Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 08 มี.ค. 2023 14.38 น. บทความนี้มีผู้ชม: 78799 ครั้ง

อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ


อาหารประจำภาคอีสาน

ลาบหมูคั่ว อาหารภาคเหนือ
 
อาหารประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประเพณีภาคอีสาน คนภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นคนที่ทานอาหารได้ง่าย มักกินได้ทุกๆอย่าง เนื่องด้วยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีภาวะพื้นที่โดยมากแห้ง เป็นที่ราบสูง มีแม่น้ำสายใหญ่ และก็มีแนวเขาสูงในบางที่ ขาดความอุดมสมบูรณ์กว่าภาคอื่นๆเพื่อการดำรงชีวิตของชีวิตสำหรับในการปรับพฤติกรรมให้สอดคล้องกับ ธรรมชาติ คนภาคตะวันออกเฉียงเหนือก็เลยรู้จักค้นหาสิ่งต่างๆที่กินได้ในเขตแดน เอามาดัดแปลงแก้ไขกิน หรือประกอบเป็นของกินทั้งยังผักจากป่าธรรมชาติ ปลาจากสายธาร และก็แมลงต่างๆหลายอย่าง
 
ของกินประจำถิ่นอีสานส่วนใหญ่จะมีรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว คนอีสานจะทานข้าวเหนียว กับของกินท้องถิ่นที่มีรสจัดรวมทั้งน้ำน้อย แนวทางทำอาหารท้องถิ่นอีสานมีหลายแนวทางหมายถึงลาบ ก้อย จํ้า จุ๊ หมก อู่ เอ๊าะ อ่อม แกง ต้ม ซุป เผา กี่ ปิง ปิ้ง รม ดอง คั่ว ลวก นึ่ง ตำ แจ่ว ป่น เมี่ยง ด้วยเหตุนี้ตำรับ ของกินท้องถิ่นของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก็เลยมีความากมายแล้วก็มีแบบอย่างที่น่าอร่อยมากมาย ในบรรดาตำรับของกินภาคตะวันออกเฉียงเหนือนั้น สิ่งที่จะจำเป็นเป็น น้ำปลาร้า จัดว่าเป็นเครื่องปรุงที่ช่วยเพิ่มรส ให้อาหารน่ากินเพิ่มขึ้น ‘น้ำปลาร้าก็เลยมีหน้าที่ต่อการปรุงอาหาร ดูเหมือนจะทุกตำรับของของกินอีสานก็ว่าได้ ซึ่งทำให้แปลงเป็นเครื่องหมายรวมทั้งเป็นของกินเด่นที่ทุกคนจำต้องรู้จัก ซึ่งมีตำนาน ผักประจำถิ่นแล้วก็ตำรับของกินบางจำพวก
 
ตำส้ม เป็นของคาวของไทยอย่างหนึ่ง มีต้นกำเนิดกำกวมโดยคงจะมาจากภาคอีสานของไทยและก็ ประเทศลาว ส่วนใหญ่จะทำโดยนำมะระกอดิบที่ขูดเป็นเส้น มาตำในครกกับ มะเขือเทศลูกเล็ก ถั่วดินคั่ว กุ้งแห้ง พริก และก็กระเทียมแต่งรสด้วยน้ำตาลปิีปน้ำปลา ปูดองหรือปลาแดก ให้มีรสเปรี้ยว เผ็ด แล้วก็ออกเค็มนิดหน่อย นิยมรับประทานอาหารเหนียวรวมทั้งไก่ย่างโดยมีผักสด เป็นต้นว่า กะหล่ำปลี หรือ ถัวฝักยาวและก็ผักบุ้งเป็นของเคียง
 
ลาบปลาดุก “ลาบ” เป็นของกินชนิดหนึ่ง ที่ใช้ปลาหรือเนื้อดิบสับอย่างรอบคอบ ผสมด้วยเครื่องปรุงมีพริก ปลาแดก ฯลฯ ถ้าหากใส่เลือดโคหรือเลือดหมู เรียกว่า “ลาบเลือด” ชาวอีสานทุกครอบครัว มักนิยมทำครัวจำพวกลาบ ในงานทำบุญต่างๆยกตัวอย่างเช่น งานสมรส งานบวชนาค งานฌาปนกิจศพ งานบุญขึ้นบ้านใหม่ ฯลฯ
“ลาบปลาดุก” ก็เป็นของกินชนิดหนึ่งในบรรดาลาบทั้งหมดทั้งปวงที่ขึ้นชื่อลือนามของของกินอีสาน รวมทั้งทุกภาครู้จักกันดี ด้วยเหตุว่าปลาดุกเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดที่หาได้ในแคว้น มีรสมัน หวาน เป็นปลาที่ไม่มีเกล็ด แล้วก็ก้างน้อย
 
แจ่วหรือ น้ำพริก เป็นของกินที่ชาวอีสานนิยมกินกัน เนื่องจากว่าทำเป็นง่ายมีเครื่องปรุงไม่เท่าไรนัก เพียงแค่มีพริกรวมทั้งปลาแดกในห้องครัวก็สามารถทำแจ่วได้แล้ว เนื่องจากว่าทำเป็นง่ายก็เลยจะพบว่าของกินของชาวอีสานแทบทุกมื้อต้องมีแจ่วเป็นของกินสำคัญๆน่นอน ชาวอีสานนิยมกินแจ่วกับผักที่เก็บได้จากรั้วบ้าน หรือกับพวกเนื้อย่าง ปลาย่าง หรือนึ่ง เดี๋ยวนี้แม้ว่าวิถีชีวิตของชาวอีสานจะแปรไปแม้กระนั้นของกินต่างโดยสับแจ่วมิได้เสื่อมความนิยมลงไปเลย ด้วยเหตุนี้พวกเราก็เลยหาทานแจ่วแบบอีสานได้ธรรมดา
 
ไส้กรอกอีสาน เป็นของกินที่นิยมกันอย่างล้นหลามทำโดยนำเอาหมูบดมาผสมกับเกลือ กระเทียมสับหยาบคาย เคล้ากับเราเหนียวนึ่ง กรอกลงในไส้หมู ผูกเป็นข้อๆห้อยตากลมไว้ เมื่อหมักไว้จะกำเนิดรสเปรี้ยว เพราะเชื้อจุลินทรีย์ย่อยเนื้อสัตว์กระตุ้นให้เกิดกรดแลกเปลี่ยนว่ากล่าวก ก็เลยกำเนิดรสเปรี้ยวขึ้น ยิ่งหากหมักไว้ยาวนานหลายวันจะกำเนิดรสเปรี้ยวมากขึ้น ด้วยเหตุผลดังกล่าวเมื่อมีรสเปรี้ยวแล้วจึงควรที่จะเก็บเอาไว้ในตู้แช่เย็นไส้กรอกอีสานทำให้สุกด้วยแนวทางทอดปิ้ง คั่ว กินกับถั่วทอด ต้นหอม พริกขี้หนูสด ขิงดองหรือพริกขี้หนูแห้งทอด
 
อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: 
https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยวราธิวาส
ประเพณีไทย ประเพณีภาคเหนือ ประเพณีภาคกลาง ประเพณีภาคใต้ ประเพณีภาคอีสาน
อาหารภาคเหนือ ขนมไทย ประเทศไทย
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที