GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 22 ก.ค. 2020 08.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1012 ครั้ง

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์อดีตผู้นำที่ไม่มีใครไม่รู้จัก จนถึงกับมีการประมูลสิ่งของที่เคยเป็นของเขา ซึ่งชิ้นที่โด่งดังและได้ราคาสูงถึง 55,000 เหรียญสหรัฐ ก็คือแหวนที่มีสัญลักษณ์ประจำพรรคนั่นเอง ทำไมแหวนนี้จึงมีความสำคัญ และความหมายที่แท้จริงของสัญลักษณ์นี้ก่อนจะถูกแปรเปลี่ยนไปคืออะไร สามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้


แหวนผู้นำแห่งกองกำลังนาซี

 เมื่อเดือนกันยายน 2013 Alexander Historical Auctions บริษัทจัดการประมูลวัตถุทางประวัติศาสตร์ในรัฐแมรีแลนด์ สหรัฐอเมริกา ได้จัดประมูลสิ่งของซึ่งเคยเป็นของ ‘อดอล์ฟ ฮิตเลอร์’ (Adolf Hitler) อดีตผู้นำเผด็จการแห่งนาซี พร้อมกับวัตถุชิ้นอื่นๆ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จำนวนรวมหลายสิบรายการ
 อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) ผู้นำพรรคนาซี
ภาพจาก: Pinterest


            ไฮไลท์ของการประมูลในครั้งนี้อยู่ที่แหวนเงินชุบทองตกแต่งด้วยทับทิมจำนวน 16 เม็ด ซึ่งถูกจัดเรียงเป็นตราสัญลักษณ์แห่งพรรคนาซี บรรจุอยู่ในฐานซึ่งออกแบบเป็นรูปทรงกลมคล้ายลูกโลกสลักตราสัญลักษณ์นาซีบริเวณรอยปิดผนึก แหวนวงดังกล่าวนี้ถูกทำขึ้นเมื่อปี 1939 โดย Karl Berthold ช่างทำทองชาวเยอรมัน
 

 
 
แหวนทับทิมตราสัญลักษณ์แห่งกองกำลังนาซีของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (ซ้าย) และฐานทรงกลมซึ่งบรรจุแหวนไว้ภายใน (ขวา)
ภาพจาก: Alexander Historical Auctions


            แหวนหน้าตาประหลาดวงนี้ถูกพบเมื่อปี 1945 โดยนายทหารชาวอเมริกัน ขณะกองกำลังสหรัฐฯ บุกเข้าโจมตีเมือง Berchtesgaden ของประเทศเยอรมนี เขาได้เก็บแหวนวงนี้ไว้กับตัวด้วยหมายใจจะเก็บไว้เป็นที่ระลึกถึงมูลเหตุแห่งการเดินทางมาเยอรมนีของเขาในครั้งนี้

            จวบจนสงครามสิ้นสุดลง เขาได้เดินทางกลับสู่มาตุภูมิพร้อมกับแหวนวงนี้ และมอบมันให้กับหญิงคนรัก ซึ่งเธอได้นำมันมาคล้องกับสายสร้อยและสวมเป็นสร้อยคอมาเป็นระยะเวลาหลายสิบปี จนกระทั่งในช่วงปี 1980 แหวนวงนี้ได้ถูกขายให้กับนักธุรกิจผู้หนึ่งในรัฐเนวาดา จากนั้นมันได้ถูกเปลี่ยนมือผู้ถือครองอีกหลายต่อหลายครั้ง จนกระทั่งถูกนำออกประมูลเมื่อปี 2013 และมีผู้ประมูลไปในราคาที่สูงถึง 55,000 เหรียญสหรัฐ

สัญลักษณ์แห่งนาซี ที่มา และความหมาย

            “สวัสติกะ” (Swastika) คือเครื่องหมายกากบาทที่ส่วนปลายหักทำมุมฉาก ในอดีตมันเป็นเครื่องหมายอันเป็นมงคลซึ่งถูกใช้กันมาอย่างยาวนานหลายพันปี ชื่อของมันมาจากคำในภาษาสันสกฤต หมายถึง “ความโชคดี” เครื่องหมายดังกล่าวนี้ จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความดีงาม ความสงบสุข และความอุดมสมบูรณ์ ทั้งยังมีความเกี่ยวข้องในทางศาสนา โดยเฉพาะศาสนาฮินดู และศาสนาพุทธ ในประเทศญี่ปุ่นหากพบเครื่องหมายนี้ที่ใดก็ตาม หมายถึงว่าสถานที่นั้นคือ วัด

 เครื่องหมาย “สวัสติกะ” ในวัด Zenkoji 
เมืองนากาโน ประเทศญี่ปุ่น
ภาพจาก: Pinterest


เครื่องหมาย “สวัสติกะ” บนองค์พระพุทธรูป

เมืองหนานจิง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน
ภาพจาก: https://www.deccanchronicle.com


            อย่างไรก็ตาม ความหมายอันเป็นมงคลของ ‘สวัสติกะ’ ได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ได้นำเอาเครื่องหมายนี้ไปใช้เป็นสัญลักษณ์ของพรรคนาซี จากนั้นภาพลักษณ์ของ ‘สวัสติกะ’ ก็แปรเปลี่ยนไป กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความโหดร้ายทารุณ และเผด็จการ
 สัญลักษณ์แห่งพรรคนาซี
ภาพจาก: Pinterest
 


            ถึงแม้ว่ากองกำลังนาซีจะแข็งแกร่งเพียงใด สุดท้ายก็ต้องเพลี่ยงพล้ำให้กับกองทัพโซเวียต... ในวันที่ 30 เมษายน 1945 อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำกองกำลังนาซีผู้ซึ่งเกือบจะนำกองกำลังนาซีเข้ายึดครองยุโรปได้ทั่วทั้งทวีป ตัดสินใจปลิดชีพตัวเองด้วยปืนพกเพื่อหลีกเลี่ยงการตกเป็นนักโทษสงครามของโซเวียต

            แม้ว่าฮิตเลอร์จะเสียชีวิตไปแล้วนานกว่า 70 ปี หากแต่ร่องรอยแห่งความรุนแรง และความเจ็บปวดในอดีตที่ฝังรากลึกในหน้าประวัติศาสตร์โลก ยังคงเป็นเรื่องสะเทือนใจใครต่อใครอีกหลายคนจวบจนปัจจุบัน

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
 
--------------------------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:
1. Daily Mail Online. (5 September 2013). Hitler’s swastika ring pocketed by an American troop who raided his Bavarian retreat in 1945 expected to fetch £70,000 at auction. Retrieved November 10, 2018, from https://www.dailymail.co.uk/news/article-2412194/Hitlers-Nazi-swastika-ring-auctioned-70-000-USA-America-soldier.html
2. The Local. Hitler’s ruby swastika ring on offer for $100,000. Retrieved November 10, 2018, from https://www.thelocal.de/20130905/51783
3.  Phys.org. (19 May 2018). Hitler definitely died in 1945 according to new study of his teeth. Retrieved on November 10, 2018 from https://phys.org/news/2018-05-hitler-died-teeth.html
4. Encyclopedia Britannica. Swastika. Retrieved on November 10, 2018, from https://www.britannica.com/topic/swastika


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที