GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 19 ส.ค. 2020 11.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2224 ครั้ง

อัญมณีสีเขียวมะกอกสดใส และเป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดของคนที่เกิดเดือนสิงหาคม ที่เป็นที่รู้จักและอยู่คู่กับชาวไอยคุปต์มาอย่างยาวนานหลายพันปีที่มีตำนานและความเชื่อที่น่าสนใจแฝงอยู่ ตำนานและความหมายอันน่าถึงนี้จะมีอะไรบ้าง สามารถติดตามได้ที่นี่


เล่าขานตำนาน เพริดอต

            “เพริดอต” หรือ “เพอริโด” (Peridot) คือชื่อของอัญมณีสีเขียวมะกอกสดใสซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คน จัดเป็นพลอยเนื้ออ่อนที่มีค่าความแข็งราว 6.5 - 7 ตามโมห์สเกล เป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนสิงหาคม โดยมีแหล่งแร่ที่สำคัญ ได้แก่ เมียนมา ศรีลังกา สหรัฐฯ ออสเตรเลีย บราซิล เม็กซิโก เป็นต้น 

ภาพจาก: GIA

ความเป็นมาของเพริดอต

            เพริดอตเป็นพลอยซึ่งเป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนานหลายพันปี โดยมีหลักฐานทางโบราณคดีซึ่งชาวไอยคุปต์บันทึกไว้บนกระดาษปาปิรุสว่ามีการทำเหมืองเพริดอตเมื่อกว่า 1,500 ปีก่อนคริสตกาล อยู่บนเกาะเซนต์จอห์น (St. John’s Island) ในทะเลแดง 

กล่าวกันว่าเพริดอตเปรียบเสมือนอัญมณีประจำชาติของอียิปต์ โดยชาวไอยคุปต์โบราณขานนามอัญมณีชนิดนี้ว่า “อัญมณีแห่งสุริยะ” (Gem of the Sun) พวกเขานิยมนำเพริดอตมาขัดจนเกลี้ยงกลมเป็นลูกปัดสำหรับทำเป็นเครื่องประดับรวมถึงเป็นเครื่องราง ทั้งยังเพื่อแสดงความเคารพต่อเทพรา (Ra) หรือสุริยเทพ เทพผู้เสมือนบิดาแห่งมวลมนุษย์และสรรพสิ่งทั้งหลายตามวัฒนธรรมและความเชื่อของชาวอียิปต์ 

ชื่อของเพริดอตอาจมีที่มาจากคำในภาษากรีกว่า “Peridona” แปลว่า ความคล้ายทอง และความร่ำรวย ขณะที่ชาวโรมันเรียกอัญมณีชนิดนี้ว่า “มรกตยามอาทิตย์อัสดง” (Evening Emerald)

นอกจากแหล่งที่มีการขุดพบเพริดอตตามที่กล่าวไว้ในตอนต้นแล้ว มันยังพบได้จากนอกโลกอีกด้วย! โดยเมื่อปี 2003 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐฯ หรือองค์การนาซา (NASA) รายงานการค้นพบแร่ชนิดนี้บนดาวอังคาร นับเป็นพลอยชนิดแรกที่ถูกค้นพบบนดาวดวงอื่น 

กำไลข้อมือประดับด้วยเพริดอต เพชร และสปิเนล บนตัวเรือนทองคำ

เครื่องประดับโดย: Bvlgari

 

เพริดอต: ตำนานและความเชื่อ

            ตามตำนานกล่าวว่า เพริดอตคือ 1 ใน 12 อัญมณีศักดิ์สิทธิ์ที่พระเจ้าประทานให้กับโมเสสพร้อมกับบทบัญญัติ 10 ประการ ณ ภูเขาซีนาย (Sinai Mountain) เมื่อครั้งพาเหล่าทาสอพยพออกจากอียิปต์

            และด้วยความที่ชาวอียิปต์โบราณเรียกอัญมณีชนิดนี้ว่า อัญมณีแห่งสุริยะ จึงมีผู้คนจำนวนมากที่เชื่อว่ามันสามารถช่วยปกป้องคุ้มครองผู้สวมใส่ให้ปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นโดยเฉพาะในยามค่ำคืน ทั้งช่วยป้องกันมนต์ดำ ขับไล่ภูตผีปีศาจ รวมถึงป้องกันฝันร้าย อีกทั้งยังเป็นอัญมณีแห่งสติปัญญา และความกล้าหาญ บรรดานักรบและเหล่าทหารทั้งหลายจึงนิยมพกติดตัวไว้เพื่อคุ้มครองป้องกันภัย และสร้างความฮึกเหิมเมื่อยามต้องออกสู่สนามรบ 

แหวนทองคำประดับด้วยเพริดอตและเพชร

เครื่องประดับโดย: Dior

สร้อยคอทองคำประดับด้วยเพริดอต แอเมทิสต์ และเพชร

เครื่องประดับโดย: Bvlgari

สร้อยข้อมือทองคำ 18 กะรัตประดับด้วยเพริดอตเจียระไนแบบหลังเบี้ย

เครื่องประดับโดย: Tiffany & Co

 

            นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อว่าเพริดอตสามารถบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วยและโรคภัยต่างๆ เช่น โรคระบบทางเดินอาหาร โรคตับ รักษาโรคหอบหืด โรคผิวหนัง ทั้งยังช่วยปรับสมดุลทางจิตใจ นำมาซึ่งความสุขแก่ผู้เป็นเจ้าของได้อีกด้วย

 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

สิงหาคม 2563

--------------------------------------------------------------

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. Jewels for Me. Peridot Meaning, Powers and History. Retrieved on 5 June 2020 from https://www.jewelsforme.com/peridot-meaning
  2. GIA. Peridot History and Lore. Retrieved on 5 June 2020 from https://www.gia.edu/peridot-history-lore
  3. The Jewellery Editor. Peridots: the fascinating story behind August’s birthstone. Retrieved on 5 June 2020 from http://www.thejewelleryeditor.com/jewellery/know-how/peridot-the-fascinating-story-behind-augusts-birthstone

 

 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที