Ponny31

ผู้เขียน : Ponny31

อัพเดท: 08 ม.ค. 2021 17.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 998 ครั้ง

ไขข้อสงสัยเรื่องปัญหาเส้นผม


ปลูกผมถาวรคือการสร้างเส้นผมและรากผมที่กำลังร่วงโรยกลับมามีชีวิตอีกครั้งจริงหรือป่าว

ปลูกผมถาวร

ในบทความนี้เราแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนที่พูดถึงการสร้างเส้นผมและรากผมจากการปลูกผมถาวร และการฟื้นฟูผมที่กำลังร่วงโรยให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เราจะมาเริ่มจากหลักการปลูกผมธรรมชาติกันก่อน ผมที่ใช้ในการปลูกคือผมของคนไข้เองซึ่งแพทย์จะทำการการย้ายรากผมจากบริเวณด้านหลังของศีรษะไปยังบริเวณที่ล้านหรือบาง เมื่อรากผมถูกย้ายไปแล้ว ผมจะไม่ขึ้นในที่ที่ถูกย้ายมาแต่จะไปขึ้นในที่ใหม่ที่แพทย์นำไปปลูกแทน จำนวนเส้นผมหรือรากผมของคนไข้จำนวนมีเท่าเดิม เพียงแค่เปลี่ยนที่อยู่เท่านั้น ผมที่ปลูกนี้จะอยู่อย่างถาวร ขึ้นและร่วงตามวงจรของผมปกติและไม่ทำให้ศีรษะบริเวณนั้นกลับมาล้านอีก

ย้ายลากผม

การปลูกผมถาวรจึงไม่ใช่การสร้างเส้นผมใหม่ แต่เป็นเพียงการย้ายรากผมเฉยๆ ปัจจุบันเรายังไม่มีเทคโนโลยีที่จะสร้างรากผมหรือเส้นผมใหม่ได้ ทำได้เพียงบำรุงให้เส้นผมที่มีอยู่หนาขึ้นเพื่อการปกปิดหนังศีรษะที่ดีขึ้น นั่นแปลว่าถ้ารากผมเราหายไปแล้ว มันก็จะหายไปเลยไม่สามารถสร้างใหม่ได้ เพราะอย่างนี้เราจึงต้องเก็บรักษารากผมที่เรามีอยู่ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าผมหายไปหมดแล้วแล้วอยากจะปลูกผมแพทย์ก็คงไม่ปลูกให้อยู่ดีเพราะไม่มีผมเพียงพอที่จะนำมาปกปิดบริเวณที่ล้านทั้งหมดได้

PRPส่วนเรื่องการปลูกผมเพื่อฟื้นฟูรากผมที่กำลังร่วงโรยนั้นก็ไม่ใช่เรื่องจริงเช่นเดียวกัน เนื่องจากการปลูกผมเป็นการย้ายรากผมเท่านั้น สุขภาพผมจะไม่ได้ถูกฟื้นฟูใดๆ วิธีการฟื้นฟูเส้นผมหรือรากผมได้แก่ การทานยาซึ่งเป็นวิธีที่แพทย์แนะนำมากที่สุดเพราะราคาถูกและได้ผลดี นอกจากการทานยาแล้วก็จะมีการฉีด PRP วิตามิน หรือสเต็มเซลส์ เพื่อชะลอผมร่วงและทำให้เส้นผมหนาขึ้น นี่เป็นการรักษาเส้นผมที่ยังมีอยู่ไม่ให้หายไป แต่จะไม่สามารถสร้างรากผมหรือเส้นผมใหม่ขึ้นมาได้

hairtran Clinic

ถ้าคุณมีปัญหาผมบาง ศีรษะล้านอยู่ ก็ควรไปลองปรึกษาแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะสายเกินแก้ แพทย์จะพิจารณาว่าคุณจะต้องรักษาปัญหาผมแบบไหน เนื่องจากการปลูกผมถาวรเป็นการผ่าตัดเล็กซึ่งมีความซับซ้อนมากกว่าการทานยาหรือการฉีด PRP วิตามิน และสเต็มเซลส์ ปลูกผมถาวรราคาจึงจะสูงกว่าวีธีรักษาอื่นๆ ถ้าเราไม่อยากจ่ายเงินเยอะๆ เพื่อมาปลูกผม เราก็ควรรักษาผมที่มีอยู่ให้ดีนะจ๊ะ

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที