ธรรมรัฐ

ผู้เขียน : ธรรมรัฐ

อัพเดท: 29 มี.ค. 2007 13.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 17701 ครั้ง

การค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การค้นหาที่จะทำให้สูญเสียเวลาน้อยที่สุด และได้ข้อมูลในรูปแบบที่ต้องการเป็นเรื่องที่จะใช้ความรู้ความชำนาญพอสมควร บทความต่อไปนี้อาจจะช่วยให้คุณค้นหาข้อมูลได้ง่ายมากขึ้น


ค้นหาจาก title Webpage

             ผู้พัฒนาเว็บไซต์มักจะนำคำสำคัญหรือ keywords ใส่ไว้ใน tag Title ของหน้าเว็บเพจเพื่อให้เว็บไซต์ที่เป็น Search engine เช่น Google ได้ค้นหาได้รวดเร็ว  ตัวอย่าง ถ้าบริษัทของคุณทำธุรกิจด้านอาหารคุณก็อาจจะใส่ชื่อบริษัท และคำว่าอาหาร หรือ Food ไว้ใน tag Title  ตอนนี้ผมก็จะแนะนำให้คุณค้นหาข้อมูลจาก Title ของหน้าเว็บเพจ  ดังนี้  ถ้าคุณจะหาเรื่องเกี่ยวกับ Firewall ให้คุณพิมพ์ลงในช่อง Google Search ว่า  intitle:firewall   Google จะค้นหาเว็บไซต์ที่ใน tag Title มีคำว่า firewall ออกมา  ถ้าคุณลองคลิ้กเข้าไปที่เว็บไซต์แล้วสังเกตดูขอบบนสุดของจอภาพคุณจะเห็นคำว่า  firewall ปรากฏอยู่ในทุกเว็บไซต์ที่ได้จากคำสั่ง intitle:firewall มาถึงตอนนี้คุณก็ได้เรียนรู้วิธีหาข้อมูลเพิ่มขึ้น  ไม่ใช่แค่คีย์คำใดคำหนึ่งลงไปเท่านั้น แต่รู้วิธีที่จะกรองข้อมูลจากคำสั่ง intitle และ inurl , filetype (จากบทความที่ผ่านมา) ต้องทดลองทำดูแล้วจะเห็นว่าง่ายมากและมีความแตกต่างกันอย่างไร

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที