GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 01 ก.ย. 2020 13.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3328 ครั้ง

รักแรกพบ ที่นำมาสู่ความรักอันยืนยาวกว่า 70 ปี และตัวแทนของความรักระหว่างสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ก็คือแหวนหมั้น ที่ดูเหมือนจะธรรมดาแต่กลับมีเรื่องราวที่แสนงดงาม ซาบซึ้งและทรงคุณค่าเป็นอย่างมาก เรื่องราวจะเป็นอย่างไร สามารถติดตามตำนานความรักของทั้งสองพระองค์ได้ที่นี่


เปิดประวัติแหวนหมั้นควีนเอลิซาเบธที่ 2 กับเรื่องราวแห่งความรักและการเสียสละ

            สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงมีเครื่องประดับงดงามล้ำค่าไว้ในครอบครองเป็นจำนวนมาก ซึ่งเครื่องประดับแต่ละชิ้นมักถูกเลือกใช้ตกแต่งพระวรกาย โดยจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแต่ละโอกาส งาน และสถานที่ หากแต่ในจำนวนนั้นมีเครื่องประดับอยู่ชิ้นหนึ่งที่พระองค์ทรงสวมใส่ติดพระวรกายอยู่ตลอดเวลา นั่นคือ “แหวนหมั้น” ซึ่งเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินเบอระ ทรงมอบให้เมื่อกว่า 70 ปีก่อน

รักแรกพบ

            เรื่องราวความรักระหว่างสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินเบอระ เริ่มต้นในปี 1939 เมื่อเจ้าหญิงเอลิซาเบธ (พระอิสริยยศในขณะนั้น) ตามเสด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 และสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ (ต่อมาคือสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี) ไปยังวิทยาลัยการทหารเรือแห่งสหราชอาณาจักร (Britannia Royal Naval College) ทรงได้พบกับเจ้าชายฟิลิปแห่งกรีซและเดนมาร์ก ผู้มีศักดิ์เป็นพระญาติห่างๆ ซึ่งกำลังศึกษาวิชาการทหารเรือ ณ ที่นั้น ในโอกาสนี้สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ ทรงขอให้เจ้าชายฟิลิป พาพระธิดาทั้งสองพระองค์ คือ เจ้าหญิงเอลิซาเบธ และเจ้าหญิงมาร์กาเร็ต เดินเที่ยวชมวิทยาลัยการทหารเรือ

            แล้วความรักก็เริ่มก่อตัว นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเจ้าหญิงเอลิซาเบธ และเจ้าชายฟิลิป ทรงติดต่อสานสัมพันธ์ถึงกันมาโดยตลอด จนกระทั่งในปี 1947 สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ได้ประกาศข่าวการหมั้นอย่างเป็นทางการระหว่างเจ้าหญิงเอลิซาเบธ กับเรือโทฟิลิป เมานท์แบทเทน (Lieutenant Philip Mountbatten)*

การประกาศหมั้นอย่างเป็นทางการระหว่างเจ้าหญิงเอลิซาเบธ และเรือโทฟิลิป เมานท์แบทเทน เมื่อเดือนกรกฎาคม 1947

ภาพโดย: Getty Images

            สำหรับแหวนหมั้นที่เรือโทฟิลิปมอบให้กับเจ้าหญิงเอลิซาเบธนั้น เป็นแหวนเพชรขนาด 3 กะรัต ทั้ง 2 ข้างขนาบด้วยเพชรขนาดเล็กข้างละ 5 เม็ด บนตัวเรือนแพลทินัม หากมองอย่างผิวเผินแหวนวงนี้อาจจะดูธรรมดาไปเสียหน่อยสำหรับว่าที่สมเด็จพระราชินีนาถแห่งสหราชอาณาจักร หากแต่เรื่องราวเบื้องหลังแห่งที่มาของแหวนวงนี้ช่างแสนงดงาม ซาบซึ้ง และทรงคุณค่า

 แหวนหมั้นของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร

ภาพจาก: The Royal Order of Sartorial Splendor

สมบัติของแม่ ความรัก และการเสียสละ

            แม้เจ้าชายฟิลิปจะเกิดมาในตำแหน่งเจ้าชายแห่งกรีซและเดนมาร์ก ทว่าทรงมีชีวิตที่ไม่สวยหรูและสุขสบายเท่าใดนัก เมื่อประเทศกรีซเกิดการปฏิวัติการปกครองและโค่นล้มระบอบกษัตริย์ ส่งผลให้สมาชิกราชวงศ์จำนวนหนึ่งซึ่งรวมถึงพระบิดาของเจ้าชายถูกจับกุม ขณะที่เจ้าชายฟิลิปและพระบรมวงศานุวงศ์อีกจำนวนหนึ่งต้องลี้ภัยไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ ดังนั้น เมื่อถึงเวลาที่จะทรงขอหมั้นกับเจ้าหญิงเอลิซาเบธผู้เป็นถึงองค์รัชทายาทแห่งราชบัลลังก์ ฐานะของทั้งสองพระองค์จึงแตกต่างกันค่อนข้างมาก 

            เมื่อความล่วงรู้ถึงเจ้าหญิงอลิซ แห่งแบทเทนเบิร์ก (Princess Alice of Battenberg) พระมารดาของเจ้าชายฟิลิป พระองค์จึงได้มอบรัดเกล้าประดับเพชรและอะความารีน ซึ่งได้รับพระราชทานเป็นของขวัญวันอภิเษกสมรสจากจักรพรรดินิโคลัสที่ 2 และจักรพรรดินีอเล็กซานดรา แห่งรัสเซีย เพื่อให้เจ้าชายฟิลิปนำไปใช้ประโยชน์ในวาระสำคัญนี้ 

เจ้าหญิงอลิซ แห่งแบทเทนเบิร์ก (Princess Alice of Battenberg) พระมารดาของเจ้าชายฟิลิป

ขณะทรงสวมรัดเกล้าที่ได้รับพระราชทานจากจักรพรรดินิโคลัสที่ 2 และจักรพรรดินีอเล็กซานดรา แห่งรัสเซีย

ภาพจาก: Pinterest

            เจ้าชายฟิลิปทรงออกแบบแหวนหมั้นด้วยพระองค์เอง โดยเลือกเพชรขนาด 3 กะรัต พร้อมด้วยเพชรขนาดย่อมอีก 10 เม็ด จากรัดเกล้าของพระมารดาเพื่อประดับบนแหวนหมั้นสำหรับเจ้าหญิงเอลิซาเบธ แหวนวงนี้จึงเปี่ยมไปด้วยความรักและความเสียสละที่พระมารดามีต่อเจ้าชายฟิลิป และความรักที่เจ้าชายฟิลิปมีให้กับสุภาพสตรีทั้งสองซึ่งได้แก่ พระมารดา และเจ้าหญิงเอลิซาเบธ

            นอกจากนี้ เจ้าชายฟิลิปยังได้ทรงออกแบบและสั่งทำสร้อยข้อมือเพชรอีกเส้นหนึ่ง โดยใช้เพชรจากรัดเกล้าองค์เดิม เพื่อมอบเป็นของขวัญแก่เจ้าหญิงเอลิซาเบธในวันพระราชพิธีอภิเษกสมรส ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 20 พฤศจิกายน 1947 ณ มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ กรุงลอนดอน หลังจากพระราชพิธีอภิเษกสมรส เจ้าหญิงเอลิซาเบธ และเจ้าชายฟิลิป ได้รับพระราชทานพระอิสริยยศเป็น ดัชเชสและดยุกแห่งเอดินเบอระ ตามลำดับ

สร้อยข้อมือเพชร ของขวัญวันแต่งงานที่เจ้าชายฟิลิปมอบให้แก่เจ้าหญิงเอลิซาเบธ

ภาพจาก: Pinterest

            เมื่อเจ้าหญิงเอลิซาเบธขึ้นครองราชบัลลังก์ในตำแหน่งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เจ้าชายฟิลิปทรงสละความปรารถนาส่วนตัว ด้วยการลาออกจากอาชีพนายทหารเรือที่ทรงรักและภาคภูมิยิ่ง เพื่อมายืนเคียงข้างและให้การสนับสนุนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทั้งยังช่วยแบ่งเบาพระราชภารกิจในทุกๆ ด้านอย่างเต็มกำลัง จวบจนวันนี้นับเป็นเวลากว่า 70 ปี 

 

*เจ้าชายฟิลิปทรงสละฐานันดรศักดิ์เดิมทั้งหมดก่อนการอภิเษกสมรสเข้าสู่ราชวงศ์อังกฤษ

 

 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

---------------------------------------------------

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. Town & Country. (27 October 2017). The untold story behind Queen Elizabeth’s engagement ring. Retrieved March 1, 2019 from https://www.townandcountrymag.com/style/jewelry-and-watches/a12090076/queen-elizabeth-wedding-engagement-ring
  2. The Royal Order of Sartorial Splendor. (18 April 2012). The Queen’s top 10 diamonds: #5. Her engagement ring. Retrieved March 1, 2019 from http://orderofsplendor.blogspot.
    com/2012/04/queens-top-10-diamonds-5-her-engagement.html
  3. The Adventurine. The story of Queen Elizabeth’s engagement ring: The intriguing facts about the jewel left out of ‘The Crown’. Retrieved March 1, 2019 from https://theadventurine.com/bridal/engagement-rings/details-left-out-of-the-crown-on-elizabeths-engagement-ring-wedding-jewelry

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที