Haruka

ผู้เขียน : Haruka

อัพเดท: 29 เม.ย. 2020 13.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 13022 ครั้ง

การเริ่มสร้างเขียน CV หรือที่บางบุคคลเรียกว่า Resume เกิดเรื่องไม่ง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราพึ่งจบการศึกษาใหม่ๆ ยังไม่มีประสบการณ์ปฏิบัติงาน


Technique การเขียน Resume สมัครงาน ให้ได้งานเร็วๆ

การเริ่มสร้างเขียน CV หรือที่บางบุคคลเรียกว่า Resume เกิดเรื่องไม่ง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราพึ่งจบการศึกษาใหม่ๆ ยังไม่มีประสบการณ์ปฏิบัติงาน เด็กไทยอย่างเราๆ ก็เพราะไหนจะมีปัญระรานภาษา ต้นแบบ ความเป็นทางการ ฯลฯ แต่ที่ยากที่สุดโดยมากก็คงเกิดเรื่องที่ผู้มาสมัครงานหลายคนมักจะมีปริศนาว่าอ้าว ถึงเวลาสมัครงานแล้ว แต่เพราะอะไรไม่มีอะไรให้เขียนลง CV หรือประวัติย่อสมัครงานเลยล่ะ เป็นก็เพราะฉันไม่มีประสบการณ์รึเปล่า แล้วอย่างงี้จะเขียนอะไรลงประวัติย่อสมัครงานล่ะ วันนี้เราเลยยกแบบอย่างการเขียน CV ที่ดีสำหรับคนไม่ทราบดีว่าจะเขียนประวัติย่อสมัครงานหรือว่า CV ยังไงอยู่ จำเป็นต้องเขียนอย่างไรผู้อ่านถึงจะไม่ปัดโปรไฟล์เราทิ้ง ไปดูกัน!


1.ภาพถ่ายทางการยังเป็นสิ่งสำคัญ

หนึ่งในบริษัทสตาร์ทอัพของมาเลเซีย เปิดเผยว่า "นิสิต 7 คนจาก 10 คน นิยมส่งประวัติโดยย่อที่แนบรูปภาพที่ไม่เป็นทางการ เป็นต้นว่า รูปเซลฟี่ หรือรูปขณะไปท่องเที่ยว" ซึ่งรูปภาพอย่างนี้เป็นสิ่งที่เหล่าผู้ว่าจ้างไม่ค่อยถูกอกถูกใจเท่าใด เราอาจเลือกใช้รูปที่ไม่เป็นทางการได้สำหรับตำแหน่งงานที่ใช้สมองประดิษฐ์ อย่างงานครีเอทีฟ กราฟฟิคดีไซน์ หรืองานด้านศิลปะ


2. ใช้ font และ size ให้อ่านง่ายเข้าไว้

ทางที่ดีควรเลือกใช้  font กฏเกณฑ์ (แบบที่มีกันทุกเครื่อง) เพื่อที่จะปกป้องการผิดเพี้ยน ช่วงเวลาที่ส่งไฟล์ทาง email หรือแม้กระทั้งถ้าควรต้องส่งเป็นเอกสารจริง ก็ควรเลือกใช้ font กฏเกณฑ์ อ่านกล้วยๆ font ที่ใช้กันทั่วๆไปได้แก่  Times New Roman, Arial, หรือ Calibri  ส่วนขนาดตัวหนังสือ ไม่สมควรเล็ก หรือใหญ่เกินจำเป็น (ราวๆขนาด 10-12)

พากเว้นบรรทัด หรือจัดช่องไฟให้อ่านง่าย สะดวกตา อย่าติดกันจนเกินจำเป็น (ทดลองดูว่าถ้าเรากวาดตาผ่านคร่าวๆ แล้วยังพออ่านได้ความอยู่ มีความหมายว่าโอเค)


3. ใส่ความคิดมองเห็นส่วนตัวลงไป


คณะกรรมการมิได้สำรวจจากสิ่งที่คุณเคยทำมาแค่นั้น แต่พวกเขายังสำรวจจากสิ่งที่คุณพอใจ ความทะเยอทะยาน และจุดมุ่งหมายของคุณด้วยซ้ำ ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นความคิดที่ดี ที่จะเขียนถึงสิ่งที่คุณได้รับจากวิธีการทำงานในอดีต และสิ่งที่คุณมุ่งมาดว่าจะได้รับจากงานที่คุณอยากจะสมัคร


4. ใส่กิจกรรมที่ตรงกับสายงานที่สมัคร

ใส่กิจกรรมที่เคยทำ เคยร่วม เคยประกวด หากได้รับรางวัลจากการปฏิบัติงานให้ใส่ไปด้วยซ้ำ ถ้าเกิดตรงกับสายงานที่จะสมัครจะมีผลให้ดูมีประสบการณ์มากขึ้นเรื่อยๆ ได้แก่ เป็น sport man มหาวิทยาลัย ร่วมประกวดแผน marketing  ได้รับรางวัลชมเชย

การเขียน resume ทั้งยังภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อย่าลืมตรวจตราตัวสะกด และไวยากรณ์ให้ถูกจึงควรทุกครั้ง ถ้าไม่มั่นอกมั่นใจ ลองให้ผู้เชี่ยวชาญทางภาษาช่วยตรวจตรา ตรวจดู เมื่อพบคำผิด ก็จะได้แก้ นำมาซึ่งการทำให้เราไม่คลาดโอกาสที่กำลังจะได้สัมภาษณ์งาน รอบคอบไว้ก่อนดีมากยิ่งกว่านะค่ะ

เครดิต https://hr.sitey.me/
 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที