ธรรมรัฐ

ผู้เขียน : ธรรมรัฐ

อัพเดท: 01 พ.ค. 2007 15.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 149803 ครั้ง

เคยสังเกตบ้างไหมว่าในชีวิตประจำวันเราต้องใช้รหัสผ่าน(Password) ทำอะไรบ้าง และรหัสผ่านของเรามีความปลอดภัยแค่ไหน หากคุณเป็นพนักงานที่นั่งทำงานในสำนักงาน และมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ร่วมกับพนักงานคนอื่น ๆ คุณอาจจะเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับข้อมูลสูญหายหรือถูกเปิดเผย


ข้อมูลรั่วไหลได้อย่างไร

               พูดถึงเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลทีไรก็จะมีคนแย้งว่า ทำไมไม่ไว้ใจกัน หรือ ไม่มีเรื่องสำคัญต้องปิดบังใคร ความจริงแล้วเรื่องนี้ไม่ได้ใช้เฉพาะเรื่องที่เป็นความลับ หรือ มีความสำคัญเท่านั้น แต่นำมาประยุกต์ใช้ในเรื่องของสิทธิและหน้าที  เพราะเจ้าของข้อมูลเท่านั้นหรือผู้ที่ได้รับมอบหมายเท่านั้นที่ควรจะได้รับสิทธิในการเปิดเผยข้อมูล จึงจะมีความน่าเชื่อถือ เช่น  ถ้าคุณทำงานหนักวางแผนงานมาตลอดทั้งเดือน ตั้งใจว่าจะนำเสนอในที่ประชุมให้ทุกคนได้ตื่นเต้น  แต่ปรากฏว่ามีใครก็ไม่รู้เอาไปพูดให้ทุกคนได้รับรู้ก่อนแล้ว คุณคงรู้สึกไม่ดีแน่ ๆ ลองมาดูกันว่าถ้าข้อมูลของคุณจะรั่วไหลแล้วมีช่องทางไหนบ้าง ดังนี้

1. ถ้ามีคนมาพบคุณที่โต๊ะทำงาน  เขาต้องสังเกตเห็นว่าคุณมีแฟ้มงานอะไรวางอยู่บ้าง  และถ้าคุณกำลังทำโปรเจ็คสำคัญ แฟ้มเสนองานของบริษัทต่าง ๆ  นามบัตรของพนักงานที่มาติดต่อและวางทิ้งไว้ จะเป็นสิ่งที่บอกให้ทราบว่าคุณกำลังติดต่ออยู่กับใครเป็นพันธมิตรหรือคู่แข่งขันทางการค้าของเขา 

2. มีคนมานั่งคอยที่โต๊ะทำงานโดยไม่นัดหมายมาก่อน

3. เพื่อนร่วมงานที่ชอบมาคุยเรื่องฟุตบอล หรือ งานปาร์ตี้เมื่อคืนที่ผ่านมาเป็นอย่างไร และมาทักทายในช่วงเวลาที่คุณกำลังเปิด  e-mail ทุกครั้ง หรือเมื่อคุณรับโทรศัพท์แล้วก็ยังไม่ยอมเดินหนีไป

4. เอกสารที่พิมพ์ผิดแต่เนื้อหาใจความหลักยังคงอยู่  เช่น  พิมพ์วันที่ผิด , พิมพ์ตกสระบ้างตัว ฯลฯ เอกสารเหล่านนี้มักจะวางไว้ที่โต๊ะพนักงานธุรการหรือพนักงานพิมพ์ดีดแบบไร้ค่า

5. ทำ 5 ส ทีไรมีกระดาษให้แม่บ้านหรือคนทำความสะอาดเอาไปขายทุกที

6. ถังขยะในสำนักงาน  ถ้าคุณเห็นเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างานคนไหนกำลังคุ้ยเขี่ยถังขยะในสำนักงาน แสดงว่าข้อมูลสำคัญบ้างอย่างกำลังรั่วไหลแน่นอน

7. ห้องทำงานที่ติดป้ายว่าเฉพาะเจ้าหน้าที่ แต่มีแม่บ้านหรือคนขายเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพบางรายเข้าไปส่งถึงตัวคุณได้ทุกครั้ง

8. คนส่งหนังสือที่แวะคุยไปตลอดทางกว่าหนังสือจะไปถึงปลายทาง

9. มีคนขอยืม  handy drive ของคุณไป save files เดี๋ยวจะเอามาคืน

10. เพื่อน ๆ ชอบถามเรื่องสำคัญในห้องอาหารตอนกินข้าวกลางวัน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที