ธรรมรัฐ

ผู้เขียน : ธรรมรัฐ

อัพเดท: 01 พ.ค. 2007 15.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 149802 ครั้ง

เคยสังเกตบ้างไหมว่าในชีวิตประจำวันเราต้องใช้รหัสผ่าน(Password) ทำอะไรบ้าง และรหัสผ่านของเรามีความปลอดภัยแค่ไหน หากคุณเป็นพนักงานที่นั่งทำงานในสำนักงาน และมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ร่วมกับพนักงานคนอื่น ๆ คุณอาจจะเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับข้อมูลสูญหายหรือถูกเปิดเผย


Everyday Auto Backup

            ตามที่สัญญากันไว้เรื่องการแนะนำยูทีลิตี้ที่ใช้ในการสำรองข้อมูล ผมได้โปรแกรมที่ชื่อว่า Everyday Auto Backup  มาจาก  http://www.backupsoft.net/  ให้คุณทดลองดาวโหลดมาใช้ดูนะครับ คุณจะได้ไฟล์สำหรับการติดตั้งมา 1 ไฟล์ ชื่อว่า eab_setup การติดตั้งก็ไม่ยาก ผมขอข้ามไปที่ขั้นตอนก่อนการสำรองและวิธีการใช้โปรแกรม ดังนี้

            1.ขั้นตอนก่อนการสำรอง

               1.1 คุณต้องรู้ว่าจะสำรองข้อมูลจากที่ใด  ไปเก็บไว้ที่ไหน  และขนาดของพื้นที่ที่จะนำไปเก็บไว้ต้องสามารถรองรับขนาดและปริมาณไฟล์ที่ได้สำรองมาด้วย เรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างนี้ ต้องพิจารณาเอง

               1.2 สมมติว่าคุณจะสำรองข้อมูลจาก  My Documents ไปเก็บไว้ที่ Drive D: ที่ Floder MyBackup ซึ่งคุณได้สร้าง Floder นี้ไว้ก่อนแล้ว

            2.ขั้นตอนการใช้โปรแกรม

               2.1 เปิดโปรแกรม All Programs>Everyday Auto Backup>Everyday Auto Backup

               2.2 คลิ้กที่ Tab Projects > คลิ้กที่ปุ่ม Add

               2.3 ใส่รายละเอียดของ Projects ดังนี้ 

                        Project Name คือ Project 1

                        Source directory คลิ้กที่ปุ่ม Browse เลือก  My Documents

                        Destination directory คลิ้กที่ปุ่ม Browse เลือก Drive D:\Backup

                        Start Backup กำหนดเองนะครับว่าจะให้โปรแกรมทำงานเวลาใด แต่ขณะทดสอบโปรแกรมให้กำหนดเวลาทำงานห่างจากเวลาของเครื่องคอมพิวเตอร์ประมาณ 2-3 นาที แล้วรอดูว่าโปรแกรมทำงานหรือไม่

Overwrite Option ให้เลือกรายการแบบ Backup All Files คือ เราจะเลือกให้เป็นการเขียนไฟล์ทับลงไปทุกครั้งที่มีการสำรองข้อมูล

               2.4 คลิ้กปุ่ม Save แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ

               ถ้าคุณจะเปลี่ยนแปลงแก้ไขการกำหนดค่าของโปรแกรมให้คลิ้กปุ่ม Edit และถ้าจะดูว่าโปรแกรมทำงานเสร็จสมบูรณ์หรือเกิดปัญหาอะไรคุณต้องคลิ้ก Tab Log ซึ่งจะมีข้อมูลบอกไว้ ทดลองใช้ดูนะครับเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลและก็เป็นความปลอดภัยของหน้าที่การงานของคุณด้วย .......


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที