GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 10 ก.พ. 2021 13.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 676 ครั้ง

ด้วยความที่น้ำเต้ามีรูปทรงคล้ายกับเลข 8 ซึ่งเป็นเลขมงคลของชาวจีน อันมีความหมายถึงความเจริญก้าวหน้า ความมั่งคั่ง และโชคลาภ ทั้งยังมีลักษณะคล้ายกับเครื่องหมายอินฟินิตี้ ? ซึ่งหมายถึงความไม่มีที่สิ้นสุด น้ำเต้าจึงเป็นเสมือนเครื่องรางเรียกทรัพย์สินโชคลาภ และป้องกันอันตรายที่ได้รับความเชื่อถือมายาวนาน รูปทรงของน้ำเต้าจึงถูกนำมาดีไซน์ในรูปแบบของเครื่องประดับที่ผสานเข้ากับเครื่องรางเพื่อช่วยเสริมภาพลักษณ์ ความมั่นใจ และโชคลาภให้กับผู้สวมใส่ เรื่องราวของน้ำเต้ามีความเป็นมาอย่างไรติดตามได้จากบทความนี้


มหัศจรรย์แห่งน้ำเต้า

            น้ำเต้า คือพืชชนิดหนึ่งซึ่งผลมีรูปทรงประหลาดด้วยส่วนเว้าโค้งอันแปลกตา มีความสัมพันธ์และเชื่อมโยงกับวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียม และความเชื่อมากมายอย่างน่าประหลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัฒนธรรมจีน

ภาชนะบรรจุน้ำทำจากผลน้ำเต้า

ภาพจาก: Pinterest

            ด้วยรูปร่างลักษณะที่คล้ายรูปทรงกลมกลวงวางซ้อนทับกัน 2 ชั้น ชาวจีนจึงมีความเชื่อกันว่ามันเป็นสัญลักษณ์และรูปจำลองของการบรรจบกันระหว่างแดนสวรรค์และโลกมนุษย์ ซึ่งก็คือตรงส่วนที่คอดกิ่วที่สุดของผลน้ำเต้านั่นเอง 

            นอกจากนี้ ชาวจีนในสมัยโบราณได้นำผลน้ำเต้าแก่ที่เปลือกนอกมีความแข็งมาใช้เป็นภาชนะบรรจุน้ำเพื่อการบริโภคในยามเดินทาง รวมถึงเพื่อการบรรจุยารักษาโรค จึงเป็นที่มาของความเชื่อที่ว่า น้ำเต้า คือสัญลักษณ์ของการมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง

            และด้วยความที่น้ำเต้ามีรูปทรงคล้ายกับเลข 8 ซึ่งเป็นเลขมงคลของชาวจีน อันมีความหมายถึงความเจริญก้าวหน้า ความมั่งคั่ง และโชคลาภ ทั้งมันยังมีลักษณะคล้ายกับเครื่องหมายอินฟินิตี้ ∞ (Infinity) ซึ่งเป็นเครื่องหมายของความไม่มีที่สิ้นสุด น้ำเต้าจึงเป็นเสมือนเครื่องรางเรียกทรัพย์ที่เหล่าพ่อค้าวานิชและบรรดานักธุรกิจตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันพากันสรรหามาประดับตกแต่งไว้ตามบ้านและห้างร้านเพื่อเป็นการดึงดูดทรัพย์สินเงินทองให้ไหลมาเทมาอย่างต่อเนื่องไม่รู้จบ

            ในวรรณกรรมอมตะยอดนิยมของจีนเรื่องไซอิ๋ว ได้กล่าวถึงน้ำเต้าว่าเป็นอาวุธวิเศษชนิดหนึ่งที่มีพลังสามารถดูดเอาผู้คนไปขังไว้ในน้ำเต้าผ่านการเรียกชื่อและขานรับของบุคคลผู้นั้น เดิมทีน้ำเต้าวิเศษนี้เป็นของปีศาจตนหนึ่งที่ต้องการขัดขวางการเดินทางไปยังชมพูทวีปของคณะแสวงบุญของพระถังซำจั๋ง ด้วยการจับเห้งเจีย (หรือหงอคง) ขังไว้ในน้ำเต้า และหมายจะฆ่าพระถังซำจั๋ง แต่ด้วยความฉลาดเจ้าเล่ห์และอิทธิฤทธิ์ของเห้งเจีย จึงสามารถหนีออกมาจากน้ำเต้าวิเศษ และได้หลอกล่อปีศาจตนดังกล่าวจนสามารถยึดเอาน้ำเต้าวิเศษมาไว้ในครอบครองทั้งยังกำจัดเจ้าปีศาจด้วยการดูดเข้าไปขังไว้ในน้ำเต้าอีกด้วย และนี่จึงอาจเป็นที่มาของความเชื่อว่า น้ำเต้าคือเครื่องรางที่จะช่วยป้องกันผู้เป็นเจ้าของให้รอดพ้นจากภูตผีปีศาจ สิ่งชั่วร้าย และอันตรายที่มาในรูปแบบต่างๆ 

จี้หยกแกะสลักรูปทรงน้ำเต้า

บนตัวเรือนทอง 18 กะรัต

เครื่องประดับโดย: Jade Nature

 

             ปัจจุบันน้ำเต้ายังคงถูกใช้เป็นเครื่องรางเรียกทรัพย์สินโชคลาภ และป้องกันอันตรายที่ได้รับความเชื่อถืออย่างเหนียวแน่นไม่เสื่อมคลายในประเทศจีน ตลอดจนในหมู่ผู้มีเชื้อสายจีนซึ่งอาศัยในประเทศต่างๆ ทั่วโลก แต่การจะพกพาผลน้ำเต้าขนาดใหญ่ไปยังสถานที่ต่างๆ นั้นดูจะไม่สะดวกนัก จึงมีการประดิษฐ์คิดค้นน้ำเต้าที่สะดวกต่อการพกพา โดยมาในรูปแบบของเครื่องประดับที่ผสานเข้ากับเครื่องรางเพื่อช่วยเสริมภาพลักษณ์ ความมั่นใจ และโชคลาภให้กับผู้สวมใส่ได้อีกด้วย 

เครื่องประดับที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากน้ำเต้า

เครื่องประดับโดย: Qeelin

 
 

ข้อมูลอ้างอิง


1. Primal Trek. Gourd Charms: Gourds in Ancient China. Retrieved 1 December 2019 from http://primaltrek.com/gourd.html
2. Vision Times. (16 February 2015). Do You Know What the Symbol of Prosperity Is for Chinese New Year? Retrieved 1 December 2019 from http://www.visiontimes.com/2015/
02/16/do-you-know-what-the-symbol-of-prosperity-is-for-chinese-new-year.html
3. Horo Live. (17 กันยายน 2559). น้ำเต้า ผลไม้มงคลดึงดูดทรัพย์ ทำมาค้าขายร่ำรวย. สืบค้นเมื่อ 1 ธันวาคม 2562 จาก https://www.horolive.com/910.html
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที