีลงไปแล้ว ให้ทำการเช็คค่าโอห์มเสียก่อน ซึ่งค่าโอห์มจะอยู่บนหน้าจอของตัวเครื่องอยู่แล้ว โดยระวังไม่ให้มีค่าโอห์มต่ำกว่า 0.1 เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย ซึ่งหากค่าโอห์มต่ำกว่า 0.1 บุหรี่ไฟฟ้าแบบปรับวัตต์ จะมีระบบตัดไฟอัตโนมัติอยู่แล้ว ตัวเครื่องจะไม่สามรถใช้งานได้ ให้ลองปรับเปลี่ยนลวด หรือขยับลวดใหม่อีกครั้ง จนกว่าค่าโอห์มจะเกิน 0.1

ส่วนบุหรี่ไฟฟ้าแบบยิงสด มักจะมีรูปร่างลักษณะ เป็นแท่งยาวๆ ไม่มีหน้าจอไว้สำหรับบอกค่าโอห์ม จึงไม่ค่อยแนะนำให้มือใหม่ในการใช้บุหรี่ไฟฟ้า นำมาสูบเท่าไรนัก เพราะบุหรี่ไฟฟ้าแบบยิงสด นอกจากจะไม่มีหน้าจอบอกสถานะของตัวเครื่องและค่าโอห์มแล้ว ยังไม่มีระบบตัดไฟอัตโนมัติอีกด้วย ซึ่งหากผู้ใช้งานมือใหม่ ที่ยังไม่มีความชำนาญและความเข้าใจเรื่องค่าโอห์ม มาใช้งาน อาจจะเกิดอันตรายได้

ข้อควรระวัง และอันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้าที่คุณควรรู้ !

ถึงแม้ว่าปัจจุบัน จะยังไม่มีการยืนยันว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม บุหรี่ไฟฟ้านั้นกถือว่าปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนอย่างแน่นอน แต่ก็ใช่ว่าไม่มีอันตรายในการใช้งานซะเดียว เพราะเรามักจะเห็นข่าวว่าบุห็รี่ไฟฟ้าระเบิดอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งปัญหาเหล่านั้นเกิดจากการใช้ถ่านที่ไม่ได้คุณภาพ หรือถ่านที่ไม่ได้ผลิตมาเพื่อใช้งานกับบุหรี่ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ส่วนอีกเรื่องนั่นคือปัญหาเรื่องของค่าโอห์มที่ต่ำจนเกินไปในบุหรี่ไฟฟ้าแบบยิงสดนั่นเอง ซึ่งถ้าหากเราใช้ถ่านที่ได้คุณภาพ และเรียนรู้เรื่องค่าโอห์มให้เข้าใจแล้วล่ะก็ เรื่องดังกล่าว ก็จะไม่มีทางเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

เนื่องจากปัจจุบันมีหลายคนพยายามที่จะเลิกสูบบุหรี่มวนกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางคนก็ทำได้ บางคนก็ยังทำไม่ได้ เพราะการเลิกสูบบุหรี่มวน โดยเฉพาะในคนที่สูบมาเป็นเวลานานจนติดแล้ว จะให้เลิกนั้นย่อมทรมานไม่น้อยทีเดียว จึงทำให้เลิกยาก ซึ่งหากจะเลิกก็ต้องอาศัยความพยายามทั้งทางร่างกายและจิตใจอย่างสูง ทำให้หลายคน ยอมแพ้ไปซะดื้อๆ ดังนั้น การสูบบุหรี่ไฟฟ้าจึงถือเป็นตัวช่วยในการเลิกสูบบุหรี่แบบมวนอย่างได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะอย่างน้อยก็ไม่ทำลายสุขภาพมากเท่าการสูบบุหรี่มวน และยังลดความทรมานจากการเลิกสูบได้อีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : https://www.ececigpod.com/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที