Digital

ผู้เขียน : Digital

อัพเดท: 22 ม.ค. 2021 16.49 น. บทความนี้มีผู้ชม: 532 ครั้ง

กีฬาทุกประเภทนั้นช่วยให้ร่างกายของเรามีความแข็งแกร่งและสุขภาพที่ดีขึ้น รวมไปถึงสร้างความสนุกสนานเพิ่มเข้าไปอีกด้วย จึงไม่แปลกใจว่าทำไมเด็กๆถึงชอบเล่นน้ำ ยิ่งในช่วงหน้าร้อน อากาศร้อน หลายๆครอบครัวจะพาเด็กๆไปเที่ยวทะเลหรือน้ำตกเพื่อผ่อนคลายความร้อน


กิจกรรมว่ายน้ำช่วยให้สุขภาพของคนทุกวัยแข็งแรง

 
กีฬาทุกประเภทนั้นช่วยให้ร่างกายของเรามีความแข็งแกร่งและสุขภาพที่ดีขึ้น รวมไปถึงสร้างความสนุกสนานเพิ่มเข้าไปอีกด้วย จึงไม่แปลกใจว่าทำไมเด็กๆถึงชอบเล่นน้ำ ยิ่งในช่วงหน้าร้อน อากาศร้อน หลายๆครอบครัวจะพาเด็กๆไปเที่ยวทะเลหรือน้ำตกเพื่อผ่อนคลายความร้อน สิ่งสำคัญที่เด็กๆควรรู้คือ การว่ายน้ำ เพราะหลายๆข่าวเศร้าที่เกิดขึ้นตลอดในช่วงปิดเทอมหน้าร้อนนั้นก็คือ ข่าวเด็กจมน้ำเสียชีวิต สิ่งนี้ป้องกันได้คือ การให้เด็กได้เรียนรู้การเอาชีวิตรอดเมื่อจมน้ำ รวมไปถึงการเรียนว่ายน้ำอย่างถูกต้อง นอกจากนี้หลายๆบ้านยังต้อการสระว่ายน้ำไฟเบอร์กลาสจากบริษัทที่รับสร้างสระว่ายน้ำหรือรับปรับปรุงสระว่ายน้ำและรับออกแบบสระว่ายน้ำ เพื่อให้ได้สระว่ายน้ำที่เหมาะสมและเข้ากับบริเวณพื้นที่ของบ้าน
 
จากบทความเว็บไซต์พบแพทย์กล่าวว่า ฝึกให้เด็กว่ายน้ำเป็นตอนไหน และควรเริ่มอย่างไรดี การว่ายน้ำเป็นทักษะสำคัญอย่างหนึ่งที่เด็ก ๆ ควรมีติดตัวไว้ เพราะการจมน้ำถือเป็นอุบัติเหตุที่ทำให้เด็กเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย นอกจากนั้น การว่ายน้ำยังเป็นการออกกำลังกายที่ส่งผลดีต่อสุขภาพหลายด้าน ผู้ปกครองจึงควรสอนให้ลูกว่ายน้ำเป็นอย่างถูกวิธี เพื่อเสริมสร้างสุขภาพและเป็นประโยชน์ต่อตัวเด็กเองในวันข้างหน้า ประโยชน์ที่เด็กจะได้จากการว่ายน้ำ การว่ายน้ำส่งผลดีต่อเด็กในหลาย ๆ ด้าน ดังนี้ เสริมสร้างศักยภาพทางการเรียนรู้ การเคลื่อนไหวแขนและขาสลับซ้ายขวาระหว่างว่ายน้ำช่วยสร้างเซลล์ประสาทในสมอง โดยเฉพาะในส่วนคอร์ปัสแคลโลซัม (Corpus Callosum) หรือมัดเส้นใยประสาทที่เชื่อมต่อสมองซีกซ้ายกับซีกขวา ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างทักษะทางวิชาการ การอ่าน การสื่อสาร และการปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมรอบตัว นอกจากนั้น การว่ายน้ำยังช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ทางสังคม ซึ่งช่วยเพิ่มพลังสมองได้ด้วย โดยมีงานวิจัยหนึ่งพบว่าเด็กอายุ 3-5 ปีที่ว่ายน้ำเป็นประจำนั้น มีพัฒนาการทางร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะทักษะการออกเสียง การคำนวณ การอ่านและการเขียน ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่ว่ายน้ำ เสริมสร้างความมั่นใจ การเล่นน้ำ การร้องเพลง และการปฏิสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับพ่อแม่ ครูสอนว่ายน้ำ หรือเพื่อนในชั้นเรียนว่ายน้ำ อาจช่วยเสริมทักษะด้านต่าง ๆ รวมถึงเสริมสร้างความมั่นใจแก่เด็กได้ โดยมีการศึกษาพบว่าเด็กที่เรียนว่ายน้ำตั้งแต่อายุยังน้อย อาจมีทักษะในการเข้าสังคม มีความทะเยอทะยาน และเห็นคุณค่าในตนเองมากกว่าเด็กที่ไม่ได้เรียนว่ายน้ำ ลดความเสี่ยงในการจมน้ำ การจมน้ำจัดเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ที่ทำให้เด็กและทารกเสียชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในสระน้ำหรืออ่างน้ำบริเวณบ้าน ดังนั้น เด็กหรือทารกจึงควรมีทักษะพื้นฐานในการว่ายน้ำหรือลอยตัวบนผิวน้ำติดตัวไว้ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยมีงานค้นคว้าพบว่าการเรียนว่ายน้ำช่วยให้เด็กอายุตั้งแต่ 4 ปีขึ้นไปมีโอกาสจมน้ำลดลง แต่ยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนเพียงพอว่าการเรียนว่ายน้ำนั้นช่วยลดโอกาสการจมน้ำในเด็กอายุ 1-4 ปีได้ ส่วนเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปีที่เรียนว่ายน้ำนั้น พบว่ามีความเสี่ยงจมน้ำไม่ต่างจากเด็กที่ไม่ได้เรียนว่ายน้ำ พ่อแม่จึงไม่ควรปล่อยให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 4 ปีอยู่ในแหล่งน้ำตามลำพัง แม้เด็กจะเคยเรียนว่ายน้ำมาแล้วก็ตาม

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที