Digital

ผู้เขียน : Digital

อัพเดท: 26 ส.ค. 2020 06.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 698 ครั้ง

คนรักบ้านทั้งหลายนั้นจะต้องเจอปัญหาที่มากับบ้านสารพัดปัญหา และแต่ละปัญหานั้นก็สร้างความเครียดและความปวดหัวให้กับเจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก


อาคารบ้านเรือนไร้ปลวกกวนใจ

คนรักบ้านทั้งหลายนั้นจะต้องเจอปัญหาที่มากับบ้านสารพัดปัญหา และแต่ละปัญหานั้นก็สร้างความเครียดและความปวดหัวให้กับเจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่ความเสียหายภายนอกบ้านเวลาที่พายุและฝนตกหนักที่ต่างก็ทิ้งคราบน้ำ และรอยเซาะต่างๆและอาจจะซึมเข้าสู่ตัวบ้าน สร้างรอยร้าวและเชื้อราอันเป็นที่มาของเชื้อโรคต่างๆ ยังไม่รวมกับปัญหาที่มากับแมลงต่างๆที่มากับหน้าฝน ซึ่งอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยในบ้านทุกคน เราจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น ยิ่งถ้าบริเวณบ้านของเรานั้นอยู่ใกล้กับบริเวณที่เป็นที่รกร้าง ป่าไม้ อาจจะมีสัตว์ออันตรายเข้ามาที่บ้านได้ ข้อมูลจากเว็บไซต์สนุกดดอทคอมได้ระบุเกี่ยวกับ วิธีป้องกันอันตรายจากสัตว์มีพิษในช่วงหน้าฝน ซึ่งก็จะมีทั้งหมั่นตัดหญ้าอยู่เสมอ ใส่ตะแกรงท่อระบายน้ำทุกอัน ป้องกันไม่ให้งูเลื้อยขึ้นจากท่อระบายน้ำ โรยปูนขาวไว้รอบๆ บริเวณบ้าน เพื่อป้องกันมิให้งูเลื้อยเข้ามา หากเจองูเข้าโดยบังเอิญให้ตั้งสติดีๆ ให้ยืนนิ่งๆ ดูท่าที เพราะส่วนใหญ่เมื่องูพบคนจะเลื้อยหนีไปเอง ไม่ควรตีหรือพยายามจับงูด้วยตนเอง ซึ่งตามปกติแล้วงูมักจะไม่เข้ามาทำร้ายถ้าไม่ถูกรบกวน ทั้งนี้ควรทิ้งเศษขยะและเศษอาหารในภาชนะที่ปิดมิดชิด เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งอาหารของหนูและแมลง ซึ่งจะเป็นการสร้างห่วงโซ่อาหารให้งู ตะขาบ และแมงป่องได้ อุดรูที่พื้นและผนังที่แตกร้าวหรือเป็นช่อง โดยเฉพาะในห้องน้ำที่มีความชื้นสูง รวมถึงพื้นที่ที่แดดส่องไม่ถึง ซึ่งอาจเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ร้าย และดูแลพื้นที่บริเวณรอบบ้านอย่าปล่อยให้รกร้าง อย่าให้มีพื้นที่กดทับของสิ่งของ อาทิ ก้อนหิน กระถางต้นไม้ หรือโพรงดิน หากมีการปลูกต้นไม้ในบริเวณบ้าน ควรตัดแต่งให้ไม่ให้รกรุงรัง พร้อมกับกำจัดเศษใบไม้ใบหญ้าทุกครั้ง ไม่ควรกองทิ้งไว้เพราะจะทำให้เป็นที่อาศัยของสัตว์และแมลงมีพิษได้หลีกเลี่ยงการปฏิบัติงานในที่รก หากจำเป็นต้องทำงานในพื้นที่เสี่ยงอันตรายจากการถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย ควรแต่งกายให้มิดชิด และสวมอุปกรณ์ป้องกัน เช่น รองเท้าบู๊ท หน้ากาก ถุงมือ หมวกคลุมศีรษะ เป็นต้น ทั้งนี้หากจำเป็นต้องเข้าไปในที่รกร้าง อับชื้น ให้ใช้ไม้ตีตามจุดต่างๆ เพื่อให้สัตว์เหล่านี้ตกใจหนีไป และหลีกเลี่ยงการเก็บกวาด หรือทำความสะอาดในเวลากลางคืนถ้าแสงไฟไม่เพียงพอ แต่หากมีความจำเป็นให้ใช้ไฟฉายช่วยเพื่อป้องกันสัตว์มีพิษ ดูแลความสะอาดบริเวณที่จะเป็นแหล่งอาหารของมด และไม่ควรทิ้งภาชนะที่ใส่อาหารไว้โดยไม่ทำความสะอาดก่อน ใช้ปูนขาวใส่ภาชนะรองที่ขาตู้และหากพบมดไต่ขึ้นมาตามรอยแตกร้าวของคอนกรีต ให้ใช้น้ำมันก๊าดเทลงไปในร่อง กรณีที่พบรังมดให้ใช้น้ำที่แช่หน่อไม้สดหรือหน่อไม้ดองเปรี้ยว ราดไปที่รังมดจะอพยพไปอยู่ที่อื่นทันที แต่ถ้าต้องการกำจัดให้หมดสิ้นไป ให้ใช้การบูรและยาสูบอย่างละ 1 ส่วน นำไปใช้ตั้งไฟให้เดือด จากนั้นเอาไปราดที่รังมดก็จะตายและไม่กล้ามาทำรังอีก หากเราต้องการจะกำจัดปลวก เราควรเลือกบริษัทที่ทั้งมีบริการทำความสะอาด บริการกำจัดปลวก รับกำจัดปลวกและกำจัดแมลง ซึ่งจะช่วยกำจัดปลวกและทำให้บ้านมีความสะอาดมากขึ้นอีกด้วย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที