นักวิจารณ์

ผู้เขียน : นักวิจารณ์

อัพเดท: 22 ต.ค. 2020 03.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 20883 ครั้ง

เกี่ยวแก่การใช้ราชาศัพท์นี้ผมพูดถึงเสมอมา เพราะปรากฏว่ามีการใช้อย่างผิด ๆ พลาด ๆ อยู่เรื่อย


การใช้ราชาศัพท์ในละครทีวีของไทย

เกี่ยวแก่การใช้ราชาศัพท์นี้ผมพูดถึงเสมอมา เพราะปรากฏว่ามีการใช้อย่างผิด ๆ พลาด ๆ อยู่เรื่อย เมื่อดูละครโทรทัศน์ที่ผมดูด้วยความสนใจมากเป็นพิเศษมีอยู่ ๒ เรื่อง คือเรื่อง “บ้านทรายทอง” กับเรื่อง “เลือดขัตติยา” ที่ผมสนใจเป็นพิเศษก็เพราะเหตุว่าละครทั้งสองเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการจะต้องใช้ราชาศัพท์ในบทพูดอยู่เป็นอันมาก และก็เป็นที่น่าชมที่การใช้ราชาศัพท์ในละครโทรทัศน์ ทั้งสองเรื่องนี้เป็นไปอย่างถูกต้องเรียบร้อยดี จะมีอยู่บ้างก็เป็นเรื่องน่าอภัยให้ เพราะเป็นขณะที่พูดติดพันพัลวันกันอยู่ อาทิเช่นมีการใช้ทรงเสวยในบางครั้งเป็นต้น

โดยเฉพาะในเรื่อง “เลือดขัตติยา” มีอยู่ตอนหนึ่งซึ่งผมอยากจะกล่าวถึง คือตอนที่เจ้าชายสิทธิประวัติประชวรหนัก ในบทพูดบอกว่าได้มีการใช้ทหาร “อุดช่องล้อมวง” เกี่ยวแก่เรื่องนี้ถ้าได้อ่านหนังสือเกี่ยวแก่ประวัติศาสตร์ หรือพระราชพงศาวดาร ก็จะพบคำว่า “จุกช่องล้อมวง” อันเป็นการใช้คำที่ถูกต้องตามแบบฉบับในโบราณกาล

แต่ที่ผมต้องขอท้วงติงมาก กลับเป็นการใช้ราชาศัพท์ ในขณะที่มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์อีกตามเคย

เมื่อสมัยที่ คุณจำนง รังสิกุล ดำเนินงานอยู่ทาง สถานีโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม คุณจำนงได้เชื้อเชิญท่านอาจารย์ขุนวิจิตรมาตรา ไปให้การอบรมเกี่ยวแก่การใช้ราชาศัพท์แก่พนักงานของสถานีโทรทัศน์แห่งนั้น ผมเห็นว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสรรเสริญ และก็ปรากฏว่าได้ผลเป็นที่น่าพึงพอใจ บัดนี้จากครั้งนั้นมาจนกระทั่งถึงปัจจุบัน เวลาก็ได้ล่วงเลยมาหลายสิบปีแล้ว การใช้ราชาศัพท์ปรากฏให้เห็นแก่สาธารณชนว่าออกจะนั่นเผือไป ผู้ที่มารับหน้าที่ใหม่บางคนคงไม่เคยสนใจ หรือมีความรู้ความชำนาญในด้านการใช้ราชาศัพท์มากเท่าที่ควร ทั้ง ๆ ที่การใช้ราชาศัพท์เป็น การกระทำที่ต้องการความละเอียดอ่อนและถี่ถ้วน ยิ่งเป็นการพูดออกอากาศแบบ “กลอนสด” ด้วยแล้ว โอกาสที่อาจมีการผิดพลาดก็ยิ่งมีง่ายที่สุด จึงปรากฏว่าแม้ในการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ครั้งหลังสุดก็ยังมีการผิดพลาดอยู่

ปัญหาจึงมีอยู่ว่า อ.ส.ม.ท. น่าจะคำนึงถึง ไม่น่าจะนิ่งเฉยดูดาย เพราะในการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ผู้นั่งมีจำนวนมากมายมหาศาล ไม่แต่ผู้ใหญ่เท่านั้น หากเด็กด้วย ผมเกรงว่าเด็ก ๆ จะจดจำเอาไปใช้ผิด ๆ แล้วจะเลยลุกลามกันไปใหญ่ หรือมิฉะนั้น ก็ไม่แน่ใจว่าที่ถูกต้องนั้นควรจะเป็นอย่างไร จะยึดถือเอาคำพูดทางโทรทัศน์เป็นครูได้หรือไม่

มีเพื่อนคนหนึ่งเล่าให้ผมฟังว่าเขาเคยโทรศัพท์ท้วงติง ไปที่ไหนก็ไม่ทราบ พนักงานที่นั่นตอบเขาว่า “ก็แล้ว คุณฟังทำไมล่ะ ? ? ถ้าเป็นจริงตามนั้น พนักงานที่ตอบเพื่อนผมทางโทรศัพท์ก็แย่มาก

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที