นายร่าเริง

ผู้เขียน : นายร่าเริง

อัพเดท: 23 มี.ค. 2007 14.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8781 ครั้ง

เว็บสวย...


จุดเริ่มต้น และ จุดจบของเว็บไซด์ E-commerce

           ปัจจุบันเว็บไซด์ในประเทศไทยได้มีผู้จดทะเบียนเพิ่มขึ้นมามากโดยเฉพาะเว็บขายของหรือที่เราเรียกกันว่า เว็บ E-commerce ตามสถิติจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากระทรวงพาณิชย์ มีผู้ประกอบการนำเว็บไซด์เข้าจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์กับกระทรวงไว้ถึง3,200 เว็บ แต่ประเภทสินค้ามีเพียง 18 ประเภท!
 หมายความว่าอะไร ?
 ความหมายก็คือ หากคุณจะเปิดเว็บไซด์ขายของแข่งกับคนอื่นคุณก็เตรียมที่จะเจอกับคู่แข่งที่ขายของแบบเดียวกับของคุณประมาณ 177 ร้านค้า โดยยังไม่นับรวมที่ยังไม่ได้แจ้งกับทางกรมส่งเสริมฯอีกมากมาย...
 แล้วคุณจะต้องทำอย่างไรล่ะ?
 นอกจากคุณจะต้องศึกษาเว็บคู่แข่งของคุณแล้ว สิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้คือ "การสร้างความต่าง" ให้กับเว็บของคุณ ซึ่งความต่างที่ผมจะนำเสนอในวันนี้คือ ความสวยงามของเว็บไซด์ อย่างตระการตา (Vivid or Spectacular web site)  
ยกตัวอย่าง เว็บเนี่ยะ   http://www.susannepaschke.de/
                        19589_2.jpg

 งามหยด...
สีสัน และ การจัดวางเรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบ เขาจัดวางสินค้าของเขาได้ครบทุกตัวโดยสินค้าแต่ละตัวของเขาก็เรียกความสนใจจากผู้ชมได้ทุกตัว สังเกตจากรูปเล็กๆที่วางอยู่ด้านล่าง น่าคลิ๊กไปหมด ท่านอาจจะบอกว่าก็เว็บฝรั่งนี่หว่า งั้นผมขอแนะนำเว็บไทยบ้าง 
http://www.mr-chachakandroti.com/home.html

                           
                  19589_4.jpg

ลองเข้าไปดูสิ แล้วจะเห็นว่ามุมซ้ายล่างที่เป็นถุงกาแฟ จะมีควันลอยออกมาตลอดเวลา ถือว่าเป็น animation ที่สวยเหมาะสม ไม่มากเกินไป มีน้อยๆเป็นกิมมิก  ดูแล้วรู้ทันทีว่าขายอะไร ไม่ต้องตั้งคำถามกับตัวเองเหมือนเว็ปทั่วๆไปว่า "มันขายอะไร(ว่ะ)" 

                                  19589_Untitled-1.jpg

มองแล้ววัยรุ่นเซ็ง...
ชื่อเว็บขอไม่บอกล่ะกัน สังเกตว่ามองไปตอนแรกนึกว่าขายยา พอผมลองอ่านเนื้อหา นึกว่าเป็นเว็บการแพทย์ แต่พออ่านจนจบถึงได้รู้ว่าเป็นเว็บขายตรง ประมาณ Amway แบบนั้นล่ะ
ที่ยกตัวอย่างขึ้นมาก็เพื่อจะให้เรามองเห็นว่าควรให้ความสำคัญกับความต่างที่เรียกว่าความงามกันบ้างเพราะหากเราจัดทำเว็บเราได้สวยจัดวางเหมาะสม ก็สร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้าเรา ซึ่ง first impression นั้นสำคัญมาก หากเราเริ่มต้นจุดนี้ได้อย่างดีอนาคตยอดขายและกำไรก็อยู่ตรงหน้าเราแล้วล่ะ แต่หากเริ่มต้นไม่ดีการจะมาแก้ไขทีหลังเพื่อจะลบภาพเดิมที่ติดตาผู้ชมแล้วล่ะก็ยากนะ เรียกว่าเริ่มไม่ดีก็จบตั้งแต่เริ่มแล้วล่ะ...

ครั้งหน้าจะมาแนะนำเว็บไซด์ที่รวบรวมเว็บดีไซน์สวยๆเอาไว้

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที