GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 21 พ.ค. 2020 03.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 737 ครั้ง

จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจต้องหยุดชะงัก ทางธนาคารแห่งประเทศไทยจึงออกมาตราการ Soft Loan เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในช่วงวิกฤตนี้ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้าง สามารถติดตามได้ในบทความนี้


มาตรการ Soft Loan ทางเลือกเสริมสภาพคล่อง SMEs

            จากการแพร่ระบาดของโควิด 19 นั้น ส่งผลให้หลากหลายกิจกรรมทางเศรษฐกิจในหลายประเทศต้องหยุดชะงัก ธุรกิจจำนวนมากโดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs ต่างได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าว การบริหารจัดการทรัพยากรภายใต้สถานการณ์ที่มีความไม่แน่นอนสูงเป็นเรื่องยาก การเสริมสภาพคล่องให้ภาคธุรกิจมีเงินทุนหมุนเวียนสามารถดำเนินการต่อไปได้จึงเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึง มาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (soft loan) ของธนาคารแห่งประเทศไทยหรือแบงก์ชาติ คือ ทางเลือกหนึ่งที่มีออกมาเพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำได้ ซึ่งเปิดรับคำขอสินเชื่อตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา โดยมีรายละเอียดดังนี้
 


รวบรวมและจัดทำข้อมูลโดยสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)


            ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ทาง Call Center ของสถาบันการเงินซึ่งท่านมียอดสินเชื่อคงค้างอยู่(ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562) และหากมีปัญหาในการขอ Soft Loan สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย โทร. 1213
 

            นับแต่แบงก์ชาติอนุมัติมาตรการ Soft Loan วงเงินรวม 500,000 ล้านบาท เพื่อให้สถาบันการเงินนำไปปล่อยสินเชื่อให้ SMEs ใช้เสริมสภาพคล่องและรักษาการจ้างงาน พบว่า มีการอนุมัติสินเชื่อแล้ว 42,655 ล้านบาท มีจำนวนผู้ได้รับอนุมัติ 25,123 ราย สินเชื่ออนุมัติเฉลี่ยรายละ 1.7 ล้านบาท ซึ่งจะเห็นว่า ยอดวงเงินสินเชื่อนั้นมีการอนุมัติใช้ไปเพียง 8.53% ของยอดรวมทั้งหมด ยังมียอดคงเหลือสามารถรองรับผู้ที่สนใจจากสินเชื่อนี้ได้อีกจำนวนมาก
 

            นอกจากนี้ แบงก์ชาติยังได้รวบรวมมาตรการของสถาบันการเงินที่ออกมาเพื่อช่วยเหลือเยียวยาทั้งลูกค้ารายย่อยและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด 19 ซึ่งท่านสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bot.or.th/Thai/FinancialInstitutions/Pages/FI_Support.aspx
 
 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
พฤษภาคม 2563
 
-----------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง


1. https://www.bot.or.th/covid19/Pages/default.aspx
2. https://www.innnews.co.th/economy/news_662344


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที