BrandNewMe

ผู้เขียน : BrandNewMe

อัพเดท: 02 ม.ค. 2021 05.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1529 ครั้ง

แนะนำและให้ความรู้เกี่ยวกับอูคูเลเล่ วิธีเลือกซื้อ, ยี่และรุ่นที่น่าสนใจ สำหรับมือใหม่ ให้สามารถเลือกอูคูเลเล่ตัวแรกได้อย่างคุ้มค่า ในราคาที่เหมาะสม


แนะนำ 5 อูคูเลเล่ เล่นง่าย เสียงเพราะ สุดคุ้มสำหรับมือใหม่หัดเล่นใช้ได้ระยะยาว

เครื่องดนตรียอดฮิตที่ทุกคนต้องรู้จักในช่วงนึง แต่ในปัจจุบันได้เงียบหายไปแล้ว ถ้าพูดแบบนี้คิดว่าทุกคนก็คงจะต้องคิดถึง อูคูเลเล่ อย่างแน่นอนเพราะเมื่อไม่กี่ปีก่อนกลายเป็นเครื่องดนตรียอดนิยมที่ใคร ๆ ก็อยากจะหัดเล่นให้เป็น ถึงกับที่ของขาดตลาดกันเลยทีเดียวในช่วงเวลานั้น

ถึงแม้ในปัจจุบัน อูคูเลเล่ จะไม่ได้รับความนิยมแบบเมื่อก่อน แต่ก็ยังคงเป็นเรื่องดนตรีที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับคนอยากหัดเล่นดนตรี เพราะเล่นง่ายมากและยังให้เสียงที่ไพเราะ รวมไปถึงถ้าใครอยากต่อยอดไปเล่นกีตาร์โดยเริ่มจากอูคูเลเล่ก็ยังสามารถทำได้อีกด้วย

 

ประวัติอูคูเลเล่ เครื่องดนตรีจากฮาวาย

อูคูเลเล่ ถือเป็นเครื่องดนตรีท้องถิ่นจากฮาวาย ซึ่งถูกดัดแปลงมาจากเครื่องดนตรีฝั่งยุโรปจากสมัยที่มีชาวตะวันตกเดินทางไปถึงเกาะฮาวายนั้นเอง และหลังจากนั้น อูคูเลเล่ก็ได้รับความนิยมอย่างมากจนทำให้กลายเป็นเครื่องดนตรีที่ทุกคนรู้จัก และกลายเป็นเครื่องดนตรีสากลในเวลาต่อมา

โดยอูคูเลเล่จะมีขนาดทั้งหมด 3 ขนาดหลัก ๆ ก็คือ Soprano Concert Tenor โดยจะมีขนาดตั้งแต่เล็กไปใหญ่ โดยจะให้เสียงสูงและค่อยๆ ต่ำลงตามขนาดที่ใหญ่ขึ้นนั้นเอง โดยขนาดที่เหมาะสมสำหรับการฝึกเล่นทั้งเด็กและผู้ใหญ่ คือ ขนาด Concert นั้นเอง เพราะสามารถเล่นได้ทั้งการตีคอร์ดและการเกาสาย เรียกว่าเล่นได้ครอบคลุมทุกแนว และยังคงให้เสียงแบบอูคูเลเล่อีกด้วย

 

วิธีเลือกซื้ออูคูเลเล่สำหรับผู้เริ่มต้นแบบย่อ

อูคูเลเล่ที่เหมาะสมกับการนำมาใช้ฝึกเล่นแบบจริงจังหรือเหมาะที่จำเป็นเครื่องดนตรีจริงๆ ควรมีราคาระหว่าง 2000 - 3000 บาท โดยประมาณ นอกจากนี้ประเภทของไม้และที่ใช้ทำบอดี้หลักๆ ควรจะเป็นไม้ Mahogany และ ไม้ acacia เป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้ได้คุณภาพของเสียงที่เหมาะสม และเราควรต้องศึกษาหาข้อมูลของอูคูเลเล่ยี่ห้อที่นิยมใช้กันเพราะจะช่วยให้เราเข้าถึงเครื่องดนตรีที่มีคุณภาพและใช้ได้จริงในการฝึกซ้อม สรุปแล้วหัวข้อหลักๆ ที่เราควรจะต้องเช็คและดูเป็นหลักมีดังนี้

  1. ไซส์ และ ขนาด ควรจะเป็น Concert หรือ 23 นิ้ว เพื่อให้สามารถใช้เล่นได้ในระยะยาว
  2. ไม้ที่ใช้ทำบอดี้ ควรจะเป็นไม้ Mahogany หรือ Acacia เป็นหลัก
  3. สัมผัสหรือทัชชิ่งการกดสายควรที่จะอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อให้ง่ายต่อการกดสาย
  4. ราคาไม่แพงและถูกจนเกินไป ให้อยู่ในช่วง 2 - 3 พันบาท เป็นต้น

 

แนะนำ 4 อูคูเลเล่สำหรับมือใหม่ เล่นง่าย เสียงดี ไม่แพง

สำหรับผู้เริ่มต้นนั้นควรจะมีงบประมาณในการซื้ออูคูเลเล่อยู่ที่ 2000-3000 บาท หรืออาจมากกว่านั้น แต่ไม่แนะนำที่ต่ำกว่านั้น เพราะในบางครั้งคุณภาพมาตรฐานอาจจะไม่ดี ไม่สามารถนำมาเล่นเป็นเครื่องดนตรีแบบจริงจังได้ แต่พอเล่นได้ในรูปแบบของของเล่นมากกว่า ถ้าใครมีงบประมาณที่ต่ำกว่าแนะนำก็อยากจะให้ลองบวกเพิ่มอีกซักหน่อยแต่รับรองว่าจะใช้งานได้ในระยะยาวแน่นอน

 

Lanikai LU-21C ราคา 2100 บาท

อูคูเลเล่ ขนาด Concert มาตรฐานที่ให้เสียงในระดับมาตรฐาน โดยฮาร์ดแวร์ที่ให้มากับตัวอูคูเลเล่ นั้นแข็งแรงและทนทาน ใช้งานได้ดี เหมาะกับผู้เล่นมือใหม่ดูแลรักษาง่าย  ส่วนการปรับแต่งที่มาจากโรงงานก็เล่นง่าย สายไม่แข็งจนเกินไป ถือว่าราคาและคุณภาพเหมาะสม

เหมาะกับใครบ้าง

 

Matilda U4-23C ราคา 2190 บาท

เป็นอูคูเลเล่ ขนาด concert อีกหนึ่งตัวที่ทำมาได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับราคา เพราะมีออพชั่นต่างๆ เสริมให้ค่อนข้างเยอะทั้ง arm rest และ cut away ทำให้ทั้งดูสวยงามและใช้งานได้จริงอีกด้วย การปรับแต่งทำออกมาเล่นง่ายมากเพราะตั้งความสูงของสายต่ำกว่าปกติทำให้กดสายได้ง่ายขึ้นมาก นอกจากนั้นยังให้เสียงที่ดีอีกด้วย ถือว่าเป็นอูคูเลเล่ที่น่าจับจองสำหรับมือใหม่

รีวิวอูคูเลเล่ Matilda

เหมาะกับใครบ้าง

 

Mahalo u220 ราคา 2500 บาท

เป็นอูคูเลเล่แบบวินเทจที่จะให้เสียงแบบอูคูเลเล่แท้ๆ เป็นเอกลักษณ์ แต่ก็อาจจะทำให้เล่นยากขึ้นนิดหน่อย ด้วยรูปทรงแบบออริจินอลที่เล็กกะทัดรัด แต่ถ้าใครชอบเสียงอูคูเลเล่แบบแท้ๆ เก่าๆ หน่อย รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะทำออกมาได้ดีตามมาตรฐาน

เหมาะกับใครบ้าง

 

Oscar Schmidt OU-2 ราคา 2490 บาท

เป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมสำหรับมือใหม่ จากแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักในการทำกีตาร์โปร่ง แต่ได้มีการแตกไลน์มาผลิต อูคูเลเล่ ด้วย ซึ่งถือว่าทำออกมาได้ดีตามแบบฉบับของทางแบรนด์ ซึ่งต้องยอมรับว่าให้เสียงที่ดีและเล่นง่ายเลยทีเดียว ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เหมาะกับผู้เริ่มต้น

เหมาะกับใครบ้าง

 

Aria Au-1 ราคา 2000 บาท

เป็นอูคูเลเล่อีกรุ่นที่มีความน่าสนใจ ไซส์ Soprano กระทัดรัด เหมาะสำหรับการพกพาไปได้ทุกที่ เพื่อไปสร้างเสียงเพลงน่ารักๆ สไตล์อูคูเลเล่กับเพื่อนๆ ลักษณะของการนำไปใช้งานหลักจะเป็นนการตีคอร์ดเน้นๆ เพราะได้ไซส์ที่มีขนาดเล็กทำให้เสียงตีคอร์ดมีความเป็นเอกลักษณ์ แต่ถ้าจะไปเล่นให้ครอบคลุมทุกสไตล์ควรขยับขึ้นไปเล่นไซส์ Concert แต่แน่นอนว่าเจ้าตัวนี้ก็มีจุดเด่นในตัวมันเองอย่างเห็นได้ชัดใครถนัดทางไหนก็จัดตัวนั้นได้เลย

รีวิวอูคูเลเล่ Aria Au-1

เหมาะกับใครบ้าง

 

สำหรับอูคูเลเล่ที่แนะนำทั้งหมดจะเป็นขนาด Concert เพราะเหมาะสมที่สุดในการเริ่มต้น เพราะถ้าซื้อขนาด Soprano ในอนาคตก็จะต้องมีการปรับเพิ่มขนาดอย่างแน่นอนเพราะไม่สามารถเล่นได้ครอบคลุม และถ้าซื้อขนาด Tenore ที่ใหญ่กว่าก็จะสูญเสียเสียงแบบอูคูเลเล่ไป เพราะให้ความรู้สึกเหมือนกีตาร์มากกว่า ดังนั้นสำหรับผู้เริ่มต้นแล้วควรจะเริ่มจากขนาก Concert ซึ่งถือเป็นไซส์มาตรฐานก่อนจะดีกว่า

อยากจะแนะนำใครหลายคนอยากเล่นเครื่องดนตรีให้เป็นซักชิ้นในชีวิต อูคูเลเล่ เป็นทางเลือกที่ดี เพราะเล่นง่าย เข้าใจง่าย สามารถหัดเล่นเองได้ไม่ยาก เชื่อว่าถ้าได้ลองแล้วน่าจะทำให้ฝันเป็นจริงได้ไม่ยากเลย

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอูคูเลเล่ ที่มือใหม่ควรรู้

อูคูเลเล่ไซส์ไหนดี มือใหม่ควรเลือกแบบไหน

ไซส์ที่เหมาะสมกับการเริ่มเล่นที่สุดคือ ไซส์ Concert เนื่องด้วยว่าเป็นไซส์ขนาดกลางที่ยังคงความเป็นกลิ่นไอ ของอูคูเลเล่ไว้ได้มากที่สุด อีกทั้งยังสามารถเล่นได้กว้างและครอบคลุม เรียกได้ว่าซื้อไว้ใช้ฝึกและเล่นได้ในระยะยาวไม่ต้องซื้อเปลี่ยนไซส์บ่อยๆ นั้นเอง โดยสามารถเข้าได้กับทั้งเพศหญิงและชาย ที่มีอายุตั้งแต่ 6 ขวบขึ้นไป จนถึงผู้ใหญ่ ส่วนเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 6 ขวบก็สามารถเล่นได้เช่นกันขึ้นอยู่กับสรีระมือของเด็กแต่ละคน ถ้ามือเล็กจนเกินไปสามารถใช้ไซส์ Soprano ได้

อูคูเลเล่เล่นยากไหม?

อูคูเลเล่นั้นใช้นิ้วเพียงการกดสายเพียงแค่ 1-3 นิ้วก็สามารถสร้างเสียงคอร์ดได้แล้ว ดังนั้นสิ่งที่เป็นด่านแรกของการเล่นอูคูเลเล่ คือการสร้างความเคยชินในการกดสาย เมื่อผ่านจุดนี้ไปได้จะทำให้เราสามารถเล่นอูคูเลเล่ได้อย่างคล่องและเร็วขึ้นนั่นเอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสัมผัสการกดสายของอูคูเลเล่่แต่ละตัวด้วยเช่นกัน ถ้าอูคูเลเล่ที่มีการปรับแต่งมาให้แล้วจะเป็นประโยชน์ต่อผู้เล่นเป็นอย่างมาก

ซื้ออูคูเลเล่หลักร้อยไม่เกิน 1000 ดีไหม?

อูคูเลเล่สามารถนำมาเล่นและกดคอร์ดได้ทุกช่วงราคา แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือ วัสดุของไม้และสัมผัสของการกดและจับมากกว่า เพราะอูคูเลเล่ที่มีราคาถูกมากๆ จะไม่สามารถให้ในส่วนนี้ได้ หรืออาจจะถูกจัดให้อยู่ในหมวดของของเล่นและของตกแต่งมากกว่าที่จะนำมาใช้ฝึกเล่นจริงๆ นอกจากนี้ในเรื่องของความคลาดเคลื่อนๆ ของลูกบิดอูคูเลเล่ราคาถูกจะไม่ค่อยมีความเสถียรสายจะคลายตัวเองบ่อย และมีทัชชิ่งหรือความสูงของสายระหว่างเฟรตที่สูง ทำให้กดคอร์ดยาก หลายๆ คนเลือกซื้ออูคูเลเล่ในช่วงเลทราคานี้ทำให้กดคอร์ดยากเจ็บนิ้ว จนทำให้ล้มเลิกการฝึกไปได้นั้นเองครับ ดังนั้นถ้าถามว่าราคาถูกหลักร้อย สามารถนำมาใช้เล่นได้ไหม คำตอบคือเล่นได้แน่นอน แต่ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่ หรือผู้เริ่มต้นที่ต้องการนำมาใช้ฝึกฝนและเรียนรู้จริง

 

แหล่งที่มาของข้อมูลทั้งหมด
https://www.shabumusic.com/
https://www.ezyukulele.com/
https://www.aiguitars.com/
https://www.thaitopinstrument.com/
https://www.bigbromusic.com/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที