J Cooley

ผู้เขียน : J Cooley

อัพเดท: 26 ธ.ค. 2020 03.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 991 ครั้ง

เพราะปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านสามารถพบได้ในประชากรไทยกว่า 70% และในประชากรหญิงกว่า 40% เรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ของมวลมนุษยชาติเลยก็ว่าได้ งั้นเรามาเรียนรู้วิธีแก้ปัญหาอันชวนปวดหัวนี้กันเถอะ


รักษาผมร่วง ผมบาง หัวล้านต้องทำยังไง

แนวทางในการรักษาปัญหาผมร่วง ผมบางนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไล่ตั้งแต่ค่าใช้จ่ายไม่สูง จนถึงแพงระยับ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหาตอนนั้น รวมทั้งดุลยพินิจของคุณหมอด้วย

 

หากปัญหาผมบางอยู่ในช่วงเริ่มต้น ลักษณะก็คือในบริเวณนั้นยังมีผมอยู่ครบ แต่เส้นเริ่มฝ่อเล็กลงเรื่อยๆ กรณีนี้คุณหมออาจเริ่มต้นด้วยการรักษาผมร่วง ผมบาง ด้วยยาปลูกผม ซึ่งจะมีคุณสมบัติไปลดระดับฮอร์โมน DHT ซึ่งเป็นต้นตอของปัญหาชวนหนักใจนี้ การรักษาด้วยยาปลูกผมจะใช้เวลา 12 เดือนถึงจะเห็นผลเต็มที่ โดยที่ผมจะดูหนาขึ้นราวๆ 70% เรียกว่าต้องอดทนมีวินัยในการทานยาพอสมควรเลยล่ะ หลายต่อหลายคนทานไปแค่ 1-3 เดือนก็เลิกไปซะก่อน เพราะยังไม่เห็นผล จะกลับมาทานใหม่ก็เหมือนนับหนึ่งใหม่ แอบเสียดายเวลาแทน

 

 

ในกรณีที่ไม่อยากทานยา ตัวเลือกอื่นๆ ที่พอจะทำได้ก็มี เช่น การรักษาด้วยเลเซอร์พลังงานต่ำ (LLLT) หรือการรักษาด้วยพลาสม่าเกล็ดเลือดเข้มข้นสูง (PRP) รวมทั้งการนำเซลล์รากผมตัวเองกลับไปฉีดที่หนังศีรษะ (Regenera Activa) ก็ใช่ แต่ก็ต้องยอมรับว่าประสิทธิภาพของแนวทางการรักษาทั้งสามแบบนี้ไม่ได้ไปจัดการที่ต้นเหตุ ประสิทธิภาพเลยสู้การรักษาด้วยยาไม่ได้

 

LLLT Helmet

 

แต่ถ้าปัญหาผมบางมีความรุนแรงกว่านั้น เช่น เริ่มล้านแล้ว ไม่มีรากผมในบริเวณแล้ว ต่อให้ทานยาวันละร้อยเม็ด ผมมันก็ไม่ขึ้น อันนี้รวมถึงเซรั่มปลูกผมนานาชาติที่ขายอยู่ตามท้องตลาดด้วยเช่นกัน เพราะมันไม่มีรากผมให้บำรุงแล้วไง ในกรณีแบบนี้ หมอจะแนะนำให้รักษาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ด้วยศัลยกรรมปลูกผมแทน ซึ่งเรียกว่าเป็นท่าไม้ตายสุดท้าย แต่ได้ผลชัดเจนและถาวรที่สุดแล้วล่ะ


ตอนนี้เราก็ได้เรียนรู้แล้วว่าโรคผมร่วง ผมบาง หัวล้าน สามารถรักษายังไงได้บ้าง ในบทความต่อไป เราจะมาเจาะลึกกันในแนวทางแต่ละแบบว่าเค้าทำกันยังไง ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่กันครับ

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที