Stay-With-Me(Free_WIFI)

ผู้เขียน : Stay-With-Me(Free_WIFI)

อัพเดท: 14 ก.ย. 2020 15.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 776 ครั้ง

เรามาทำความรู้จักกันกับกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ มีอะไรบ้าง และมีประโยชน์อย่างไร


ทำกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์คืออะไร ไปทำไม

กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์คืออะไร

                  หลายๆคนอาจจะงงกับคำว่ากรมธรรม์ประกันรถยนต์คืออะไร ผมสรุปแบบเข้าใจง่ายๆคือเป็นข้อตกลง เงื่อนไขระหว่างผู้ทำประกันกับผู้รับทำประกันในรูปแบบของหนังสือใช้เป็นเหมือนหนังสือสัญญา ซึ่งในนั้นจะระบุรายละเอียดการคุมครองของประกัน การเพิ่มลดค่าเบี้ยประกัน เงื่อนไขการเวนคืนประกัน และที่สำคัญเลยกรรมธรรม์ควรเก็บไว้กับตัวให้ดี เป็นหลักฐานยืนยันเวลาที่ขอยื่นเรื่องเอาประกันได้ นอกจากนั้นยังมีกรมธรรม์แยกออกมาอีก 2 อย่างใหญ่ๆ คือ ภาคสมัครใจและภาคบังคับ เป็นยังไงไปดูในหัวข้อต่อไปกัน

 

กรมธรรม์ประกันรถยนต์ภาคบังคับ

                  กำหนดให้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ทุกคันต้องมีกรมธรรม์ประเภทนี้ โดยภาครัฐเป็นคนออกกฎหมายกำหนดให้รถทุกคันต้องทำกรรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ มีวัตถุประสงค์เพื่อคุ้มครองประชาชนขณะเกิดอุบัติเหตุและผู้ประสบเหตุได้รับบาดเจ็บ หรือว่าเป็นค่าปลงศพในกรณีเสียชีวิต โดยประกันนี้นั้นเป็นหลักประกันให้โรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลว่าจะได้รับค่ารักษาพยาบาลอย่างแน่นอน

 

กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ

            อันนี้เรียกง่ายๆว่าเป็นประกันนอก ที่เราซื้อจากบริษัทประกันภัยต่างๆแล้วแต่ความพึงพอใจของตัวเราเอง ไม่ได้ถูกบังคับด้วยกฎหมายแต่อย่างใดกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ นั้นมีอยู่ทั้งหมด 5 ประเภทได้แก่

-               ประเภท 1 จะคุ้มครองมากที่สุด

-               ประเภท 2 แต่ต่างกันเพียงไม่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถยนต์ แต่คุ้มครองการสูญหายและไฟไหม้

-               ประเภท 3 บริษัทประกันจะชดเชยค่าสินไหมทดแทนเฉพาะความผิดตามกฎหมายต่อบุคคลภายนอก

-               ประเภท 4 จะคุ้มครองแค่บุคคลภายนอกเท่านั้น และรับผิดชอบต่อทรัพย์สิน 100,000 บาท

-               ประเภท 5 จะแบ่งออกเป็น 2 แบบดังนี้

o   แบบ 2+ คือ เพิ่มความคุ้มครองต่อความเสียหายต่อตัวรถยนต์ แต่ต้องมีคู่กรณที่เป็นยานพาหนะทางบกด้วยกันเท่านั้น

o   แบบ 3+ คือ เพิ่มความรับผิดชอบทรัพย์สินของบุคคลภายนอก ต่างกันตรงที่ไม่มีประกันเวลารถหาย หรือไฟไหม้

 

สุดท้ายก็ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านกันมาถึงตรงนี้ โดยทางผมได้ไปทำความเข้าใจเรื่องกรมธรรม์ประกันรถยนต์คืออะไร จากเว็บนี้เลยครับ https://www.easyinsure.co.th/กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์คืออะไร หรือจะสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับราคาเบี้ยประกันภัย ความคุ้มครองหรือโปรโมชั่นต่างๆ ที่อีซี่อินชัวร์โบรกเกอร์นั้นรวบรวมข้อมูลมาให้พวกท่านพร้อมให้ข้อมูลท่านได้ดีกว่าผมแล้ว

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที