Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 10 เม.ย. 2024 15.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 182099 ครั้ง

ท่องเที่ยวไทยไปได้ตลอดปี พบกับข้อมูลงานเทศกาลทั่วประเทศไทย และสถานที่ท่องเที่ยว 77 จังหวัด


ภาพรวมเมืองไทย ประเทศไทย

 

ภาพรวมของประเทศไทย

 
ภาพรวมเมืองไทย ประเทศไทย ตอน จุดเด่น ภายหลังผมลงทุนมาสักระยะหนึ่ง รวมทั้งแน่ๆว่าผมเองก็ปรารถนาผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว แม้พวกเราลงทุนเป็นรายบริษัทหรือที่เรียกกันว่า bottom up นั้นก็บางครั้งก็อาจจะสามารถสร้างผลตอบแทนเจริญโดยที่ไม่จำเป็นที่จะต้องมองดูภาพใหญ่ ด้วยเหตุว่าบริษัทที่กำไรงามขึ้นนั้นเกิดขึ้นได้เสมอไม่ว่าสถานการณ์ตลาดจะคืออะไร
 
แต่ว่าถ้าหากกลับมาดูภาพใหญ่ แน่ๆว่าประสิทธิภาพของเมืองไทยก็มีส่วนสำคัญ ถ้าการเจริญเติบโตของประเทศจำกัด มีความหมายว่าโดยรวมแล้วภายในประเทศมิได้เติบโต ทำให้ราษฎรไม่มีรายได้มากขึ้นแล้วก็แน่ๆว่าการใช้จ่ายก็จะลดน้อยลง แล้วก็ยังรวมทั้งเรื่องความน่าดึงดูดใจสำหรับเพื่อการลงทุนจากต่างแดน ถ้าเกิดเมืองไทยไม่มีการเจริญเติบโต ความน่าดึงดูดใจลงทุนก็จะลดลง จำนวนเงินที่จะไหลไปสู่ภาคธุรกิจรวมทั้งตลาดเงินตราก็จะลดน้อยลง
 
แต่ว่าที่จริงแล้วเมืองไทยก็เองยังมีสมรรถนะการเจริญเติบโตที่หลบซ่อนไว้อยู่ซึ่งมีหลายๆสาเหตุร่วมกันที่สามารถแบ่งออกมาได้หลายหมวด
 
ทำเลที่ตั้ง
สิ่งแรกที่ต้องการจะเอ่ยถึงเป็นทำเลที่ตั้งของเมืองไทย แม้พวกเราย้อนกลับมามองว่า Competitive advantage ของเมืองไทยเป็นยังไงราวกับที่พวกเราพินิจพิจารณาของแต่ละบริษัท พวกเราก็จะพบว่าสิ่งที่ประเทศอื่นไม่สามารถที่จะเลียนแบบได้เลยเป็น “ทำเลที่ตั้ง” นั้นเอง ทำเลที่ตั้งแต่ละประเทศจะยังคงอยู่กับประเทศนั้นตลอดกาลไม่อาจจะเปลี่ยนได้
 
ทำเลที่ตั้งของเมืองไทยดียังไง?
แน่ๆว่าทำเลที่ตั้งของเมืองไทยมีคุณลักษณะเด่นอยู่หลายประการที่จะสามารถนำผลประโยชน์หลายๆอย่างกลับมาสู่ประเทศ ทั้งยังเรื่องของทรัพยากร ลักษณะอากาศ ทำเลที่ตั้ง แล้วก็อีกหลายๆอย่างซึ่งพวกเราจะมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
 
แหล่งพลังงาน – วัตถุดิบเชื้อเพลิงที่สำคัญที่สุดของโลกนั้นก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่านั้นก็เป็นน้ำมัน ซึ่งเมืองไทยอันที่จริงแล้วก็มีแหล่งน้ำมันอยู่ไม่น้อย รวมทั้งปิโตรเลียมต่างๆซึ่งสามารถประยุกต์ใช้เป็นเชื่อไฟได้อีกด้วย ส่วนนี้พวกเราบางครั้งก็อาจจะไม่เด่นมากมายเมื่อเทียบกับผู้ครอบครองแอ่งน้ำมันเจ้าใหญ่ๆของโลก แต่ว่าขั้นต่ำพวกเราก็ดีแล้วกว่าหลายประเทศมากมายที่ไม่มีแหล่งน้ำมันเลย ซึ่งจุดนี้เองทำเลที่ตั้งเป็นตัวระบุ ไม่มีประเทศใดสามารถสร้างหนองน้ำมันขึ้นมาเองได้ถ้าเกิดว่าไม่มีน้ำมันอยู่ใต้ดิน และก็พวกเราบางทีอาจจะยังรวมทั้งความเข้มสนามแม่เหล็กที่มีมากพอที่แนวทางการทำ Solar farm นั้นมีความคุ้มราคาได้
 
ทำการเกษตร – เมืองไทยนั้นขึ้นชื่อลือชาเรื่องผลิตผลทางการทำการเกษตรที่นับได้ว่าเป็นของกินของโลกเลยก็ว่าได้ ได้แก่ ข้าว ข้าวโพด น้ำมะพร้าว ทุเรียน และก็อื่นๆจะสังเกตุได้ว่าพืชกลุ่มนี้สามารถปลูกถึงที่กะไว้เมืองไทยทั้งผอง รวมทั้งไทยยังมีรูปทรงการส่งออกพืชพวกนี้จำนวนหลายชิ้น การที่จะปลูกพืชพวกนี้นั้นจำต้องอาศัยอากาศภาวะดินแล้วก็อื่นๆที่ถูก ประเทศอื่นไม่สามารถที่จะเอาอย่างส่วนนี้ได้น่าฟังด้วยเหตุนี้ก็เลยเป็นอีกข้อดีของเมืองไทย
 
สถานที่สำหรับท่องเที่ยว – อันที่จริงแล้วแต่ละประเทศนั้นก็ย่อมมีสถานที่สำหรับท่องเที่ยวที่แตกต่างกัน แม้กระนั้นเมืองไทยนั้นดูเหมือนจะมีประสิทธิภาพมากมาย เมืองไทยมีอีกทั้งสมุทร เทือกเขา น้ำตก ซึ่งความมากมายหลายนี้ทำให้ต่างประเทศชอบใจกันมากมาย พูดได้ว่ามาประเทศเดียวท่องเที่ยวได้แทบทุกแบบ ผมจำเป็นต้องเห็นด้วยว่าเมืองไทยมีแหล่งที่เที่ยวระดับนานาชาติหลายๆที่ โดยยิ่งไปกว่านั้นสมุทร หลายๆประเทศไม่มีสมุทรที่มีประสิทธิภาพระดับนี้ ถ้าหากยกตัวอย่างประเทศใกล้ๆก็น่าจะเป็นประเทศสิงคโปร์และก็มาเลเซีย ซึ่งทำให้ทั้งคู่ประเทศต่อให้มีเศรษฐกิจที่ดีมีรายได้ต่อหัวที่มาก แต่ว่าการเจริญเติบโตก็จำกัดเพราะว่าขาดประสิทธิภาพของสถานที่สำหรับท่องเที่ยว อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีหลายๆประเทศที่ไม่รับภาวะนี้โดยการผลิตสถานที่สำหรับท่องเที่ยวขึ้นมาเองอาทิเช่นดูไบ แต่ว่าทั้งหมดทั้งปวงที่กล่าวขึ้นมานั้นนับว่ามันทรัพยากรที่จำกัด ด้วยเหตุดังกล่าวบางทีก็อาจจะสามารถเติบโตได้จำกัด แม้กระนั้นถ้ามองที่จริงแล้วถึงแม้ว่าจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีแต่ขาดความเป็นเอกราชย ผมก็ยังคลุมเคลือว่าการท่องเที่ยวของไทยนั้นจะเติบโตได้ขนาดนี้ไหม
 
ศูนย์กลางการค้าขาย ASEAN – อย่างในที่สุดที่สำคัญก็คือเมืองไทยนั้นนับว่าอยู่ในทำเลที่ตั้งที่อยู่กึ่งกลางในแถว CLMV (Cambodia Loas Myanmar Vietnam) ซึ่งจะมีผลให้เป็นต่อในเรื่องเกี่ยวกับการค้าระหว่างชาติเป็นอย่างมาก ถ้าหากพวกเราอยากได้ลดทุนสำหรับเพื่อการขนส่งผลิตภัณฑ์ไปสู่ CLMV แน่ๆว่าการกระจัดกระจายผลิตภัณฑ์จะเมืองไทยนั้นควรถูกกว่ากระจัดกระจายผลิตภัณฑ์จากเวียดนาม ส่วนลาวนั้นก็ไม่มีท่าเรือน้ำลึกนั้นก็เป็นอีกความจำกัดหนึ่ง หรือถึงแม้ว่าการทั้งยังการขนส่งผลิตภัณฑ์ไปสู่ทางตอนใต้ของจีนหรือประเทศอินเดียที่จะเป็นตลาดใหญ่ในอนาคต เมืองไทยก็ดูราวกับว่าเป็นทำเลที่ตั้งซึ่งสามารถกระจัดกระจายสินค้าเข้าสู่ 2 ประเทศใหญ่นี้เจริญทีเดียว ซึ่งการที่มีทำเลที่ตั้งแบบนี้ไม่สามารถที่จะเลียนแบบกันได้ ถือว่าเป็นอีกคุณลักษณะเด่นของเมืองไทยทีเดียว
 
วัฒนธรรม
จุดที่สำคัญแล้วก็ผมชูให้เป็นข้อที่สำคัญที่สุดซึ่งก็คือเรื่องของวัฒนธรรม ที่จริงแล้วเรื่องของวัฒนธรรมนั้นสามารถแบ่งประเภทและชนิดออกมาได้เป็นหลายๆข้อย่อย แม้กระนั้นโดยรวมแล้วซึ่งก็คือเรื่องของวัฒนธรรม วัฒนธรรมนั้นมีความจำเป็นมากมายสำหรับในการบอกถึงเอกลักษณ์ของประเทศ ที่สามารถออกมาอยู่ในรูปของสถาปัตยกรรม ของกิน ต้นแบบการใช้ชีวิต การติดต่อสื่อสาร แล้วก็ฯลฯ
 
ของกิน – มีความจำเป็นเป็นอย่างมาก แบบอย่างของกินของไทยนั้นผมไม่ค่อยพบคนต่างประเทศคนไหนกันแน่เลยที่ออกปากว่าเกลียดชัง (เว้นเสียแต่ความเผ็ด) การที่ของกินไทยไม่มันจนถึงเกินความจำเป็น มีส่วนผสมของผักและก็สมุนไพร ทำให้นี่เป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่ทำให้ของกินไทยนั้นดังไปทั่วทั้งโลก ทั้งยัง Papaya salad, Pat thai, Tom yum ชื่อพวกนี้เป็นชื่อที่คนต่างชาตินั้นรู้จักกันอย่างล้นหลาม เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญว่าของกินไทยนั้นอยู่ระดับนานาชาติ
 
สถาปัตยกรรม – เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บ่งถึงความเป็นอิสระย ผ่านออกมาทางบ้านเรือน ภาคเหนือก็จะมีการวางแบบที่มีความเป็นภาคเหนือ แม้มาอยู่ภาคกึ่งกลางก็จะอีกแบบหนึ่ง ซึ่งสิ่งกลุ่มนี้หาไม่ได้ในชาติตะวันตก ถ้าหากปรารถนาสัมผัสสิ่งพวกนี้จำเป็นจะต้องมาที่เมืองไทยแค่นั้น
 
ความเป็นอิสระยของชาวไทย – เป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของที่กล่าวมา บางบุคคลมีความเห็นว่าที่จริงแล้วสิ่งที่ยั่วยวนใจต่างประเทศนั้นแน่ๆว่าของกินหรือสถาปัตยกรรมก็มีส่วน แม้กระนั้นถ้าชาวไทยนั้นมิได้มีความเป็นอิสระยแบบปัจจุบันนี้ ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีช่องทางที่ชาวต่างประเทศไม่เดินทางมา คำบอกเล่าที่ว่าชาวไทยยิ้มง่ายนั้นเป็นตัวอย่างของความเป็นอิสระย ตัวผมเองก็ไม่เคยทราบเด่นชัดว่าเพราะเหตุใดชาวไทยยิ้มง่าย แต่ว่าแต่ถ้าเกิดเกิดเรื่องที่ดีก็น่าปลื้มตาม อีกอย่างหนึ่งเป็นเรื่องประสิทธิภาพของการบริการซึ่งชาวไทยนั้นมีหัวหัวใจบริการออกจะดี อาทิเช่นอพาร์เม้นท์ไทยที่แพงไม่แพงเมื่อเทียบกับบังกะโลระดับนานาชาติแม้กระนั้นสำหรับบริการเมื่อเทียบกับราคานั้นนับว่าสุดยอดอย่างยิ่งจริงๆ
 
ค่ายังชีพ
คุณภาพชีวิตของชาวไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงเทวดานั้นกล่าวได้ว่าออกจะมีความสุขพอเหมาะพอควร มันอีกทั้งของกินที่อร่อย มีระบบระเบียบขนส่งที่กำลังขยับขยายไปกว้างขึ้น มีโรงหมอที่คุณภาพดีเลิศ แม้กระนั้นทั้งปวงนั้นน่าสนใจเพิ่มขึ้นเมื่อพบว่าคุณสามารถอาศัยอยู่ได้โดยมีค่าดำรงชีพถูกกว่า ถึงแม้ว่าเรื่องค่ายังชีพนั้นบางทีก็อาจจะไม่ใช่ข้อดีเท่าไรนักด้วยเหตุว่าปัจจุบันนี้เมืองไทยก็ถือว่ามีค่าดำรงชีพที่เริ่มแพงขึ้น แต่ว่าแต่เมื่อเทียบกับเมืองหลวงระดับนานาชาติก็จะพบว่าเมืองไทยนั้นยังมีค่าดำรงชีพที่ถูกกว่าเท่าไรนัก
 
ที่พักอาศัย – ที่พักอาศัยนั้นมีนานัปการหมวดร่วมกันอาทิเช่น อพาร์เม้นท์ คอนโด บ้านเช่า แล้วก็อื่นๆอีกมากมาย และก็เมื่อเปรียบเทียบราคาของที่พักที่อาศัยเฉพาะในเขตกรุงเทวดาก็จะพบว่ายังราคาแพงถูกกว่าเมื่อเทียบกับที่อยู่ที่อาศัยในเมืองของประเทศอื่นๆตัวอย่างเช่นเมืองโตเกียว ไม่นานมานี้ผมได้โอกาสเดินทางไปยังใต้หวันซึ่งผมก็ถามชาวใต้หวันเกี่ยวกับราคาที่อยู่ที่อาศัยในเขตเมือง คำตอบที่ได้ก็คือบุคลากรค่าจ้างรายเดือนนั้นเกือบจะไม่มีทางเป็นไปได้เลยที่จะครองที่พักอาศัยนั้น แล้วก็ถ้าเกิดพวกเราเอ่ยถึงเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ในประเทศไทย เนื่องด้วยชาวไทยนั้นมีใจรักบริการเป็นอย่างมากซึ่งนั้นก็เป็นส่วนช่วยทำให้รีสอร์ทในไทยนั้นบรรลุผลสำเร็จระดับหนึ่ง แม้กระนั้นถ้าหากรวมทั้งเรื่องของราคาที่ไม่แพงแล้วด้วยละก็ ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าน่ายั่วยวนใจสำหรับฝรั่งเป็นอย่างมาก
 
โรงหมอ – เมืองไทยมักมีค่านิยมที่บิดามารดานั้นอยากให้ลูกเรียนแพทย์หรือวิศวะเพราะจบมาแล้วมีรายได้ที่ดี เพราะฉะนั้นส่วนนี้เองก็เลยเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ตอนนี้เมืองไทยมีความรู้และมีความเข้าใจทางด้านการแพทย์ออกจะสูง ปัจจุบันนี้เมืองไทยมีชาวต่างประเทศเข้ามาใช้บริการโรงหมอค่อนข้างจะมากมายตัวอย่างเช่นโรงหมอบำรุงราษฎ์ที่มีรูปร่างรายได้เกินกว่าครึ่งมาจากคนไข้ฝรั่ง ปัจจัยหลักที่ทำให้การแพทย์ไทยนั้นมีสมรรถนะที่ดีก็คงจะไม่พ้นในเรื่องของค่าใช้สอย ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบแล้วยังนับว่าถูกกว่าโรงหมอต่างประเทศอยู่ออกจะมากมาย อีกต้นสายปลายเหตุที่สามารถช่วยส่งเสริมโรงหมอไทยซึ่งก็คือการท่องเที่ยว นอกเหนือจากคนไข้จะมารักษาตัวที่เมืองไทยแล้วยังสามารถใช้โอกาสนี้สำหรับเพื่อการท่องเที่ยวได้อีกด้วย
 
ลักษณะเด่นของเมืองไทยนั้นค่อนข้างจะแกร่งพอควร มองโดยประมาณและก็บางครั้งก็อาจจะพบว่าเมืองไทยเกือบจะไม่มีข้อบกพร่องเลย แต่ว่าประเดี๋ยวก่อน! ก่อนจะเพ้อเจ้อไปว่าเมืองไทยนั้นยอดเยี่ยม จริงๆเมืองไทยพวกเราก็มีจุดอ่อนที่นับว่าเป็นเรื่องสำคัญเลยก็ว่าได้ เจอกับข้อเสียเมืองไทยในตอนต่อไปครับ


อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: 
https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยนราธิวาส
ประเพณีไทย ประเพณีภาคเหนือ ประเพณีภาคกลาง ประเพณีภาคใต้
อาหารภาคเหนือ ประเทศไทย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที