ธรรมรัฐ

ผู้เขียน : ธรรมรัฐ

อัพเดท: 29 มี.ค. 2007 13.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 19418 ครั้ง

การค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การค้นหาที่จะทำให้สูญเสียเวลาน้อยที่สุด และได้ข้อมูลในรูปแบบที่ต้องการเป็นเรื่องที่จะใช้ความรู้ความชำนาญพอสมควร บทความต่อไปนี้อาจจะช่วยให้คุณค้นหาข้อมูลได้ง่ายมากขึ้น


Google Search

ถ้าคุณต้องการค้นหาข้อมูลธุรกิจด้าน  SME จากเว็บไซต์  ซึ่งมีรายละเอียดอยู่มากมายหลายรูปแบบ  ไม่ใช่เรื่องยากไม่ต้องสั่งให้เลขานุการประจำตำแหน่ง หรือ พนักงานคนไหนจัดการให้    ผมมีวิธีค้นหาข้อมูลแบบง่าย ๆ แต่มีประสิทธิภาพมาบอกต่อ 2-3 วิธี  วิธีแรก ขอให้คุณใช้คำสั่งกรอกลงไปใน Google Search โดยใส่เครื่องหมาย “ ” (เครื่องหมาย  quotes) ปิดหัวปิดท้ายคำที่ต้องการค้นหา  ดังนี้  “SME”  วิธีที่สอง คือ  การเชื่อมคำด้วยเครื่องหมาย ” + “ จากตัวอย่างเดิม  ถ้าคุณต้องการข้อมูล SME เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น คุณต้องกรอกข้อมูล ดังนี้  SME+Thailand  แต่เนื่องจากไฟล์ข้อมูลที่มีอยู่บนเว็บไซต์ต่างๆ นั้น มีอยู่หลายรูปแบบ  ได้แก่   html , word , excel , power point , acrobat  แต่คุณต้องการไฟล์ที่เป็นของ power point เท่านั้น   คุณต้องใช้วิธีที่สาม ให้กรอกข้อมูลดังนี้   SME+Thailand filetype:ppt

SME+Thailand คือ  ข้อมูลที่คุณต้องการค้นหา

filetype :  คือ  คำสั่งให้เลือกชนิดไฟล์

ppt          คือ  ชนิดไฟล์ power point   หากต้องการไฟล์ excel  ให้เปลี่ยนเป็น  xls  คุณจะพบว่ารายการทื่ Google แสดงออกมาจะมีชนิดไฟล์  ppt  นำหน้าทุกรายการ  หมายความว่า รายการที่ถูกคัดเลือกออกมา นั้น  จะอยู่ในขอบเขตของเงื่อนไขหรือความต้องการของคุณ จะช่วยให้คุณค้นหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น เพราะข้อมูลได้ถูกกลั่นกรองมาขั้นตอนหนึ่งแล้วจากคำสั่งที่คุณกรอกลงไปใน Google Search ยังมีวิธีค้นหาที่ซับซ้อนขึ้นไปกว่านี้ แต่สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ใช่แฮกเกอร์  ผมคิดว่า 3 วิธีข้างต้นคงพอจะทำให้การค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์ทำได้ง่ายมากขึ้นแล้ว  ขอให้ทดลองค้นหาข้อมูลอื่น ๆ ที่แตกต่างจากตัวอย่างดูนะครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที