Digital

ผู้เขียน : Digital

อัพเดท: 09 ก.ค. 2020 15.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 947 ครั้ง

ผิวสุขภาพดีที่ใครๆก็อยากมีนั้นไม่ใช่เรื่องโชคช่วย แต่เป็นเรื่องของการเลือกผลิตภัณฑ์และการดูแลผิวอย่างถูกต้อง อย่างแรกก็คือการตรวจสอบเช็คสภาพผิวของเราว่าเป็นผิวประเภทใด ผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม


หน้าฝนนี้ได้เวลาโชว์ผิวสุขภาพดี

 
 
ผิวสุขภาพดีที่ใครๆก็อยากมีนั้นไม่ใช่เรื่องโชคช่วย แต่เป็นเรื่องของการเลือกผลิตภัณฑ์และการดูแลผิวอย่างถูกต้อง อย่างแรกก็คือการตรวจสอบเช็คสภาพผิวของเราว่าเป็นผิวประเภทใด ผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม เพราะผิวและประเภทนั้นจะมีการบำรุงและดูแลที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะผิวแพ้ง่ายที่จะต้องมีความพิถีพิถันในการเลือกผลิตภัณฑ์ ประเทศไทยนั้นเป็นประเทศในเขตร้อนชื้น และมี 3 ฤดู ร้อน หนาวและฝน ซึ่งแต่ละฤดุนั้น ผิวของเราก็จะปรับสภาพไปตามนั้น บางฤดูทำให้ผิวถูกทำลายเป็นอย่างมาก แต่ไม่ว่าจะฤดูใดๆ เราควรที่จะรักษาความสมดุลของผิวและเพิ่มความแข็งแรงในชั้นผิวให้ทนต่อสภพอากาศ ฝุ่น ควัน มลภาวะและแสงแดด ซึ่งแสงแดดนี้คือตัวทำลายผิวอย่างมาก ทำลายลึกลงไปยังชั้นผิว สร้างรอยกระ จุดด่างดำและริ้วรอย ที่เป็นปัญหาสำคัญของสาวๆ 
 
เมื่อพูดถึงประเภทลักษนะเฉพาะของผิวแล้ว การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ไม่ว่าจะเป็น เซรั่มกระชับรูขุมขน ที่ช่วยให้ผิวเนียนใสกระชับมากยิ่งขึ้น เนื้อเซรั่มนั้นจะบางเบาและซึมเข้าผิวได้อย่างดี หากเรามีผิวแห้งก็ควรเลือกเซรั่มที่มีความชุ่มชื้น ส่วนผิวมันแน่นอนว่าต้องเลือกประเภทเซรั่มที่ซึมเข้าผิวได้อย่างรวดเร็ว หากเราต้องการให้ผิวหน้ากระจ่างใส เซรั่มหน้าใส น่าจะเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก หากเรามีผิวแพ้ง่ายบทความจากเว็บไซต์สนุกได้บอกเคล็ดลับดูแลผิวแพ้ง่าย ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้ หลีกเลี่ยงจากสาเหตุตัวการทำให้แพ้ โดยลองฝึกสังเกตว่าอาการแพ้ผื่น สิวผด คัน ลอก ขุย ฯลฯ มาเมื่อคุณทำพฤติกรรมใด แล้วทดลองหยุดหรือหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น เช่น เปลี่ยนครีมทาหน้าใหม่ เปลี่ยนน้ำหอม เปลี่ยนอาหารการกิน วิตามินหรือยา เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม ที่นอน หรือสภาพอากาศ แล้วหันมาใช้ครีมบำรุงที่ไม่มีวัตถุกันเสีย ปราศจากน้ำหอม ไม่มีการแต่งสี สารเคมีที่ก่อให้เกิดการอุดตัน และสำคัญที่สุดคือไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ รวมไปถึง งดการขัดผิว และทำทรีทเม้นท์บนใบหน้า สาวๆ บางคนเมื่อมีอาการแพ้ ผื่นขึ้น ผิวหน้าลอก สิวบุก จะเข้าใจว่าต้องรีบเยียวยาหนังหน้าทันที ระดมทรีทเม้นใส่อาหารผิว ทั้งนวดทั้งขัดไม่ยั้งหวังจะให้ผิวกลับมาแข็งแรงโดยไว แต่หารู้ไม่ว่าการขัดผิวหน้า จะทำให้ชั้นไขมันปกป้องผิว (Skin lipid barrier) ถูกทำลาย ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว ทำให้ผิวแห้งยิ่งขึ้นไปอีก และควรที่จะหลีกเลี่ยงแสงแดดและต้องทาครีมกันแดด เพราะบางคนเมื่ออกแดดรู้สึกว่าผิวมีอาการระคายเคือง เกิดอาการคันนั้น อาจเกิดจากผิวหน้ามีอาการแพ้แดด โดยอาการจะคล้ายคลึงกับอาการผิวแพ้ง่ายทั่วไป พบร่วมกับอาการผิวแดง คัน อาจมีตุ่ม ผื่น หรือพุพองร่วมด้วย ซึ่งสาเหตุหลักมาจากรังสียูวี ดังนั้นจึงควรหมั่นทาครีมกันแดดในช่วงระหว่าง 10.00 – 15.00 น. โดยควรเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายปราศจากสารระคายเคืองผิว เช่น น้ำหอม แนะนำควรเลือกครีมกันแดดแบบเนื้อเจลที่ปราศจากความมันทำให้ผิวรู้สึกสดชื่น เนียนนุ่ม และไม่ก่อให้เกิดสิว โดยเลือกค่า SPF ตั้งแต่ 40 PA+++ ขึ้นไป เพื่อการปกป้องทั้งรังสียูวีเอและยูวีบีในช่วงกว้าง ไม่เสื่อมสลายเร็วเมื่อโดนแสง

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที