GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 29 พ.ค. 2020 13.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 621 ครั้ง

หลังจากที่หลายประเทศได้ยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์ และธุรกิจต่างๆ เริ่มกลับมาเปิดให้บริการตามปรกติมากขึ้น ด้วยความห่วงใยทั้งผู้บริโภค และผู้ให้บริการ สมาคมผู้ค้าอัญมณีแห่งชาติของสหราชอาณาจักรได้เปิดตัวคู่มือเบื้องต้นสำหรับผู้ค้าปลีกอัญมณีและเครื่องประดับเพื่อใช้ในการปรับตัว และสร้างความปลอดภัยโดยเฉพาะ รายละเอียดจะมีอะไรบ้าง และเราต้องระวังอะไร สามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้


สุขอนามัยร้านค้าหลังโควิด 19

            การแพร่ระบาดของไวรัส Covid 19 ที่กินเวลายาวนานหลายเดือนได้เริ่มคลี่คลายแล้ว ในหลายประเทศเริ่มมีการปลดล็อคมาตรการต่างๆ ทำให้ร้านค้าปลีกสำคัญๆ สามารถเปิดให้บริการได้ แต่ขณะเดียวกันการสร้างมาตรการและข้อปฎิบัติเพื่อความปลอดภัยด้านสุขอนามัยก็เป็นสิ่งจำเป็น

            สมาคมผู้ค้าอัญมณีแห่งชาติของสหราชอาณาจักรได้เปิดตัวคู่มือเบื้องต้นสำหรับผู้ค้าปลีกอัญมณีและ เครื่องประดับที่วางแผนจะเปิดร้านค้าอีกครั้งเมื่อมีการยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์ โดยมีหัวข้อเกี่ยวกับ ‘ความปลอดภัย’ แบ่งออกเป็น 3 เรื่องใหญ่ๆ ดังนี้
 
ความปลอดภัยภายในและภายนอกร้านค้า

            ภายในร้านต้องคำนึงถึงสุขอนามัยและการทำความสะอาดโดยการจัดให้มีจุดทำความสะอาดที่ชัดเจน เช่น  มีการวางสเปรย์ฆ่าเชื้อตามจุดต่างๆ การเว้นระยะห่างของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการโดยการทำเครื่องหมายบนพื้นเพื่อ ความสะดวกในการปฏิบัติตามคำแนะนำการเว้นระยะห่าง 2 เมตร โดยเฉพาะในพื้นที่ที่แออัดที่สุดและบริเวณที่มี การเข้าคิว รวมทั้งการประเมินขนาดและเลย์เอาต์เพื่อช่วยให้สามารถคำนวณจำนวนลูกค้าภายในร้านได้อย่างสมเหตุสมผล และการส่งเสริมการซื้อแบบไม่ใช้เงินสด

            ขณะที่ภายนอกร้านควรพิจารณาให้มีทางเข้าและออกแยกจากกันชัดเจนและวางป้ายที่ด้านนอกของร้านค้าเพื่ออธิบายถึงมาตรการทางสังคมที่ลูกค้าควรปฏิบัติตาม

 


ที่มา: siamparagon 


ที่มา : https://www.voice-online.co.uk/news/coronavirus

 
ความปลอดภัยสำหรับเครื่องประดับ

            ต้องมีการจำกัดจำนวนสินค้าที่จะให้ลูกค้าลอง หลังจากที่ได้ทดลองสวมใส่แล้วพนักงานต้องทำความสะอาดสินค้าทุกครั้งเพื่อฆ่าเชื้อโรค โดยลูกค้าที่ประสงค์จะลองสินค้าต้องสวมถุงมือพลาสติกหรือถุงมือที่ใช้แล้วทิ้ง ระหว่างการสัมผัสสินค้าด้วย รวมทั้งเครื่องประดับทั้งหมดที่ลูกค้าสัมผัสควรได้รับการทำความสะอาดก่อนที่จะนำไปวางอีกครั้ง ซึ่งเครื่องประดับส่วนใหญ่สามารถทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็วด้วยสเปรย์แอลกอฮอล์หรือผ้าเช็ดทำความสะอาด เว้นแต่อัญมณีบางชนิด เช่น โอปอล มรกต ปะการัง ไข่มุก ที่ไม่สามารถทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ได้อาจต้องขอให้ลูกค้าทำความสะอาดหรือสวมถุงมือก่อนที่จะสัมผัสกับเครื่องประดับเหล่านั้นเพื่อลดความเสี่ยง
 
 
ความปลอดภัยสำหรับพนักงานและลูกค้า

            นอกจากคำแนะนำในข้างต้นแล้ว เจ้าของร้านค้าต้องมีการตรวจสอบความรู้ของพนักงานภายในร้านเกี่ยวกับมาตรการต่างๆ โดยจัดการอบรมพนักงานก่อนเปิดให้บริการรวมถึงต้องมีการตรวจสุขภาพของพนักงานภายในร้านด้วย นอกจากนี้ ทั้งลูกค้าและพนักงานควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเพื่อลดความเสี่ยง และควรสนับสนุนให้ลูกค้าทำการนัดหมายล่วงหน้าก่อนเข้าใช้บริการ

            สำหรับประเทศไทยเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 ได้มีมาตรการผ่อนปรนระยะ 2 คลายล็อกหลายกิจการหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ คลินิกความงาม สถานที่ออกกำลังกาย หอประชุม และอื่น ๆ รวมทั้งร้านค้าอัญมณีและเครื่องประดับ โดยมีการกำหนดให้เปิดบริการได้ถึงเวลา 20.00 น. และปรับเวลาเคอร์ฟิวเป็น 23.00-04.00 น. แต่จะต้องดำเนินการตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข อาทิ การตรวจคัดกรอง การรักษาระยะห่าง การรักษาความสะอาด เป็นต้น ทั้งนี้ผู้ประกอบการร้านค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทยสามารถนำคำแนะนำข้างต้นมาปรับใช้เพื่อความปลอดภัยของร้านค้าและผู้มาใช้บริการได้ทางหนึ่งด้วย
 
 ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
พฤษภาคม 2563
 
------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง

1. 
How can retailers make trying on jewellery safe post-lockdown? Retrieved May 13, 2020 from https://www.professionaljeweller.com/revealed-how-can-retailers-make-trying-on-jewellery-safe-post-lockdown/
2. What will jewellery stores look like after lockdown? Retrieved May 13, 2020 from https://www.professionaljeweller.com/revealed-what-will-jewellery-stores-look-like-after- lockdown/
3. What do jewellers need to do to protect staff when stores re-open? Retrieved May 21, 2020 from https://www.professionaljeweller.com/revealed-how-can-jewellers-protect-staff-when-stores-re-open/
 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที