Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 08 มี.ค. 2023 14.38 น. บทความนี้มีผู้ชม: 78819 ครั้ง

อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ


10 ขนมไทย ขนมโบราณ ยอดฮิตตลาดกาล

ทำขนมไทยทำง่าย ขนมโบราณ ขนมหวานไทยมีอะไรบ้าง
 
ขนมไทยโบราณ ของหวานโบราณ ของหวานชาววัง สูตรของหวานที่หาทานได้ยาก ในประเทศไทย โดยส่วนมากนั้นทำจากข้าวแล้วก็จะใช้องค์ประกอบอื่นๆยกตัวอย่างเช่น สี ภาชนะ กลิ่นหอมหวนจากธรรมชาติ ส่วนข้าวที่ใช้ในขนมไทยโบราณมีทั้งยังใช้ในรูปข้าวอีกทั้งเม็ดและก็ข้าวที่อยู่ในรูปแป้ง นอกเหนือจากนี้ยังมีวัตถุดิบอื่นๆได้แก่ ไข่ น้ำตาล มะพร้าว ที่มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมประจำชาติไทยเป็น มีความประณีตและวิจิตรบรรจงประณีตบรรจงและละเอียดลออสำหรับเพื่อการเลือกเฟ้นวัตถุดิบ การทำ ที่ประณีต รสอร่อยหอมหวาน สีสันสวยสดงดงาม รูปลักษณ์เชิญชวนกิน ตลอดจนกรรมวิธีการที่พิถีพิถันบรรจง โดยบางรายการอาหารก็ได้รับอิทธิพลมาจากของกินเหนือ, ของกินภาคกึ่งกลาง และก็ของกินภาคใต้
 
ในโบราณกาลคนประเทศไทยในประเทศไทยจะทำของหวานเฉพาะวาระสำคัญเพียงแค่นั้น ดังเช่นว่างานกุศล งานแต่งงาน เทศกาลสำคัญ หรือต้อนรับแขกสำคัญ เพราะเหตุว่าของหวานบางจำพวกจำต้องใช้ความรุนแรงคนอาศัยเวลาสำหรับในการทำพอเหมาะพอควร โดยมากเป็น จารีต ตัวอย่างเช่น ของหวานงาน แม้กระนั้นเนื่องในงานมงคลสมรส ของหวานท้องถิ่น อย่างเช่น ขนมครก ของหวานถ้วย อื่นๆอีกมากมาย ส่วนของหวานในรั้วในวังจะมีหน้าตาสวย ละเอียดอ่อนประณีตสำหรับเพื่อการจัดวางทรงของหวานสวย
 
ขนมไทยโบราณเริ่มแรก นั้นจะมีส่วนผสมเป็น แป้ง น้ำตาล น้ำกะทิ แค่นั้น ส่วนของหวานที่ใช้ไข่เป็นองค์ประกอบ ดังเช่นว่า ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน นั้น มารี กีมาร์ เดอ ปีนา (ท้าวทองคำกีบม้า) หญิงสาวชาวประเทศโปรตุเกส เป็นหัวหน้าสูตรมาจากประเทศโปรตุเกส
 
ขนมไทยโบราณ นั้นนิยมทำกันทุกๆภาคของเมืองไทย ในพิธีกรรมต่างๆก็คือขนมจากไข่ รวมทั้งเช้าใจกันว่าชื่อและก็รูปแบบของของหวานนั้นๆเป็นต้นว่า กินฝอยทองคำ เพื่อหวังให้อยู่ร่วมกันยืดยาว แก่ยืน กิน ขนมชั้นก็ให้ได้เลื่อนตำแหน่งค่าตอบแทนรายเดือน กิน ของหวานถ้วยฟูก็ขอให้เจริญรุ่งเรือง กินขนมทองเอก ก็ขอให้ได้เป็นเอก ฯลฯ
 
ในยุครัชกาลที่ 1 มีการพิมพ์ตำราสอนการทำอาหารออกเผยแพร่ รวมทั้งตำราเรียนขนมไทยโบราณด้วย ก็เลยถือได้ว่าวัฒนธรรมขนมไทยโบราณมีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรหนแรก ตำราสอนทำอาหารไทยเล่มแรกเป็นคนปรุงอาหารคนทำอาหาร โดยถัดมาเมื่อกิจการค้าเจริญก้าวหน้าขึ้นในตลาดมีของหวานนานาจำพวกมาขาย และก็ถือได้ว่าเป็นสมัยที่ขนมไทยโบราณเป็นที่ชื่นชอบ
 
ของหวานชาววัง นั้นจะใช้ความละเมียด ประดิดประดอยอยู่หลายกระบวนการ คนรุ่นก่อนนิยมส่งบุตรหลานที่เป็นเพศหญิงเข้าไปในวัง เพื่อเสนอตัวรับใช้นายจ้างในวังตามวังต่างๆเพื่อฝึกหัดงานหัตถกรรมด้านต่างๆยกตัวอย่างเช่น งานด้านเย็บปักถักร้อย จัดดอกไม้ ทำครัว ถ้าเกิดค้นคว้าตามตำราเก่าๆจะกล่าวถึงของหวานในวังแท้ๆอยู่ไม่กี่อย่าง แล้วก็แต่ละอย่างจำเป็นต้องใช้ความละเอียดประณีต ประณีตบรรจงทุกกระบวนการทำ เป็นต้นว่า ของหวานไข่เหี้ย ของหวานลูกชุบ ของหวานหม้อตาล ขนมเบื้อง วุ้นน้ำกะทิ วุ้นสังขยา วุ้นใบเตย
 
ขนมไทยโบราณ ของว่างแบบไทยๆยังได้รับความนิยมกันอยู่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แต่ละสูตรผ่านการคิดค้นมานับร้อยปี ส่งต่อเป็นของหวานมงคล ไว้เลี้ยงงานทำบุญ รวมทั้งต้อนรับแขกให้ต้องใจ วันนี้ไทยเมืองออนไลน์พามานึกถึงขนมไทยโบราณไปพร้อมเพียงกัน
 
ขนมไทยโบราณถูกอกถูกใจตลอดเวลาที่ผ่านมาทุกยุคทุกสมัย 10 ขนมไทย ขนมโบราณ ยอดฮิตตลาดกาล
1. ขนมกล้วยบวชชี เป็นขนมไทยโบราณที่เกิดขึ้นจากการคิดค้นนำผลไม้ท้องถิ่น ที่ปลูกกันทุกครอบครัวมาดัดแปลงรสเป็นอาหารหวานราดกะทิหอมๆนิยมนำกล้วยน้ำว้าทั้งยังลูกไปต้มอีกทั้งเปลือก เพื่อไม่ได้ผลกล้วยฝาด จากนั้นเอามาปอก ต้มกับน้ำตาลปีบ หางน้ำกะทิ หากต้องการที่จะให้หอมก็ใส่ใบเตยเข้าไปต้มด้วย
 
2. ของหวานกล้วย เป็นการดัดแปลงกล้วยอีกแนวทาง ที่ให้รสหอมหวาน ใช้กล้วยน้ำว้ากับน้ำกะทิ น้ำตาลปีบ แป้งข้าวเจ้า แป้งสิงคโปร์ น้ำตาล เอามาบดผสมกันกับเนื้อมะพร้าวขูด แล้วก็ค่อยนำไปนึ่งในถ้วยเล็กๆเค้าหน้าเหมือนของหวานถ้วย
 
3. ของหวานใส่ไส้ เป็นของหวานที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า รวมทั้งมะพร้าวขูด โดยแยกทำไส้กับแป้งห่อออกมาจากกัน ผสมแป้งปั้นห่อไส้ที่ทำมาจากมะพร้าวขูดต้มกับน้ำตาลปีบ บางสูตรใส่น้ำใบเตยเพื่อความหอม จากนั้นก็ห่อกลัดด้วยใบกล้วย นำไปนึ่ง พักไว้ให้เย็นลงก่อนจัดจาน
 
4. ข้าวต้มผูก มีวิธีการทำเหมือนของหวานใส่ไส้ แม้กระนั้นเปลี่ยนแปลงจากการผสมแป้งปั้นขึ้นรูป มาใช้เป็นข้าวเหนียว หรือข้าวเหนียวถั่วดำแช่น้ำพักแรมให้นุ่ม เอามาผัดให้หอมกับน้ำกะทิ แล้วก็ใช้กล้วยเป็นไส้ เอามาห่อด้วยใบกล้วย
 
5. ขนมทองเอก เป็นขนมไทยโบราณมงคล ที่เค้าหน้าเหมือนทองหยอด แต่ว่าจำต้องเทลงแม่พิมพ์ วิธีการทำเป็นต้มน้ำตาลในกระทะ รวมทั้งใส่ไข่แดงคน แล้วหลังจากนั้นใส่แป้งมี่ผสมแป้งท้าวคุณยายม่อม กวนกระทั่งเนื้อจับกันพอดิบพอดี ต่อไปรอคอยให้เย็นก่อนนำเข้าแม่พิมพ์ ใช้ทองคำเปลวตกแต่งหน้าของหวาน อันเป็นต้นเหตุของชื่อขนมทองเอก
 
6. ทองหยอด เป็นขนมไทยโบราณเชื้อสายทองคำที่ขึ้นชื่อว่าเป็นของหวานมงคล ใช้ไข่เป็ดแยกเฉพาะไข่แดง กรองผ้าขาวบางให้ฟู หลังจากนั้นคนแป้งให้เหมาะกันกับไข่แดง นำไปหยอดในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนเตา เมื่อทองหยอดสุกแล้วจะลอยขึ้นมาจากน้ำ ก็เลยตักขึ้นมาพักให้เย็น
 
7. ทองหยิบ เป็นอีกหนึ่งของหวานมงคลเชื้อสายทองคำ ใช้ส่วนประกอบและก็กระบวนการทำราวกับทองหยอด แต่ว่าตีเนื้อให้แบนก่อนลงน้ำเชื่อมในกระทะ ใช้แนวทางจับจีบของหวานที่ลอยขึ้นมาก่อนตั้งพักไว้ให้เย็น เพื่อมีทรงเป็นกลีบ
 
8. ฝอยทองคำ เป็นขนมไทยโบราณอีกประเภทที่มีที่มากับทองหยิบ ทองหยอด โดยใช้แนวทางร่อนไข่ที่ผ่านขั้นตอนการตีฟูด้วยผ้าขาวบาง นำใบกล้วยมาม้วนเป็นกรวย เว้นตูดกรวยให้มีรู หรือตัดด้วยกรรไกรให้ไข่สามารถลอดลงหม้อได้ในขนาดที่เป็นเส้นสวย เมื่อใกล้สุกก็จัดเตรียมใช้ไม้ปลายแหลมช้อนขึ้นมา
 
9. เต้าส่วน เป็นขนมไทยโบราณที่ทำจากถั่วเขียวแช่น้ำเลาะเปลือก แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปต้มกับน้ำเชื่อมกับแป้งท้าวคุณยายม่อม แป้งมันสำปะหลัง เสิร์ฟด้วยแนวทางราดกะทิ เป็นของหวานกินง่าย
 
10. ลูกชุบ เป็นขนมไทยโบราณที่ทำมาจากถั่วเขียว ไส้ทำจากถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งปั่นกับหัวกะทิรวมทั้งน้ำตาล เอามาปั้นพักทิ่มไม้ไว้ เพื่อนำมาจุ่มกับสีผสมอาหาร รวมทั้งฉาบด้วยวุ้น ปักด้วยใบไม้ให้สมจริงสมจัง เพิ่มสีสันความสวย
 
อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: 
https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยวราธิวาส
ประเพณีไทย ประเพณีภาคเหนือ ประเพณีภาคกลาง ประเพณีภาคใต้ ประเพณีภาคอีสาน
อาหารภาคเหนือ ขนมไทย ประเทศไทย

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที