Miyeon

ผู้เขียน : Miyeon

อัพเดท: 17 พ.ย. 2020 10.13 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11614 ครั้ง


ในการควบคุมวงจรไฟฟ้าและการใช้กระแสไฟฟ้าภายในสถานที่ใดสถานที่หนึ่งนั้น มีการใช้เครื่องมือควบคุมทั้งสวิตช์ทางเดียวและสองทาง ซึ่งจะช่วยจ่ายหรือตัดกระแสไฟฟ้าตามความต้องการในการใช้งาน จึงถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อทั้งการอยู่อาศัยภายในบ้าน ในสำนักงาน หรือตามสถานที่ต่างๆ


สวิตช์ทางเดียวคืออะไร ใช้งานต่างจากสวิตช์แบบอื่นอย่างไร?

 

ในการควบคุมวงจรไฟฟ้าและการใช้กระแสไฟฟ้าภายในสถานที่ใดสถานที่หนึ่งนั้น มีการใช้เครื่องมือควบคุมทั้งสวิตช์ทางเดียวและสองทาง ซึ่งจะช่วยจ่ายหรือตัดกระแสไฟฟ้าตามความต้องการในการใช้งาน จึงถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อทั้งการอยู่อาศัยภายในบ้าน ในสำนักงาน หรือตามสถานที่ต่างๆ สำหรับสวิตช์ไฟแบบทางเดียวนั้นมีความนิยมในการใช้งานอย่างแพร่หลาย เพราะเป็นแบบพื้นฐานที่มีการติดตั้งและเดินกระแสไฟที่ง่ายกว่าแบบสองทาง รองรับการใช้งานแบบทั่วๆ ไปนั่นเอง

 

 

 

 

สวิตช์ไฟทางเดียวคืออะไร

สวิตช์สำหรับเปิดปิดอุปกรณ์หรือวงจรไฟฟ้ามีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ สวิตช์ทางเดียวและสวิตช์สองทาง ซึ่งมีความแตกต่างกัน ดังนี้

 

การใช้งานเมื่อเปรียบเทียบกับสวิตช์แบบสองทาง

สวิตช์ทางเดียวนั้นเป็นอุปกรณ์ควบคุมการไหลของกระแสไฟฟ้าที่ใช้กันโดยทั่วไปตามบ้านเรือนและอาคารต่างๆ สามารถเดินกระแสไฟตามขั้นตอนมาตรฐานได้เลย ในขณะที่แบบสองทางจะใช้ควบคุมหรือเปิดปิดกระแสไฟฟ้าจาก 2 จุด หรือหลายจุด ในกรณีที่เป็นสวิตช์แบบดิจิทัล เช่น ใช้เปิดปิดหลอดไฟจากภายในและภายนอกห้อง เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน หรือเพิ่มความปลอดภัยให้กับการอยู่อาศัย การเลือกใช้งานจึงต้องคำนึงถึงความต้องการที่แท้จริงและค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น เพราะแบบสองทางจะต้องมีการเดินสายไฟเพิ่มขึ้น หากไม่ได้ต้องการใช้งานจากหลายจุด การใช้แบบทางเดียวก็สามารถรองรับการใช้งานอย่างเพียงพอแล้ว

 

ข้อควรระวังของการใช้สวิตช์ทางเดียว

แม้สวิตช์แบบควบคุมทางเดียวจะเป็นแบบมาตรฐานที่สุด แต่ก็ควรใช้ให้ถูกต้องตามคำแนะนำ คือ ใช้ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือหลอดไฟเพียงชิ้นเดียวเท่านั้น เพื่อป้องกันการเกิดกระแสไฟฟ้าไหลผ่านสวิตช์มากเกินไปจนทำให้เกิดความร้อนสูงหรือเกิดเพลิงไหม้

นอกจากนี้ การเลือกใช้สวิตช์ไฟยังต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาจากวัสดุที่ไม่ลามไฟ มีความทนทานต่อความร้อนและแรงกระแทกต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร เช่น วัสดุที่เป็นพลาสติกโพลีคาร์บอเนต 

 

สวิตช์ทางเดียวเป็นอุปกรณ์ควบคุมกระแสไฟฟ้าพื้นฐานที่มีการใช้งานอย่างทั่วไปตามบ้านเรือนและอาคารต่างๆ รองรับความต้องการในการเปิด-ปิดกระแสไฟฟ้าแบบทั่วไปจากทางเดียว หากใครที่ไม่ได้มีความต้องการที่ซับซ้อนมากในการใช้งาน สามารถเลือกใช้สวิตช์แบบนี้เพื่อจะได้ไม่ต้องเกิดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้เลย 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที