คนเขียนกระทู้ กับ คนอ่านโง่ๆ

ผู้เขียน : คนเขียนกระทู้ กับ คนอ่านโง่ๆ

อัพเดท: 28 เม.ย. 2020 14.50 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1263 ครั้ง

บทความน่ารู้สำหรับ สายเที่ยว สายลุย สายชิล สายปาร์ตี้ อ่านได้ความรู้หมด ท่องเที่ยวปลอดภัยไร้กังวล ศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ก่อนออกเดินทาง สิ่งของที่นักท่องเที่ยวต้องพกติดตัว สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ แหล่งท่องเที่ยว ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท


รู้หรือไม่ ใบขับขี่สมาร์ทการ์ด ที่ใช้กันอยู่ทั่วไป นำไปขับที่ประเทศเหล่านี้ได้

หากคุณต้องเดินทางในประเทศอาเซียนเพื่อนบ้านของเราโดยใช้ยานพาหนะ คุณไม่จำเป็นต้องใช้ใบขับขี่สากล เหมือนกับหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก สามารถใช้ใบขับขี่ที่ใช้กันอยู่ที่วันเนี่ยหรือที่เรียกกันว่า ใบขับขี่สมาร์ทการ์ด ไปใช้กับที่ประเทศที่เราจะไปได้ด้วยล่ะ ไม่ต้องไปทำใบขับขี่สากล แต่จะมีเงื่อนไขอะไร และมีประเทศอะไรบ้าง

 

 

ใบขับขี่สมาร์ทการ์ดคืออะไร

ใบขับขี่สมาร์ทการ์ด คือ การที่กรมขนส่งทางบกยกระดับ การออกใบอนุญาตขับรถสู่มาตรฐานสากล เพิ่มเทคโนโลยีทันสมัยป้องกันการปลอมแปลง อาทิ แถบแม่เหล็ก (Magnetic Strip), QR Code เก็บข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมเพิ่มความสามารถรองรับระบบบริหารจัดการด้านความปลอดภัยทางถนน นอกจากนี้ ใบอนุญาตขับรถ Smartcard รูปแบบใหม่มีความเป็นสากล ปรากฏข้อมูลเจ้าของบัตรทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษควบคู่กัน สามารถนำไปใช้ขับรถได้ในประเทศสมาชิกอาเซียน โดยไม่ต้องทำใบอนุญาตขับรถสากลตามความตกลงร่วมกัน เพื่อให้การคมนาคมระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนมีความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพิ่มความสามารถในการรองรับการพัฒนาระบบการบริหารจัดการด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีในอนาคต

หากจะนำไปเดินทางในประเทศเพื่อนบ้าน โดยลักษณะใบขับขี่ต้องเป็น ใบขับขี่สมาร์ทการ์ดแบบใหม่เท่านั้น ที่ระบุข้อมูลเจ้าของบัตรภาษาอังกฤษ ถ้าหากเป็นแบบเก่าแบบกระดาษ หรือไม่มี QR Code อยู่ข้างหลังต้องดำเนินการขอใบขับขี่แบบสมาร์ทการ์ดซะก่อน สามารถทำใหม่ได้ที่กรมขนส่งทางบก รูปแบบลักษณะจะต้องมี ภาพธงชาติไทยด้านหน้าบัตร มีตราสัญลักษณะกรมขนส่งทางบก เป็นลายน้ำ มีสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง มีข้อมูลของผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถที่เป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษ พร้อมระบุจังหวัดที่ออกใบอนุญาตขับรถ และด้านหลังจะมีแถบแม่เหล็กข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ จึงจะสามารถนำไปใช้ในประเทศอาเซียน 10 ประเทศที่กล่าวมาข้างต้นได้

 

ใบขับขี่สมาร์ทการ์ดใช้ได้กี่ประเทศ

เกิดอยากไปท่องเที่ยวในประเทศเพื่อนบ้านของเรา ก็ไม่ต้องไปทำใบขับขี่สากล ให้มันเสียเวลา อายุการใช้งานของมันก็แค่ปีเดียว ด้วยรูปแบบใหม่เป็นบัตรพลาสติกซึ่งมีความคงทนถาวรกว่ารูปแบบเดิม มีความปลอดภัย น่าเชื่อถือ ด้วยเทคโนโลยีแถบข้อมูลแม่เหล็ก และเทคโนโลยี QR Code จัดเก็บข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมระบบบริหารจัดการด้านความปลอดภัยทางถนน เช่น รองรับการเชื่อมโยงข้อมูลผ่านระบบ GPS Tracking เป็นเครื่องมือในการบันทึกข้อมูลการขับรถ แต่ถึงจะมี ใบขับขี่สมาร์ทการ์ด แล้วแต่ไม่ใช่ว่าจะขับรถตามใจชอบได้นะครับ ควรศึกษากฏหมายจราจรของประเทศนั้น ๆ ซะก่อนอย่างเช่นประเทศที่พวงมาลัยซ้าย , ขับรถชิดขวา , และควรทำประกันการเดินทางติดตัวไว้ด้วยนะครับ เพราะก็มีหลาย ๆ ประเทศที่มีความอันตรายบนท้องถนนเหมือนกัน และหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ได้ไม่มากก็น้อยครับ

 

อ่านบทความที่น่าสนใจ : ขั้นตอนและเอกสารที่ต้องใช้ทำ ใบขับขี่สากล สำหรับนักเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที