ธรรมรัฐ

ผู้เขียน : ธรรมรัฐ

อัพเดท: 01 พ.ค. 2007 15.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 149808 ครั้ง

เคยสังเกตบ้างไหมว่าในชีวิตประจำวันเราต้องใช้รหัสผ่าน(Password) ทำอะไรบ้าง และรหัสผ่านของเรามีความปลอดภัยแค่ไหน หากคุณเป็นพนักงานที่นั่งทำงานในสำนักงาน และมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ร่วมกับพนักงานคนอื่น ๆ คุณอาจจะเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับข้อมูลสูญหายหรือถูกเปิดเผย


กฎกติกาเพื่อการใช้รหัสผ่าน

              ผู้บริหารขององค์กรต้องทำให้พนักงานทุกคนให้ความสำคัญกับการดูแลรหัสผ่าน เพราะเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ข้อมูลขององค์กรรั่วไหลออกไปยังบุคคลภายนอกได้   ทั้งนี้ พนักงานทุกคนก็ต้องให้ความร่วมมือ  ลองดูว่ารายการต่อไปนี้มีอะไรบ้างที่คุณควรทำและไม่ควรทำ ดังนี้

              สิ่งที่ควรทำ

1.   ควรกำหนดรหัสผ่านจากสิ่งที่ตัวเองจดจำได้ง่าย

2.   ควรกำหนดรหัสผ่านที่มีจำนวนไม่น้อยกว่า 8 อักขระประกอบด้วย  ตัวอักษร ตัวเลข สัญลักษณ์พิเศษ เช่น  @A45#deh , (DecBd20} เป็นต้น

3.   ควรเปลี่ยนรหัสผ่านบ่อย ๆ

4.   ควรเก็บรหัสผ่านไว้ในที่มิดชิดและปลอดภัย

5.      ควรกำหนดรหัสผ่านที่ไม่ซ้ำ ใกล้เคียง หรือเหมือนกับรหัสผ่านของพนักงานคนอื่น

               สิ่งที่ไม่ควรทำ

5.       ไม่ควรกำหนดรหัสผ่านโดยใช้คำที่มีอยู่ในดิกชันนารี เพราะจะทำใหสามารถคาดเดาได้ง่าย หลีกเลี่ยงการนำสิ่งใกล้ตัวมาตั้งเป็นรหัสผ่านเช่น ชื่อของคนใกล้ชิด , ชื่อเล่น , ชื่อคนรักหรือสัตว์เลี้ยง ,หมายเลขโทรศัพท์ , หมายเลขทะเบียนรถ  เป็นต้น

6.       ไม่ควรกำหนดชื่อบัญชีผู้ใช้งาน (User Account) และรหัสผ่าน (Password) ให้เป็นเหมือนกัน

7.       ไม่ควรใช้รหัสผ่านร่วมกับพนักงานคนอื่น ๆ 

8.       ไม่ควรแจ้งรหัสผ่านให้พนักงานคนอื่นทราบโดยวิธีการต่อไปนี้ การแจ้งทางโทรศัพท์ , การส่งผ่านทาง SMS , การเขียนฝากข้อความ  ,  การแจ้งทางอี-เมล์ (E-mail) ฯลฯ

9.       ไม่ควรเขียนรหัสผ่านวางทิ้งไว้ในที่ต่าง ๆ เช่น บนโต๊ะทำงาน ,ในกระดาษบันทึก  เป็นต้น

10.   ไม่ควรกำหนดรหัสผ่านเหมือนกัน เช่น รหัสผ่านอี-เมล์ (E-mail)เหมือนกับ รหัสผ่านล๊อคออน(Log On) ของระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์วินโดว์  เป็นต้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที