จิ้งจกจ๋าหนีข้าทำไม

ผู้เขียน : จิ้งจกจ๋าหนีข้าทำไม

อัพเดท: 21 ต.ค. 2020 17.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4119 ครั้ง

นำเสนอเรื่องเกี่ยวกับกล่อง และบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ การใช้งานคุณสมบัติ เพราะในปัจจุบันมีการรณรงค์เรื่องการลดใช้กล่องโฟม ซึ่งมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และร่างกายมนุษย์ กล่องกระดาษมากมายหลายรูปแบบจึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และเป็นที่นิยมแพร่หลาย อยากให้ทุกท่านได้เข้าใจและอาจจะเห็นบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบใหม่ ๆ แปลกตา และมีความอรรถประโยชน์มากยิ่งขึ้น


กล่องใส่อาหาร ต้องเป็นแบบไหนจึงจะปลอดภัยต่อผู้บริโภค

กล่องกระดาษใส่อาหาร

เริ่มเรื่องแรกด้วย กล่องกระดาษใส่อาหารกันก่อนเลย แน่นอนครับว่าส่วนนี้จะเป็นส่วนที่มีผลกระทบต่อผู้บริโภคโดยตรงเลย  จึงคิดว่าหลาย ๆ ท่านคงสนใจในประเด็นนี้กันไม่ใช่น้อย เอาหละครับเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ในประเทศไทยบ้านเรานั้น ปกติการซื้ออาหารจากร้านอาหารออกมาทานข้างนอก ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน บ้าน หรือออกไปปิกนิค น้ำตก ทะเล ภูเขา ใด ๆ ร้านอาหารก็จะใส่อาหารจากร้านลงในกล่องโฟม เพื่อความสะดวกต่อการบรรจุ และเมื่อมีการนำไปรับประทานก็สามารถทานในกล่องได้เลยโดยไม่ตกหกให้เลอะเทอะเสียหาย แต่นอกจากความสะดวกเหล่านี้แล้ว สิ่งที่ผู้บริโภคได้รับไปอีกก็คือสารตกคางที่เกิดจากอาหารที่ร้อน แล้วนำไปใส่ในกล่องโฟม บางร้านบอก " เจ้ก็ใส่ถุงรองไปให้แล้วนะ ไม่โดนกล่องโฟมสักหน่อย " เอาจริง ๆ นะครับเจ้ ถุงที่รองมันกันความร้อนไม่ได้นะครับ ตัวกล่องโฟมก็โดนความร้อนอยู่ดี แล้วปิดกล่องสารเคมีที่ออกมาจากความร้อนที่สัมผัสโฟมมันไปอยู่ที่ไหนดีหละครับ แน่นอนครับ อยู่กับอาหารที่อยู่ในกล่องนั้นเอง ทำให้อาหารเหล่านี้ไม่ปลอดภัยเลยเอาซะเลย แม้ว่าตอนที่ทานเข้าไปจะไม่รู้สึกอะไร แต่รับรองได้เลยว่าสะสมในร่างกายแน่นอน ไม่เพียงแค่รางกายเท่านั้น ทราบหรือไม่ว่ากล่องโฟมนั้นใช้เวลาย่อยสลายในธรรมชาติกี่ปี ผมรวมข้อมูลคร่าว ๆ  มาให้ได้แบบนี้

ไม่ต้องตกใจครับ อันนี้เป็นเพียงข้อมูลคร่าว ๆ เท่านั้น เรื่องจริงยิ่งกว่านี้

กล่องรักษ์โลกมีแค่กล่องกระดาษหรือเปล่า ?

หลังจากที่เราได้อ่านกันไปแล้วว่า กล่องโฟมแบบเดิมน่ากลัวอย่างไร ทีนี้เรามาดูกันต่อดีกว่า กล่องที่ดีต่อร่างกายและโลกมีแบบไหนบบ้าง มีแค่กล่องกระดาษหรือเปล่า

กล่องกระดาษ

คิดว่าน่าจะเป็นกล่องแบบแรกเลยที่นึกถึง เมื่อคนบอกว่ากล่องโฟมไม่ดี กล่องที่จะมาทดแทนได้ก็ต้องเป็นกล่องกระดาษแน่ ๆ แต่กล่องกระดาษที่ดี ที่จะนำมาใช้สำหรับบรรจุอาหารได้ ต้องมีคุณภาพแบบ ฟู้ดเกรด ( Food grade ) นั่นก็คือเป็นกล่องกระดาษคราฟท์ เคลือบด้วยสาร pe ฟู้ดเกรด สาเหตุที่ต้องเป็นกระดาษคราฟท์ก็เพราะว่า เป็นกระดาษที่มีความทนทานรับแรงกดทับ และดึงได้สูง ผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ ด้วยกรรมวิธีที่ปลอดภัยไร้สารตกค้าง ส่วนสาร PE นั้นต้องเคลือบเพราะอาหารหลายประเภทมีความชื้น ชื้นจนถึงขั้นเป็นน้ำเลยก็มี สารตัวนี้จะช่วยให้กล่องกระดาษไม่เปื่อยยุ่ยไป ซึ่งสาร PE Food grade นั้นสามารถสัมผัสอาหารได้โดยตรงโดยไม่มีผลเสียต่อร่างกาย และต้นทุนค่ากล่องกระดาษ ถึงแม้ว่าจะแพงกว่ากล่องโฟม แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่ถูกกว่ากล่องพลาสติก เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลย

กล่องพลาสติก

เอ๊ะ !!! 

อ่านไม่ผิดหรอกครับ กล่องพลาสติกนี่แหละครับ พลาสติกก็รักษ์โลกได้นะครับ เมื่อพูดถึงกล่องใส่อาหารพลาสติกแล้ว คนอาจจะบอกว่า ไหนบอกย่อยสลายยากไง แล้วจะรักษ์โลกได้อย่างไรกัน เรื่องมันเป็นแบบนี้ครับ คือกล่องพลาสติกเนี่นะครับ สามารถ ใช้ซ้ำ ( Reuse ) นำกลับมาใช้ใหม่ ( Recycle ) ได้นั้นเอง ตัวอย่างคือ ถ้าไปซื้ออาหารใส่กล่องมา แล้วร้านอาหารใส่มาในกล่องพลาสติกมา ( เอ่อ ต้องดีหน่อยนะครับ แบบกาก ๆ เราไม่นับ ) ท่านสามารถนำกล่องนั้นมาล้างเพื่อนำมาใส่อาหารอื่นอีกได้ และถ้าเป็นกล่องแบบดี ๆ เลยก็จะสามารถนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟได้ด้วย ส่วนการ Recycle นั้น เมื่อเราทานอาหารเสร็จแล้ว เรานำไปทิ้ง ( แยกขยะด้วยจะดีมากเลยละ ถึงแม้ว่ารถขยะจะจับทุกอย่างเทรวมกัน ) กระบวนการต่อคือสามารถนำกล่องพลาสติกเหล่านี้มาหลอมเพื่อจะทำเป็นกล่องใหม่ หรือทำเป็นอย่างอื่นได้นั้นเอง แน่นอนว่ากล่องพลาสติกนั้นสามารถสัมผัสอาหารได้โดยตรง บางกล่องสามารถนำไปเข้าไมโครเวฟได้ด้วยซ้ำ จริง ๆ ถ้านับการใช้งานแล้ว กล่องพลาสติกค่อนข้างจะดีกว่ากล่องกระดาษด้วยซ้ำไป แต่นั่นแหละครับ ปัญหาของกล่องพลาสติกคือราคาที่สูงกว่ากล่องกระดาษทำให้เป็นตัวเลือกที่ถูกเลือกน้อยกว่ากล่องกระดาษนั้นเอง

ถ้าคือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ใส่ใจในผู้บริโภค ใส่ในในสิ่งแวดล้อม หรือแค่อยากให้ร้านอาหารของคุณดูดีมีความไฮโซขึ้นมา ผมขอนำเสนอ https://www.goodboxpack.com/product-category/บรรจุภัณฑ์อาหาร/ เป็นผู้ผลิตกล่องกระดาษ ที่ได้มาตรฐานใช้วัตถุดิบอย่างดี ด้วยราคาที่ไม่กระทบต่อต้นทุนของร้านอาหารอย่างแน่นอน ซึ่งไม่ได้เพียงแค่ กล่องกระดาษใส่อาหาร แต่กล่องพลาสติกเองก็มีให้ได้เลือกใช้เช่นกัน และมีกล่องมากมายหลายแบบให้ได้เลือกซื้อหาไปใช้ให้เหมาะสมต่อร้านอาหารของท่านได้เลย 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที