ธรรมรัฐ

ผู้เขียน : ธรรมรัฐ

อัพเดท: 29 มี.ค. 2007 13.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 17700 ครั้ง

การค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การค้นหาที่จะทำให้สูญเสียเวลาน้อยที่สุด และได้ข้อมูลในรูปแบบที่ต้องการเป็นเรื่องที่จะใช้ความรู้ความชำนาญพอสมควร บทความต่อไปนี้อาจจะช่วยให้คุณค้นหาข้อมูลได้ง่ายมากขึ้น


ค้นหาด้วย AND , OR

           การนำคำว่า AND หรือ OR มาใช้ก็เป็นวิธีที่จะทำให้คุณได้ข้อมูลตรงกับที่ต้องการจะค้นหา ซึ่งโดยปกติ Google จะใช้ AND ให้คุณโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว เพราะเวลาที่คุณพิมพ์คำลงไปมากกว่า 1 คำ Google จะทำให้มันมีค่าเท่ากับ AND เช่น คำว่า  technology information เว็บ Google จะไปค้นหาคำว่า technology และคำว่า information จากเว็บไซต์ที่มีคำทั้ง 2 คำนี้ ออกมาให้คุณ  แต่ถ้าคุณนำคำว่า OR มาใช้ ดังนี้

            technology OR information

            ผลลัพธ์ที่ได้ คือ Google จะไปค้นหาเว็บไซต์ที่มีคำใดคำหนึ่งหรือมีทั้ง 2 คำ สังเกตได้จากปริมาณของเว็บไซต์ที่ Google ค้นพบจะมากกว่าการใช้  AND  วิธีการค้นหาข้อมูลที่ผมแนะนำมาทั้ง 5 บทความนี้ บางคนอาจจะคิดว่าไม่สำคัญแต่ถ้าคุณรู้มากกว่าคนอื่นอีกสักนิดก็น่าจะดีกว่า ......

                       


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที