GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 12 มิ.ย. 2020 09.48 น. บทความนี้มีผู้ชม: 883 ครั้ง

ไอโอไลท์ หรือ Iolite นอกจากจะเป็นหนึ่งในอัญมณีสีที่กำลังตามเทรนด์ Classic Blue โทนสีแห่งปี 2020 แล้ว ในอดีตยังเป็นเครื่องมีที่ช่วยให้ชาวไวกิ้งสามารถสำรวจโลกใหม่ได้อีกด้วย ชาวไวกิ้งใช้ไอโอไลท์เป็นเข็มทิศยังไง และความหมายและสัญลักษณ์ของอัญมณีสีสวยนี้มีอะไรบ้าง ถ้าอยากรู้ สามารถอ่านได้ในบทความนี้


เข็มทิศของชาวไวกิ้ง

            อัญมณีสี Classic Blue ตามเทรนด์โทนสีแห่งปี 2020 ของ Pantone ซึ่งนอกจากจะประกอบด้วยอัญมณีที่รู้จักกันแพร่หลายอย่าง ไพลิน ลาพิส ลาซูลี และ แทนซาไนท์ แล้ว ในที่นี้จะขอกล่าวถึงอัญมณีโทนสีน้ำเงินอีกชนิดหนึ่งซึ่งชื่อไม่ค่อยเป็นที่คุ้นหูนัก อัญมณีนี้มีนามว่า ‘ไอโอไลท์’ (Iolite)
 

 
ก้อนไอโอไลท์และไอโอไลท์เจียระไน
ภาพจาก: GIA

 
 
 
ทำความรู้จักไอโอไลท์

            ‘ไอโอไลท์’ (Iolite) คือชื่อทางการค้าของอัญมณีชนิดหนึ่ง ซึ่งมีชื่อในทางแร่วิทยาว่า ‘คอร์เดียไรท์’ (Cordierite) เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ Pierre Cordier นักธรณีวิทยาชาวฝรั่งเศส อัญมณีสีน้ำเงิน หรือน้ำเงินอมม่วงชนิดนี้มีค่าความแข็งราว 7-7.5 ตามโมห์สเกล (เท่ากับอัญมณีในตระกูลควอตซ์ เช่น แอเมทิสต์) ชื่อของมันมาจากคำในภาษากรีกว่า “Ios” แปลว่าสีม่วง ความน่าสนใจของไอโอไลท์อยู่ที่ปรากฏการณ์ “สีแฝด” (Pleochroism) อันเด่นชัด คุณสมบัติเฉพาะตัวนี้ทำให้เราสามารถมองเห็นสีที่แตกต่างกันในอัญมณีชิ้นเดียวกันนี้เพียงแค่เราเปลี่ยนตำแหน่งการมอง

            สำหรับแหล่งที่สามารถพบไอโอไลท์นั้น ได้แก่ ศรีลังกา เมียนมา อินเดีย แทนซาเนีย โมซัมบิก มาดากัสการ์ บราซิล เป็นต้น

เข็มทิศของชาวไวกิ้ง

 


จี้ไอโอไลท์ทรงหยดน้ำ
ภาพจาก: Pinterest            ไอโอไลท์ ได้ชื่อว่าเป็น “เข็มทิศของชาวไวกิ้ง” เนื่องจากในอดีตมันเป็นอัญมณีที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อการเดินเรือของชาวไวกิ้ง เมื่อ Lief Erikson และนักเดินเรือชาวไวกิ้งกลุ่มหนึ่งได้ออกเดินทางในไปในมหาสมุทรแอตแลนติกเพื่อสำรวจโลกใหม่ พวกเขาได้นำไอโอไลท์มาใช้ประโยชน์ในการเดินทางครั้งนั้น ด้วยการมองทะลุผ่านไอโอไลท์แผ่นบางๆ เพื่อค้นหาตำแหน่งของดวงอาทิตย์โดยเฉพาะในวันที่ท้องฟ้ามืดครึ้มปกคลุมไปด้วยเมฆ ซึ่งวิธีนี้ช่วยให้สามารถระบุตำแหน่งที่อยู่ของพวกเขาในมหาสมุทรอันเวิ้งว้างกว้างใหญ่ได้ นอกจากนี้ เหล่านักเดินเรือยังนิยมนำไอโอไลท์มาทำเป็นเครื่องรางเพื่อคุ้มครองและช่วยให้สามารถเดินทางไปกลับได้อย่างปลอดภัย

ไอโอไลท์กับความเชื่อ

            เป็นเวลาหลายร้อยปีมาแล้วที่ผู้คนเชื่อกันว่า ไอโอไลท์ เป็นอัญมณีซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความสุข ความสนุกสนาน อีกทั้งยังเชื่อกันว่ามีคุณสมบัติในการบำบัดรักษาโรคและอาการเจ็บไข้ได้ป่วยต่างๆ เช่น อาการไข้และปวดศีรษะ โรคที่เกี่ยวกับสายตาและการมองเห็น ช่วยฟื้นฟูการทำงานของตับ บรรเทาปัญหาการนอนไม่หลับ ปรับสมดุลของสภาพร่างกายและอารมณ์ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้สวมใส่

 


แหวนไอโอไลท์บนตัวเรือนทองคำ 18 กะรัต
เครื่องประดับโดย: Bvlgari


ต่างหูไอโอไลท์ประดับด้วยแซปไฟร์สีชมพู
และเพชร บนตัวเรือนทองขาว
เครื่องประดับโดย: Cellini

 

 
            นอกจากนี้ ไอโอไลท์ยังถูกยกให้เป็นอัญมณีที่ช่วยปลดปล่อยพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ และเป็นสัญลักษณ์และของขวัญที่คู่แต่งงานเลือกที่จะมอบให้กันในโอกาสครบรอบการแต่งงานปีที่ 21 อีกด้วย     
 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
 
-----------------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:
1. Crystal Vaults. Iolite Meanings & Uses. Retrieved 27 January 2020 from https://www.crystalvaults.com/crystal-encyclopedia/iolite
2. GIA. Iolite Description. Retrieved 27 January 2020 from https://www.gia.edu/iolite-description
3. Jeweller. (1 September 2016). Iolite: The Viking Compass. Retrieved 27 January 2020 from https://www.jewellermagazine.com/Article/446/Iolite-The-Viking-Compass


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที