thyacine24

ผู้เขียน : thyacine24

อัพเดท: 15 ม.ค. 2021 21.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5229 ครั้ง

คนไทยมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องโชคลางของขลังเรื่องมงคลอัปมงคลกันมาก โดยเฉพาะต้นไม้มงคล


ปลูกต้นไม้บังแดดหน้าบ้าน

ในการ ปลูกต้นไม้เพื่อบังแดดหน้าบ้าน นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น หากหน้าบ้านหันไปทางทิศตะวันออกก็ไม่เท่าไหร่ หรือหน้าบ้านหันไปทางทิศเหนือหรือทิศใต้ก็ยังไม่เท่าไหร่เพราะไม่ใช่ทิศทางของดวงอาทิตย์ แต่หากหน้าบ้านหันไปทางทิศตะวันตกหรือค่อนไปทางตะวันตก เมื่อตอนบ่ายหลังจากเที่ยงวันแดดจะส่องเข้าทางหน้าบ้านอย่างร้อน แดดตอนบ่ายจะร้อนกว่าตอนเช้ามากนัก


การปลูกต้นไม้เพื่อบังแดดหน้าบ้านเป็นสิ่งที่เรา จะต้องคิด ก่อนที่จะทำการปลูกสร้างบ้านจึงจะต้องมีการวางแผน ถ้ามีการปลูกต้นไม้หน้าบ้าน จะต้องเผื่อพื้นที่เอาไว้ ถ้าเป็นไปได้ ไม่เช่นนั้นหน้าบ้านเราจะร้อนจัด แต่ถ้าหากเราไม่ได้เผื่อพื้นที่เอาไว้ในตอนวางแปลนสร้างบ้านในครั้งแรก ก็จะมีปัญหาตามมา คือพื้นที่ไม่พอ แล้วปลูกต้นไม้จะไม่สวยปลูกต้นไม้บังแดดหน้าบ้านจะต้องคิดถึงด้วยว่า ถ้าเรานำรถยนต์ส่วนตัวของเราจอดบริเวณหน้าบ้านใต้ต้นไม้ ถ้าต้นไม้นั้นมียาง อาจจะทำให้ยางนั้นหล่นใส่หลังคารถของเรา ก็มีปัญหาได้ในแนวคิดของผู้เขียน พื้นที่หน้าบ้านถ้ามันน้อย อาจจะทำค้างให้ต้นไม้เป็นไม้เลื้อย และควบคุมทรงพุ่มได้ มันก็เขียวขจีและมีความร่มเย็นได้เหมือนกัน ก็เลือกดูต้นไม้ที่ ไม่มีใบเยอะมากเพราะไม่งั้นเจ้าของบ้านจะต้องมานั่งกวาดใบไม้กันเหนื่อยทีเดียวและสำคัญระบบรากของต้นไม้ที่ปลูกซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้บ้าน ต้องไม่ไชเข้าไปยังฐานรากของบ้าน หรือทำร้ายบ้านเรา เช่น ระบบรากไม้ที่ปลูกใกล้บ้านเราไม่ได้เลย คือต้นโพธิ์ ต้นไทร


ขนาดต้นไม้ก็ไม่ควรที่จะใหญ่เกินไปเพราะจะมีปัญหาเวลาตัด ไม่ให้ต้นไม้นั้นใหญ่เกินไปและไม่ให้ไปรบกวนข้างบ้านหรือบ้านอื่นแต่ถ้าเราปลูกต้นไม้บังแดดหน้าบ้านได้อย่างถูกต้องจะทำให้บ้านเรามีความร่มรื่น ลดความรุนแรงของแสงแดดในยามบ่ายไปได้มากเลยพอสมควร


บางคนก็จะปลูกไม้บังแดดหน้าบ้านและเป็นไม้มงคลด้วย บางทีก็ปลูกมะยมคนที่นิยม แต่รู้ไหมว่า ลูกมะยมถ้าหล่นใส่หลังคารถจะทำให้หลังคารถด่างได้เพราะความเปรี้ยว ก็คือเป็นกรด


ขณะเดียวกันถ้าหากเราปลูกต้นไม้เพื่อทำให้หน้าบ้านร่มเงาเป็นการบังแดดแต่ ผลต่อมาก็คือท่านจะต้องทำพื้นที่อื่นๆสำหรับการตากผ้าด้วย เมื่อหน้าบ้านมันร่มรื่นจากต้นไม้ที่เราปลูกไว้บังแดดแต่ที่ตากผ้าก็หายไป ผ้าท่านก็อาจไม่แห้ง ท่านจะเห็นว่าเมื่อท่านได้อย่างหนึ่งก็ต้องเสียอีกอย่างหนึ่งไป ดังนั้นการวางแผนภาพรวมทั้งบ้านสำคัญสุด

ขณะเดียวกันถ้าหน้าบ้านมีคนพลุกพล่านเราไม่อยากให้คนเห็นถึงกิจกรรมภายในบ้านเรา หากบ้านเราเป็นรั้วโปร่ง จำเป็นที่จะต้องทำการปลูก ต้นไม้ริมรั้ว ก็จะเป็นสิ่งที่ดีมากเช่นกัน

 

ปลูกต้นไม้บังแดด สิ่งที่ควรคิดคำนึง

การปลูกต้นไม้ไว้บริเวณหน้าบ้าน มีสิ่งที่จะต้องคิดคำนึงถึงดังต่อไปนี้

1.ขนาดของต้นไม้ เป็นไม้ใหญ่ หรือไม้กลาง โตเร็วหรือโตช้า เพื่อให้ดูว่าพื้นที่หน้าบ้านเรา รองรับต้นไม้นั้นได้หรือไม่

2.รูปแบบใบไม้ ถ้าเป็นใบไม้ที่เป็นใบละเอียด และร่วงเยอะ ระวังอย่าให้กิ่งไม้เลยทับบนหลังคาบ้าน เพราะใบไม้จะร่วงมาทับกับรางน้ำฝน ทำให้รางน้ำฝนบนหลังคาบ้านและอุดตันได้

3.การที่มีกิ่งไม้เชือมมาถึงบ้านเรา อาจจะทำให้มีสัตว์ เช่น งู เลื้อยเข้าบ้านเราได้

4.ต้นไม้จะต้องไม่มีระบบราก ที่มาชอนไช ฐานรากบ้านเราเอง ทำให้บ้านเราเสียหาย

5.ต้นไม้บังแดดหน้าบ้าน บางครั้งเราอาจจะจอดรถบริเวณนี้ ดังนั้นต้นไม้จะต้องไม่มียางหรืออะไรก็ตามที่ ทำให้สีรถยนต์เสียหาย

6.กิ่งไม้ควรมีความแข็งแรง ไม้ที่กิ่งเปลาะ ไม่ควรปลูก เพราะจะเป็นอันตราย

7.ไม้ที่มีหนาม อย่ามาปลูกหน้าบ้าน หรือในบริเวณบ้าน

 

ต้นไม้มงคล

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที