Miyeon

ผู้เขียน : Miyeon

อัพเดท: 04 ก.พ. 2021 19.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 720 ครั้ง

?แสง? ไม่ว่าจะมาจากธรรมชาติหรือมนุษย์สร้างขึ้นก็ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถสร้างอารมณ์ประเภทต่าง ๆ ในบ้านได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้ การเลือกโคมไฟแขวนให้เหมาะสมกับห้องต่าง ๆ ก็จัดเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ทุกการอยู่อาศัยผ่อนคลายได้อย่างลงตัวมากยิ่งขึ้น แล้วโคมไฟแขวนประเภทไหนเหมาะกับห้องในบ้านของเราอย่างไร ไปตามหาคำตอบได้พร้อมกันตอนนี้


เลือกโคมไฟแขวนแบบไหนให้เหมาะกับห้องเรา หาคำตอบได้ที่นี่!

 

 

“แสง” ไม่ว่าจะมาจากธรรมชาติหรือมนุษย์สร้างขึ้นก็ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถสร้างอารมณ์ประเภทต่าง ๆ ในบ้านได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้ การเลือกโคมไฟแขวนให้เหมาะสมกับห้องต่าง ๆ ก็จัดเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ทุกการอยู่อาศัยผ่อนคลายได้อย่างลงตัวมากยิ่งขึ้น แล้วโคมไฟแขวนประเภทไหนเหมาะกับห้องในบ้านของเราอย่างไร ไปตามหาคำตอบได้พร้อมกันตอนนี้

 

 

ห้องนอน

โคมไฟแขวนสำหรับห้องนอนควรจะเน้นความสบายทางสายตาเป็นหลัก โดยเราควรเลือกหลอดไฟที่มีแสงนุ่มนวลโทนเหลืองปนส้มมากกว่าจะเป็นสีขาว เพราะสีโทนนี้จะช่วยทำให้การอยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายและไม่แยงตาจนเกินไป ด้วยเหตุนี้ โคมไฟแขวนแบบโป๊ะมู่ลี่หรือมีตัวกรองแสงในตัวนั้นถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยกระจายแสงจนไม่สว่างเกินไปและทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายไปในตัว

 

ห้องครัว

ห้องครัวควรเน้นไฟสีขาวสะอาดสบายตาที่จะช่วยให้เรามองเห็นและหยิบจับอุปกรณ์รวมถึงทำอาหารได้อย่างถนัดมือ ดังนั้น โคมไฟแขวนที่ควรเลือกใช้ในห้องนี้ควรจะเป็นแบบดาวน์ไลท์และแยกเป็นจุด ๆ เพื่อกระจายแสงให้ทั่วถึง หรืออาจจะใช้โคมไฟจากวัสดุแก้วเพื่อเพิ่มการกระจายแสงให้ดียิ่งขึ้นก็ได้เช่นเดียวกัน 

 

ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นหรือห้องโถงนั้นเป็นพื้นที่เปิดโล่งในบ้าน ดังนั้นเราควรติดตั้งให้โคมไฟแขวนอยู่ในระดับที่จะส่องสว่างได้ทั้งห้อง โดยทั่วไปแล้วความสูงที่นิยมจะอยู่ที่ราว 7 ฟุตเมื่อวัดจากระยะฐานถึงพื้น ส่วนสีของแสงไฟควรจะเน้นสีนวลเพื่อเพิ่มความสบายตาและสร้างบรรยากาศพักผ่อนภายในบ้าน และที่สำคัญ เพื่อให้ได้ความส่องสว่างสูงสุดทั่วห้อง เราควรเลือกใช้โคมจากวัสดุแก้วและโคมไฟทรงกลมที่กระจายแสงได้มาก ๆ 

 

ห้องน้ำ

ห้องน้ำถือเป็นห้องที่เป็นจุดอับชื้นและอัดแน่นไปด้วยเชื้อโรค ในทางการออกแบบนั้น หากห้องน้ำสามารถใช้แสงธรรมชาติได้นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่สุด เพราะนอกจากจะฆ่าเชื้อโรคได้แล้ว ยังช่วยเราประหยัดพลังงานในบ้านด้วย แต่หากจำเป็นต้องใช้แสงไฟ เราแนะนำให้เลือกสีไฟที่ส่องสว่าง เห็นได้ชัดเจนทุกซอกทุกมุม เพราะหากบริเวณไหนแสงเข้าไม่ถึงก็อาจจะทำให้เกิดความอับชื้นสะสมและเกิดเป็นเชื้อราได้ พออ่านถึงตรงนี้หลายคนอาจจะมองว่า แล้วไฟแบบนี้จะทำให้แสบตาไหม เราบอกได้เลยว่า การเลือกโคมไฟแขวนเล็ก ๆ มาติดรอบบริเวณกระจกนั้นจะช่วยลดแสงเงาในห้องน้ำได้ ซึ่งแสงที่ส่องแบบนี้จะช่วยทำให้ห้องน้ำดูมีแสงที่นุ่มนวลและผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที