เพื่อนเป็ด

ผู้เขียน : เพื่อนเป็ด

อัพเดท: 17 มี.ค. 2021 11.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11417 ครั้ง

รวมคำถามที่ถูกถามมากที่สุดเกี่ยวกับ โบท็อก พร้อมตอบทุกปัญหาโดยหมอที่มีประสบการณ์ โบท็อกอยู่ได้นานแค่ไหน ดื้อโบท็อกควรทำอย่างไร ถ้าอยากรู้ ต้องอ่าน!


ถามมา-ตอบไป เกี่ยวกับ โบท็อกกับ 10 คำถามยอดฮิตที่หมอเจอบ่อย

 

 

 

 

 

 

การฉีดโบท็อกเป็นการเสริมความงามที่มีกระแสแรงมากในปัจจุบัน เนื่องจากโบท็อกมีข้อดีหลายอย่าง เช่น ลดหน้าบาน ลดกราม ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น กระชับรูขุมขน ลดเหงื่อ เป็นต้น สำหรับใครที่อยากฉีด แต่ยังมีข้อสงสัย ในบทความนี้หมอจะมารวบรวมคำถามเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกที่หมอเจอบ่อย พร้อมให้คำตอบทุกข้อสงสัย เพื่อเป็นประโยนช์ในการตัดสินใจครับ  

 

 

Q : ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล?

A : สำหรับโบท็อกริ้วรอย ริ้วรอยต่างๆ จะเริ่มตึงขึ้นภายใน 3-4 วัน และตึงเต็มที่ใช้เวลา 14 วัน ส่วนโบท็อกลดกรามประมาณ 1 อาทิตย์ จะเริ่มกัดฟันแล้วนิ่มลง พอ 2 อาทิตย์ กัดฟันแล้วนิ่มไม่เป็นก้อน และกรามจะยุบเต็มที่ใช้เวลา 2-3 เดือน

 

Q : โบท็อกควรฉีดทุกกี่เดือน ?

A : ปกติถ้าหางตาก็ควรฉีดโบท็อกซักประมาณ 3-4 เดือน ถ้าหน้าผากกับกรามก็ประมาณ 4-5 เดือนครับ

 

Q : โบท็อกอเมริกา ต่างจาก โบท็อกเกาหลีอย่างไร ?

A : โบท็อก Allergan ของอเมริกา จะมีค่าความบริสุทธิ์มากกว่าครับ ซึ่งมีความบริสุทธิ์อยู่ที่ 99.5% ส่วนของเกาหลี 98.7% ครับ ยิ่งบริสุทธิ์มากโอกาสในการดื้อยาหลังจากฉีดหลายๆ ครั้งก็จะน้อยลง อีกทั้งโบท็อก Allergan ของอเมริกาอยู่ได้นานกว่า ตึงกว่าของเกาหลีธรรมดา 20% ครับ โดยที่ราคา Allergan สูงกว่าเกาหลีเป็นเท่าตัวสรุปว่า อเมริกาดีที่สุดครับ แต่เกาหลีคุ้มราคากว่าครับ

 

Q : โบท็อกลดกราม ช่วยให้หน้าเรียวจริงไหม?

 

 

 

A :  ฉีดโบท็อกลดกราม ช่วยให้หน้าเรียวจริงครับ และการฉีดโบท็อกลดกราม มักจะเป็นหัตถการแรกๆ ที่หมอแนะนำสำหรับคนที่อยากปรับรูปหน้า เนื่องจากสามารถช่วยลดขนาดกรามลงได้อย่างเห็นผล หลังฉีดรูปหน้าจะเล็กลง หน้าเรียวขึ้น ขั้นตอนการฉีดไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล  

 

Q : ฉีดโบท็อก แล้วมีโอกาสแพ้โบท็อกได้ไหม?

A : ในบางรายอาจมีโอกาสแพ้ได้ครับ แต่ก็ไม่ได้มีอาการแพ้ที่รุนแรงมาก เช่น มีผดเล็กๆขึ้น ในกรณีนี้กินยาแก้แพ้ 2-3 วันก็หายครับ

 

Q :  โบท็อกกับฟิลเลอร์ ต่างกันอย่างไร ?

A : หมอจะสรุปเพื่อให้เข้าใจง่ายๆ ดังนี้ครับ 

ฟิลเลอร์  ใช้ฉีดเพื่อเติมเต็มผิวในบริเวณที่มีปัญหาร่องลึกให้ดูตื้นขึ้น เช่น ร่องแก้ม ร่องใต้ตา ขมับ

โบท็อก ใช้ฉีดเพื่อลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ  ซึ่งโบท็อกจะไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานลดลงชั่วคราว ผิวหนังก็จะตึงขึ้น ไม่เกิดรอยพับ

 

Q : ฉีดโบท็อกแล้วทำ hifu ได้ไหม ?

A : ได้ครับ แต่ควรเว้นระยะห่างหลังจากฉีดโบท็อกประมาณ 2 อาทิตย์ แล้วค่อยทำ Hifu เพื่อป้องกันผลกระทบของตัวยา 

 

Q : โบท็อก อยู่ได้นานแค่ไหน ?

A : ขึ้นอยู่กับปัญหา และตำแหน่งที่ฉีด โบท็อกแท้สลายหมด 100% ไม่มีสารตกค้างครับ

 

Q : โบท็อก อันตรายไหม ?

A : โบท็อกแท้ไม่อันตรายครับ เพราะฉีดแล้วจะสลายหมดโดยไม่มีสารตกค้าง นอกจากนี้ ความปลอดภัยยังขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแพทย์ที่ฉีดโบท็อก หากฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ใช้เทคนิคที่ถูกต้อง และประเมินปริมาณตัวยาที่เหมาะสม จะไม่มีผลข้างเคียงหรือเป็นอันตรายครับ

 

Q : โบท็อกแท้ มีวิธีสังเกตอย่างไร ?

A : สิ่งสำคัญที่สุดในการฉีดโบท็อกคือการเลือกใช้โบท็อกแท้ครับ เบื้องต้นคนไข้ควรรู้วิธีสังเกตโบท็อกแท้และโบท็อกปลอมด้วยตัวเอง โดยการตรวจเช็คโบท็อกแท้ง่ายๆ คือ 

  ตัวอย่างวิธีการดูโบท็อกแท้    

 

                 

 

ฉีดโบท็อก ที่ไหนดี ? 

เพราะโบท็อกเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมมาก จึงมีหลายคลินิกที่เปิดให้บริการฉีดโบท็อก รวมไปถึงโบท็อกปลอมและหมอกระเป๋าที่พบเห็นได้อยู่บ่อยครั้ง หมอจึงอยากแนะนำปัจจัยต่างๆ ที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อก ว่าควรรู้อะไรบ้างครับ

 

 


  1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาติถูกต้องและดำเนินงานโดยแพทย์เท่านั้น
  2. แพทย์ต้องมีประสบการณ์ สามารถเอาชื่อนามสกุลเข้าไปตรวจในเว็บไซต์ของแพทยสภา เพื่อดูว่าเป็นหมอจริงหรือไม่
  3. ต้องใช้โบท็อกแท้เท่านั้น การฉีดโบท็อปลอมเป็นอันตราย เมื่อฉีดไปนานๆ ทำให้เกิดการดื้อโบท็อก(ในปัจจุบันยังไม่มีทางรักษา) ดังนั้นคนไข้ควรศึกษาวิธีดูโบท็อกแท้เบื้องต้นไว้เพื่อความมั่นใจครับ

         


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที