GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 31 ส.ค. 2020 15.14 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1174 ครั้ง

Ear Cuff หรือต่างหูแบบครอบหูที่ถูกค้นพบตั้งสองสองพันปีก่อนคริสกาล กำลังหวนสู่เทรนด์วงการเครื่องประดับอีกครั้ง Ear Cuff มีที่มาจากไหน ทำไมจึงกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง สามารถหาคำตอบได้จากที่นี้


Ear Cuff เทรนด์เครื่องประดับที่กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง

            เครื่องประดับไอเท็มเสริมลุคให้กับสายแฟชั่นทุกคน ไม่ว่าจะเป็น สร้อยคอ สร้อยข้อมือ นาฬิกา หรือแม้แต่ต่างหู ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึง Ear Cuff เทรนด์ต่างหูที่กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งในปี 2020 นี้ 

            Ear Cuff หรือ ต่างหูแบบครอบหู ซึ่งมีการค้นพบหลักฐานตั้งแต่สองพันปีก่อนคริสตกาล โดยพบมากที่สุดแถบฝั่งทวีปเอเชียและตะวันออกกลาง มีลักษณะเป็นเครื่องประดับที่ถูกออกแบบมาให้สวมที่ส่วนบนของใบหูโดยไม่จำเป็นต้องเจาะหูเพราะตัว Ear Cuff นั้นถูกออกแบบให้เป็นโค้งรับรอยพับของหูด้านนอก 

            นับแต่อดีต Ear Cuff ได้รับความนิยมในหลายประเทศ เช่น ในประเทศอินเดีย เครื่องประดับชิ้นนี้ถูกสวมใส่ในพิธีแต่งงานและเทศกาลสำคัญ อีกทั้งยังเป็นเครื่องประดับแสดงความมั่งมีของผู้สวมใส่ แต่ต่อมาการสวมใส่ต่างหูแบบครอบหูในอินเดียได้เริ่มหายไปเนื่องจากเป็นเครื่องประดับที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก สำหรับประเทศไทยก็มีเครื่องประดับที่คล้ายๆ Ear Cuff ด้วยเช่นกัน แต่ไม่ได้เป็นที่นิยมในการสวมใส่เนื่องจากรูปแบบที่ไม่เอื้อต่อการสวมใส่ในชีวิตประจำวัน

 รูปแบบ Ear Cuff ของประเทศอินเดียในอดีต 

 ที่มา : bp blog 

 รูปแบบ Ear Cuff ของประเทศไทยในอดีต

  ที่มา : sophiescloset
 

            แต่เดิมนั้น Ear Cuff เป็นโลหะทรงโค้งเรียบๆ เท่านั้น แต่ปัจจุบันรูปแบบของ Ear Cuff ได้ถูกพัฒนาให้มีความหลากหลาย มีทั้งแบบหนีบ เกาะ เกี่ยว และคล้องใบหู มีการประดับพลอยหรือหินสีเข้าไป ส่วนวัสดุที่นำมาผลิตนั้นก็มีหลากหลาย เช่น ทอง เงิน ไทเทเนียม ทองแดง หรือโลหะอื่นๆ รวมทั้งมีน้ำหนักเบา ทำให้เครื่องประดับนี้สามารถสวมใส่ได้ทุกคนโดยที่ไม่จำเป็นต้องเจาะหูให้เจ็บตัว
 
ที่มา : Pinterest

 

            Ear Cuff กลายเป็นเทรนด์ที่กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งหลังจากเวทีประกวด Miss Universe 2018 สิ้นสุดลง จากการที่ แคทริโอนา เกรย์ (Catriona Gray) ผู้ได้รับตำแหน่ง Miss Universe 2018 สวมใส่ต่างหูแบบครอบหู ที่ออกแบบให้ตัวก้านเป็นทรงสำหรับสวมหลังใบหู พร้อมดีไซน์รูปเสี้ยวพระอาทิตย์และดวงดาวจากธงชาติฟิลิปปินส์ จนสาว ๆ หลายคนอยากครอบครอง และกลายเป็นเทรนด์ต่างหูแฟชั่นที่มาแรง ล่าสุดในปี 2020 นี้ ซูเปอร์สตาร์ตัวแม่อย่าง Beyonce ก็ปลุกกระแสการใส่ Ear Cuff ดีไซน์เก๋ด้วยตัวอักษรเท่ๆ นอกจากนี้ Ear Cuff ยังเป็นเครื่องประดับที่แพร่หลายในวงการแฟชั่นเจ้าสาวในปีนี้อีกด้วย

Ear Cuff ดีไซน์รูปเสี้ยวพระอาทิตย์และดวงดาวจากธงชาติฟิลิปปินส์

ที่มา : www.praew.com

 

 

Ear Cuff สำหรับชุดเจ้าสาว

ที่มา : ietofiore3

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

สิงหาคม 2563

------------------------------------------

ข้อมูลอ้างอิง

  1. EAR CUFF. Retrieved June 9, 2020 from https://herecomeearrings.wixsite.com/roseyposey/single-post/2018/03/22/Ear-cuff
  2. Beyonce Ear cuff. Retrieved June 9, 2020 from https://www.ellethailand.com/content/asymmetry-piercings-fashion-trend-2020.
  3. 20 แฟชั่นต่างหูแบบครอบหู. Retrieved July 20, 2020 from https://women.kapook.com/view203805.html

 

 

 

 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที