ทีมงาน

ผู้เขียน : ทีมงาน

อัพเดท: 13 ก.ค. 2020 10.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1608 ครั้ง

ในช่วงเวลานี้ที่ประเทศไทย และนานาชาติต่างต้องมีแผนบริหารงานกันในสภาวะที่ไม่ปรกติ ทุกคนต่างต้องปรับตัวเข้าสู่สถานการณ์ให้ได้เพื่อความอยู่รอด องค์กรเองก็เช่นเดียวกัน ในระหว่างที่ทุกอย่างก็ยังต้องดำเนินต่อไป บางท่านต้องเดินทางไปทำงานก็ต้องใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง บางท่านทำงานที่บ้านก็ปรับเปลี่ยนทั้งวิธีการทำงานและใช้เครื่องมือในการทำงานที่ทันสมัยเข้ามาขจัดอุปสรรคในการทำงาน แต่บางท่านก็อาจจะต้องเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ เพราะความเปลี่ยนแปลงที่กระทบอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นจนองค์กรไม่อาจดำรงอยู่ใด้อีกต่อไป


ตอนที่ 2 ปัญหาระดับทักษะ และความสามารถในการประยุกต์ใช้งานวิชาการของบุคลากรทางด้าน QCC ไม่เพียงพอ และแนวทางแก้ไข

แนวทางการแก้ไข

ขอรวบยอดแนวทางแก้ไขทั้ง ข้อ 2 และข้อ 3 ด้วยการบ่งชี้ความรู้ ความสามารถที่สำคัญของพนักงานทุกระดับ (หัวหน้ากลุ่ม QCC , ที่ปรึกษากลุ่ม QCC และ คณะกรรมการตัดสินผลงาน QCC ) ว่าจำเป็นจะต้องมีความรู้ความสามารถในแต่ละเรื่องอย่างไร รวมถึงการกำหนดกระบวนการ ขั้นตอนการวัด เครื่องมือการวัดผลที่น่าเชื่อถือ และทำการวัดอย่างมีมาตรฐาน เพื่อนำผลการวัดดังกล่าวสู่การออกแบบการพัฒนาโครงการพนักงานแต่ละกลุ่มอย่างต่อเนื่องและตรงจุด ซี่งถือได้ว่าเป็นกลยุทธ์สู่การพัฒนาระบบส่งเสริมกิจกรรม QCC ให้สามารถเพิ่มทักษะในการทำงานที่สำคัญ เมื่อพนักงานถูกพัฒนาจนมีระดับทักษะที่เหมาะสมกับบทบาทหน้าที่ ซึ่งกว่าจะได้พนักงานที่มีศักยภาพตามที่องค์กรมุ่งหวังนั้น คงต้องอาศัยความมุ่งมั่นตั้งใจ มีเครื่องมือเชิงกลยุทธ์ที่ที่ดี องค์กรก็สามารถแก้ไขปัญหาทั้งเรื่องคน เรื่องงาน สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง ได้อย่างแท้จริงสมความตั้งใจ

บทความโดย เรไร เฟื่องอาวรณ์
สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)
 
สนใจวัดความสามารถทางด้าน QCC รอบด้าน ครบทุกมิติ ที่สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)
http://www.tpif.or.th/consult/ 
 
ติดต่อสอบถาม
admin.sc@tpa.or.th
02-717-3000
(ต่อ คุณพณิตา 629, คุณวิชุดา 622) 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที