Sutus

ผู้เขียน : Sutus

อัพเดท: 05 ก.พ. 2021 12.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1359 ครั้ง

รู้จักชนิดของเครื่องวัดอุณหภูมิมีกี่ชนิด และความแตกต่างของเครื่องวัดอุณหภูมิประเภทต่างๆ


ตอนที่ 1 ชนิดของเครื่องวัดอุณหภูมิ

เครื่องวัดอุณหภูมิคืออุปกรณ์ที่ใช้ในการวัดระดับอุณหภูมิความร้อน โดยใช้หลักการต่างๆ เช่น การขยายตัวของโลหะไปจนถึงการใช้เซ็นเซอร์อิเล็กทรอนิกส์แม่นยำสูง ซึ่งสามารถใช้วัดอุณหภูมิได้ทั้งของแข็ง และของเหลว รวมถึงก๊าซได้อีกด้วย โดยหน่วยการวัดอุณหภูมิที่มีการใช้กันมากที่สุดสามหน่วย คือ องศาเซลเซียส องศาฟาเรนไฮต์และเคลวิน  โดยเครื่องวัดอุณหภูมิจะแบ่งออกได้เป็น 4 ชนิดหลักๆ คือ

เครื่องวัดอุณหภูมิชนิดต่างๆ

1) เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอล (Digital thermometer)

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับวัดอุณหภูมิของวัตถุต่างๆ เช่น ของเหลว, ของแข็ง และก๊าซ โดยประเภทเซ็นเซอร์ที่ถูกใช้มากที่สุดคือเทอร์โมรีซิสเตอร์ หรือ เทอร์มิสเตอร์ เซ็นเซอร์ประเภทนี้จะเปลี่ยนความต้านทานของตัวมันเอง เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ วงจรอิเล็กทรอนิกส์จะวัดความต้านทานและแปลงเป็นค่าอุณหภูมิเพื่อแสดงผลออกมา

2) เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด (Infrared thermometer)

เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิแบบไม่ต้องสัมผัสกับวัตถุ เหมาะสำหรับวัดอุณหภูมิบริเวณพื้นที่อันตราย พื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูง พื้นที่แคบหรือไม่สามารถติดตั้งเครื่องมือวัดได้ และยังมี Laser Pointer ช่วยให้สามารถวัดได้อย่างแม่นยำตรงตามตำแหน่งที่ต้องการ

3) เทอร์โมมิเตอร์

เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิที่มีให้เลือกใช้ทั้งแบบสัมผัส แบบโพรบ แบบมือถือ แบบปากกา สำหรับวัดในน้ำ เนื้อสัตว์ และอาหาร แถมยังเป็นเครื่องมือที่สามารถวัดอุณหภูมิของแข็งอย่างอาหาร ของเหลวอย่างน้ำ หรือแม้แต่ก๊าซอย่างอากาศได้ จึงมักถูกนำไปใช้บ่อยในเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม โดยจะแบ่งออกได้เป็น 4 ชนิด คือ

  1. เทอร์โมมิเตอร์แบบหน้าปัดอนาล๊อก
  2. เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอล
  3. อินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์
  4. เทอร์โมสแกนหรือกล้องถ่ายภาพความร้อน

4) เทอร์โมสแกน  (Thermal Imaging Camera)

เทอร์โมสแกนหรือกล้องถ่ายภาพความร้อน เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับตรวจสอบความร้อน ตรวจสอบอุณหภูมิร่างกาย และวัดไข้ สามารถเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์แบบ Real Time ได้ ซึ่งมีความสามารถในการแสดงภาพความร้อนของได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความแม่นยำสูง ถูกนำมาใช้เพื่อใช้งานในการตรวจวัดไข้ ตรวจสอบอุณหภูมิ

เชื่อว่าในยุคโควิดแบบนี้ หลายๆ คนคงรู้สึกคุ้นเคยกับเครื่องวัดอุณหภูมิกันมากกว่าในอดีตอย่างมาก ดังนั้นการทำความรู้จักกับชนิด หรือประเภทต่างๆ ของมันไว้ก็จะทำให้เราสามารถรู้ได้ว่าเครื่องแบบไหนเหมาะสำหรับใช้กับสถานะการณ์แบบไหน จะได้ไม่นำมาใช้กันแบบผิดๆ นั่นเอง.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.naewna.com/relation/544901/preview


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที