Yurijung

ผู้เขียน : Yurijung

อัพเดท: 13 พ.ย. 2020 00.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 34795 ครั้ง

ศัลยกรรมความงาม ไม่ว่าจะเป็น เสริมจมูก ตาสองชั้น เสริมหน้าอก ปัจจุบันเป็นเรื่องใกล้ตัวทั้งสิ้น ก่อนจะตัดสินใจศัลยกรรมใดๆแนะนำให้ศึกษาข้อมูลอย่างดี ค่อยตัดสินใจ เพื่อความปลอดภัยระยะยาว


กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด คืออะไร? เกิดจากสาเหตุใด?

ก่อนจะเข้าเรื่อง “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด” ( Congenital Ptosis) ต้องขอเกริ่นถึงโรค “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” ก่อนนะคะ หลายคนอาจจะเคยทราบมาบ้างแล้วว่าโดยทั่วไปโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน

1.กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงชนิดที่เป็นในภายหลัง Acquire Ptosis

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ชนิดที่เป็นในภายหลังนี้ เกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น จะมีอาการหนังตาหย่อนคล้อย มีไขมันสะสมบริเวณเปลือกตา หรือจากพฤติกรรมทำร้ายดวงตา เช่น การใส่คอนแทกเลนส์เป็นเวลานานๆ การขยี้ตาแรงๆ การเช็ดเครื่องสำอางแบบรุนแรง ทำให้เกิดการยืดขยายของกล้ามเนื้อบริเวณเปลือกตาได้

2.กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด Congenital Ptosis 

“กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด” (Congenital Ptosis) คือ ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงชนิดที่เป็นมาตั้งแต่เกิด สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อตาที่ใช้ในการเปิดปิดตา หรือเกิดจากภาวะทางพันธุกรรม หรืออาจเกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อตา หรือเกิดจากก้อนเนื้อที่เกิดขึ้นบริเวณเปลือกตา

 

วิธีการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

เนื่องจากสภาพโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ส่วนใหญ่อาการตาปรือมาตั้งแต่เกิด มีอาการชัดในช่วงวัยเด็กทำให้ผู้ปกครองอาจจะสังเกตุได้เร็ว พาเข้ารับการรักษาตั้งแต่ยังเด็ก ทำให้อาการดีขึ้น แต่สำหรับ คนไข้ที่ปล่อยผ่านการรักษาจนกระทั่งโตขึ้น อายุมากขึ้น แต่กล้ามเนื้อตายังคงอ่อนแรงอยู่ กล้ามเนื้อตาฝ่อไปมากตามกาลเวลา

ทำให้รักษาผ่าตัดได้ยากยิ่งขึ้นยากกว่ากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงชนิดเป็นมาภายหลัง แค่การผ่าตัดให้ดวงตาเปิดกว้างก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว แต่ไม่ใช่สำหรับคุณหมอยุ้ย ก่อนผ่าผ่าตัดคุณหมอจะตรวจการทำงานของกล้ามเนื้อตา และวิเคราะห์รูปตาของคนไข้ก่อน ว่ามีลักษณะอย่างไร รูปทรงตาหลังจากผ่าตัดจะเป็นแบบไหน เพื่อนอกเหนือรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ให้กลับมาเป็นปกติ แต่คุณหมอจะคำนึงถึงความสวยงามร่วมด้วยเสมอ

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่  กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที